Chơi cùng trẻ thế nào là đúng cách? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Chơi cùng trẻ thế nào là đúng cách? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Chơi cùng trẻ thế nào là đúng cách?

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1115 lượt thích

Ở những năm tháng đầu đời, phương pháp học tốt nhất đối với trẻ đó là chơi mà học. Nhưng không phải chỉ dành thời gian cho con là đủ, cha mẹ cần phải học cách chơi cùng con để giúp con phát triển toàn diện nhất. Dưới đây là những lưu ý cho cha mẹ khi chơi cùng con.

Để trẻ làm chủ trò chơi

Thay vì áp đặt trẻ theo những quy luật trò chơi có sẵn, trước một món đồ mới, hãy để trẻ tự mình khám phá chúng, hoặc cùng trẻ khám phá nhưng với vai trò là người hỗ trợ. Hãy để trẻ tự gọi tên đồ vật theo ý thích, đôi khi bạn sẽ phải bất ngờ với những liên tưởng thú vị của trẻ. Điều này sẽ khơi dậy sự sáng tạo, suy luận logic của trẻ.

Với những trò chơi mới, hãy là người đồng hành hướng dẫn cho trẻ. Khi trẻ đã nắm cơ bản trò chơi, hãy để trẻ tự dẫn dắt sự sáng tạo của mình.Trẻ có thể sẽ nghĩ ra cả luật chơi mới và cha mẹ hãy vui vẻ làm theo sự sắp đặt của con. Hãy để bé thỏa sức tưởng tượng, can thiệp càng ít càng tốt.

20151229-Day-Con-anh01

Cha mẹ không chỉ dành thời gian chơi cùng con là đủ mà phải biết cách chơi cùng con

Tháo tung đồ chơi cũng là cách để học

Nhiều cha mẹ vẫn thường dạy trẻ phải giữ gìn đồ dùng thật cẩn thận. Điều này không hẳn đã tốt mà thậm chí còn cản trở sự phát triển trí não của trẻ. Cha mẹ cần nhớ rằng, ở những giai đoạn phát triển nhất định, trẻ sẽ có tâm lý tò mò, muốn biết bên trong đồ vật là gì, tại sao nó lại có hình thù như vậy… Đó là nhu cầu rất bình thường và cần được cha mẹ vun đắp.

Thay vì đề ra những nguyên tắc với trẻ, cha mẹ hãy định hướng sự tò mò của con trẻ bằng các hướng dẫn cách tháo rời đồ vật, cùng trẻ khám phá bên trong món đồ. Ngay cả khi món đồ có bị hỏng thì như bộ phận ở trong cũng là những món đồ chơi thú vị với trẻ. Sau đó, hãy cũng trẻ lắp lại món đồ đó lại. Điều này sẽ kích thích tư duy logic, sắp xếp khoa học ở các bé.

Không phân biệt đồ chơi bé trai, bé gái

Cha mẹ có xu hướng lựa chọn đồ chơi cho con theo giới tính như búp bê, gấu bông chỉ dành cho bé gái; ô tô, xếp hình là của bé trai… Thế nhưng cha mẹ đừng lo lắng khi thấy bé trai chơi nấu ăn hay bé gái chơi ô tô. Hãy để trẻ thoải mái lựa chọn đồ chơi cho mình, đồng thời cùng trẻ khám phá món đồ một cách hợp lý. Đến giai đoạn 4 – 5 tuổi, trẻ mới thể hiện rõ sở thích và giới tính rõ ràng. Trẻ sẽ có xu hướng áp dụng được những điều đã học trong cuộc sống vào trò chơi. Cha mẹ từ đó cũng nắm bắt được tâm lý trẻ và có những điều chỉnh trong phương pháp dạy trẻ phù hợp.

Đa dạng các trò chơi

Để phát triển toàn diện, bé cần phải được làm quen với nhiều loại trò chơi và đồ chơi khác nhau. Những trò chơi chạy nhảy ngoài trời sẽ giúp bé được gần gũi với thiên nhiên và tăng khả năng vận động, phát triển thể chất. Những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo như xếp hình, tô màu… tăng khả năng sáng tạo của bé, phát triển trí não cực tốt. Những trò chơi đóng vai giúp bé thể hiện cảm xúc và trau dồi khả năng ngôn ngữ. Đồng thời cha mẹ cũng cần kết hợp các trò chơi nhóm, kết hợp tập thể với những trò chơi cá nhân hoặc cạnh tranh thi đấu để giúp những kỹ năng mềm của bé được rèn luyện và phát triển.

Ở những năm đầu đời của bé, không có phương pháp dạy con nào tuyệt vời hơn bằng  việc chơi cùng con. Đó cũng là cách để thắt chặt sợi dây tình cảm giữa con và cha mẹ.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC