Chia sẻ bí quyết dạy con dành cho những bà mẹ đơn thân Chia sẻ bí quyết dạy con dành cho những bà mẹ đơn thân

Chia sẻ bí quyết dạy con dành cho những bà mẹ đơn thân

11-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 739 lượt thích

Để nuôi dạy một đứa trẻ nên người là điều rất khó đối với những bà mẹ đơn thân. Bởi vừa phải làm tròn trách nhiệm của một người mẹ hiền. Vừa phải trở thành một người cha nghiêm khắc để rèn luyện bản lĩnh cho con. Thấu hiểu được những trăn trở đó, bài viết dưới đây daycon.com.vn sẽ chia sẻ một vài bí quyết đơn giản giúp các mẹ dạy con dễ dàng hơn nhé.

Nuôi con bằng chính bản năng của một người mẹ

Những bà mẹ đơn thân luôn phải chịu áp lực rất lớn từ cuộc sống và xã hội. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, mẹ cũng cần bình tĩnh để tìm hiểu tâm lý của con mình qua từng độ tuổi khác nhau. Từ đó, đưa ra được cách uốn nắn và dạy dỗ trẻ phù hợp nhất.

Dù xã hội ngoài kia có bao người đang chỉ trích về việc “không chồng mà có con” thì mẹ cũng đừng bao giờ trút cơn giận đó lên đầu con trẻ. Bởi điều đó có thể gây ra sự tổn thương trong tâm hồn. Hủy hoại đi nhân cách tốt đẹp sau này của con.

Dẫu biết rằng sẽ rất khó khăn, nhưng khi chỉ có một mình, bạn hãy cố gắng nuôi con bằng bản năng mà chính tạo hóa đã ban tặng. Khi đó, hãy dùng tất cả tình yêu thương và sự dịu dàng của một người mẹ để chăm sóc và dạy dỗ bé. Luôn cho bé cảm nhận được những điều hạnh phúc ở xung quanh. Và dù cho ngôi nhà ấy có vắng bóng người cha thì đó cũng không phải là mất mát quá lớn đối với trẻ.

mẹ đơn thân

Yêu thương con nhưng vẫn phải có kỷ luật

Những đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc thường có sự nhạy cảm. Do đó, nếu không muốn trẻ mặc cảm và tự ti trước mọi người thì người mẹ cần phải thật khéo léo và tế nhị trong việc nuôi dạy để không làm tổn thương tâm hồn con.

Trong cuộc sống hiện đại, các bà mẹ đơn thân thường nuông chiều theo sở thích của con một cách thái quá. Đó được xem là cách tốt nhất để bù đắp lại những thiếu thốn về tình cảm cho con khi không có cha. Nhưng đó là điều không hề mang lại lợi ích cho trẻ. Và mẹ cần phải cho trẻ biết rằng, không phải bất cứ nhu cầu nào của con cũng đều được đáp ứng ngay lập tức.

Người xưa vẫn có câu “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Mặc dù yêu thương con là thế nhưng mẹ cũng cần đưa ra những nguyên tắc buộc bé phải tuân thủ. Nhờ đó, trẻ sẽ học được tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, khi bé làm điều gì sai, mẹ cũng đừng vội quát tháo hay trách phạt. Mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng để bé có thể nhận ra cái sai của mình. Giúp con sửa lỗi ở lần sau.

Vừa làm mẹ, vừa trở thành bạn của con

Khi làm mẹ đơn thân, việc trở thành bạn của con là điều rất cần thiết. Bởi thông qua các hoạt động vui chơi, đọc sách hay xem tivi cùng trẻ bạn có thể hiểu rõ tâm lý cũng như tích cách của con như thế nào. Từ đó đưa ra được cách dạy dỗ phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, khi dành thời gian để vui chơi và trò chuyện cùng con, tình mẫu tử thiêng liêng sẽ ngày càng được gắn kết bền chặt hơn. Đó chính là nền tảng vững chắc để mẹ dạy dỗ trẻ tốt hơn, bằng chính tình yêu thương chân thành. Mẹ cũng sẽ cảm thấy bớt cô đơn và buồn tủi hơn khi mỗi ngày đều có con bên cạnh để chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Phạm Thảo

 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC