Cho trẻ sinh đôi bú – Không khó chút nào? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Cho trẻ sinh đôi bú – Không khó chút nào? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Cho trẻ sinh đôi bú – Không khó chút nào?

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1715 lượt thích

Việc chăm sóc một đứa trẻ khi mới chào đời không hề dễ dàng chút nào. Nhưng nếu bạn có tận 2 đứa con cùng ra đời một lúc, hẳn sẽ đau đầu lắm đây. Bài viết dưới sẽ giúp các mẹ sinh đôi những bước quan trọng đầu tiên khi nuôi dưỡng các bé: Cho trẻ sinh đôi bú thế nào ?

Các mẹ đều biết rằng, khi cho bé bú một bên ngực thì ngực bên kia cũng sẽ chảy sữa. Đồng thời, trẻ sinh đôi thường có xu hướng đòi ăn cùng một lúc thay vì ăn lần lượt. Vậy nên để tiết kiệm thời gian và mẹ không bị căng thẳng vì bé quấy khóc, mẹ hãy cho bé sinh đôi cùng bú một lúc. Hãy ghi nhớ những điều sau để việc cho bé bú trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng nhiều gối

Dù mẹ có cho các bé bú bằng cách nào, mẹ cũng nên chuẩn bị nhiều gối và đệm để tựa xung quanh để mẹ cảm thấy thoải mái. Những chiếc gối sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp hạn chế việc tê mỏi cánh tay khi phải bế bé quá lâu. Bé cũng có thể nằm trên những chiếc gối êm thay vì trên cánh tay mẹ còn mẹ thì thoải mái ôm bé tùy thích mà không bị nhức mỏi. Chắc chắn mẹ sẽ cực kỳ ngạc nhiên về hiệu quả của chúng.

Những tư thế cho trẻ sinh đôi cùng bú mẹ

Dù tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng các mẹ sinh đôi cũng gặp không ít khó khăn khi áp dụng phương pháp cho 2 bé cùng bú một lúc. Có rất nhiều tư thế để có thể cho hai bé bú mẹ cùng một lúc. Mẹ có thể dùng 1 kiểu tư thế, hoặc kết hợp chúng lại để mỗi bé sẽ nằm theo một tư thế khác nhau. Điều quan trọng khi cho trẻ bú là phần đầu, cổ và vai bé được nâng đỡ phù hợp. Đầu và cổ của bé phải được để thẳng và bé có thể thoải mái cử động cơ thể. Mẹ không nên dùng tay ấn  đầu trẻ mà chỉ nâng đỡ nhẹ để bé cảm thấy thoải.

Mẹ nên lưu ý để tay hình chữ C để nâng đầu con, điều này vừa giúp bé có khoảng cử động thoải mái, vừa để mẹ điều khiển sao cho sữa vào miệng bé vừa phải, không bị che mũi bé.

Tư thế bóng bầu dục (cầm ví)

Tư thế này được nhiều bà mẹ đẻ sinh đôi áp dụng. Mẹ sẽ ngồi dựa lưng vào ghế hoặc dùng gối tựa. Khi đó mỗi bé sẽ nằm về hai phía, đầu bé gối lên chân mẹ (sử dụng thêm gối để có độ cao phù hợp) và người xuôi về hai bên hông mẹ. Tư thế này rất giống khi đang kẹp ví bên eo mình. Sử dụng gối để tạo điểm tựa giúp mẹ đỡ mỏi cũng là một điểm cần chú ý ở tư thế này.

Tư thế bú bóng bầu dục

Tư thế bóng bầu dục

Tư thế cái nôi

Đây thực chất là tư thế bú truyền thống rất phổ biến. Một bé nằm trong và một bé nằm ngoài như ảnh. Hoặc có thể biến tấu đôi chút bằng cách một bé được mẹ bế để bú và một bé sẽ nằm trên đùi mẹ. Điều này khiến các bé đều cảm thấy ấm áp và gần gũi mẹ. Trong khi cho một bé bú, mẹ có thể chơi đùa cùng bé còn lại. Tuy nhiên khi bé lớn hơn và hiếu động hơn, sẽ là một thử thách với mẹ khi cho bé bú tư thế này vì bé rất dễ phân tâm việc bú mẹ vì bị hút bởi những trò đùa của anh chị em mình.

tư thế cái nối

Tư thế cái nôi

Tư thế gấu Koala

Sẽ rất thoải mái cho mẹ nếu áp dụng tư thế này. Mẹ sẽ ngồi ngả lưng sao cho tạo một góc khoảng 45 độ và gập hai chân lên. Gần giống với tư thế bóng bầu dục, nhưng chỉ khác là bé sẽ ngồi và tựa lưng vào đùi mẹ thay vì nằm.

besinhdoi-bume-3

Tư thế gấu Koala

Tư thế bú nằm

Đây là tư thế mà mẹ được hoàn toàn thoải mái. Mẹ khi đó sẽ nằm trên giường, một vé nằm trên người mẹ và một bé nằm bên cạnh mẹ. Tư thế này giúp mẹ không bị mỏi tay khi phải bế bé lâu và được tranh thủ “ngả lưng” đôi chút.

tư thế bú nằm

Tư thế bú nằm

Kết hợp các tư thế với nhau

Từ những tư thế trên, mẹ có thể linh hoạt vận dụng chúng với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể chuyển từ tư thế bế trên tay kiểu chiếc nôi sang tư thế giữ bóng bầu dục. Hoặc hoặc luồn bé dưới cánh tay. Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai tư thế. Không có tư thế nào là tốt nhất để cho trẻ sơ sinh bú mẹ, điều đó phụ thuộc vào chính mẹ con bạn. Hãy chọn tư thế phù hợp và thoải mái nhất với bạn và hai bé.

Theo Nursingnurture.comBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC