Chọn quần áo mùa đông cho trẻ dưới 1 tuổi Chọn quần áo mùa đông cho trẻ dưới 1 tuổi

Chọn quần áo mùa đông cho trẻ dưới 1 tuổi

16-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1167 lượt thích

Thời tiết lạnh khiến trẻ dễ mắc những bệnh về đường hô hấp nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Vậy bố mẹ chọn quần áo mùa đông như thế nào cho con? Daycon.com.vn lưu ý những điều quan trọng dưới đây nhé!

Mùa đông thời tiết lạnh kèm theo những đợt gió mùa, mưa nhỏ buốt giá, giữ ấm cho trẻ là điều vô cùng quan trọng để tránh những bệnh về đường hô hấp.Những lưu ý của bố mẹ khi chọn quần áo mùa đông cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

1. Tuân thủ 2 nguyên tắc mặc đồ cho bé

Nguyên tắc 1: “Bốn ấm một lạnh”: tay ấm, lưng ấm, bụng ấm và bàn chân ấm.

Nguyên tắc 2: Mặc không quá 4 lớp quần áo. Bố mẹ cần nhớ, nên mặc nhiều áo mỏng hơn là 1 áo dày.

20161216-chon-quan-ao-cho-tre-1

2. Mặc bao nhiêu quần áo cho bé là đủ ấm

Thời tiết lạnh, các bà mẹ luôn băn khoăn không biết mặc bao nhiêu cho con là đủ. Trong khi người lớn mặc nào áo phao, áo lông,…nên cũng có tâm lý mặc thật nhiều cho con dẫn đến việc con thường toát mồ hôi hoặc cởi ra không chịu mặc.

Với trẻ nhỏ, cần nhớ rõ quy tắc mặc nhiều áo mỏng hơn là một áo dày. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không cần mặc quá nhiều quần áo rét vì bé chủ yếu ở trong nhà. Ngoài ra, trẻ đã được đóng tã bỉm và quấn nhiều lớp chăn quấn bên ngoài. Bạn chỉ cần chú ý đội mũ, đi tất tay, tất chân và quàng khăn cho bé đầy đủ.

Muốn biết được trẻ đã mặc ấm hay chưa, bạn có thể sờ phía sau cổ và lưng của bé để chắc chắn. Việc kiểm tra ở tay và chân thường không chính xác.

3. Chọn chất liệu quần áo mùa đông cho trẻ

Làn da của bé dưới 1 tuổi còn rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Vì vậy, chọn quần áo mùa đông cho trẻ rất quan trọng, đặc biệt phải chú ý đến chất liệu. Quần áo của trẻ nên chọn chất liệu sợi cotton hoặc sợi merino để phù hợp với làn da nhạy cảm của bé.

Sợi merino hay sợi len lông cừu merino có đặc tính giữ ấm cao mà vẫn đảm bảo thoáng khí và sự thoải mái cho bé yêu.

Các sản phẩm làm từ sợi nhân tạo thường có giá thành thấp nhưng không có khả năng cách nhiệt và giữ ấm tốt cho bé, đồng thời có thể gây bí bức, khó chịu cho bé nhỏ.

20161216-chon-quan-ao-cho-tre-3

4. Khăn quàng, mũ che thóp và mũ len

Khăn quàng:

Nhiều bố mẹ không có thói quen mang khăn cho con khi ngủ và ở trong nhà. Chính vì vậy dẫn đến nhiều bé dù không đi ra ngoài nhưng vẫn mắc các bệnh về đường hô hấp. Một chiếc khăn quàng cổ cho bé luôn là vật không được phép thiếu.

Ngay cả khi ở trong nhà hay đi ngủ, một chiếc khăn quàng mỏng ở cổ sẽ giúp trẻ không bị mắc các bệnh về hô hấp. Nếu ra ngoài thì cần khăn ấm và dày hơn.

Mũ che thóp:

Mũ che thóp được dùng trong thời gian đầu khi bé mới sinh. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non).

Đối với những bé khỏe mạnh, khi được hai tháng tuổi, việc đội mũ không quá cần thiết. Tuy nhiên phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng đủ ấm cho bé.

20161216-chon-quan-ao-cho-tre-2

Mũ len:

Mũ len là đồ không thể thiếu cho trẻ trong mùa lạnh. Chú ý chọn loại mũ không quá bịt kín tai của bé, có thể gây điếc cho trẻ.

5. Không giặt quần áo cho trẻ bằng chất tẩy

Quần áo của trẻ dưới 1 tuổi nên được giặt bằng các mẹo làm sạch tự nhiên như chanh, giấm, đường phèn… Tuyệt đối không giặt quần áo cho trẻ bằng chất tẩy quá mạnh, cần thiết thì chỉ giặt bằng bột giặt thường.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC