Chú Bé Mang Pyjama sọc - Người lớn và trẻ con, hai thế giới đối lập Chú Bé Mang Pyjama sọc - Người lớn và trẻ con, hai thế giới đối lập

Chú Bé Mang Pyjama Sọc – Người lớn và trẻ con, hai thế giới đối lập

13-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1597 lượt thích

Chú Bé Mang Pyjama Sọc (The Boy In The Striped Pyjamas) là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Ireland John Boyne. Cuốn sách viết theo cách nhìn của một cậu bé ngây thơ về cuộc sống xung quanh trong bối cảnh thế chiến thứ hai và những điều khó hiểu so với một đứa trẻ 9 tuổi. Cuốn sách Chú Bé Mang Pyjama sọc đã bán được 5 triệu bản trên toàn thế giới và đã được chuyển thể thành phim.

Pyjama sọc và hàng rào thép gai…

Câu chuyện kể về cậu bé 9 tuổi Bruno người Đức trong thời kì thế chiến thứ hai. Cha cậu là một sỹ quan Đức Quốc Xã. Do công việc của cha nên gia đình cậu phải chuyển đến nơi ở mới. Ở nơi này, mọi thứ khác xa cuộc sống trước kia của cậu. Không có những con phố, những cửa hiệu và cậu không tìm được một người bạn nào. Cậu và chị gái không đến trường mà được thuê gia sư về dạy. Bruno luôn nhớ về ngôi nhà cũ và những người bạn của mình. Cậu rất cần một người bạn.

Cho đến một ngày, Bruno phát hiện thấy ở cách đó không xa có một trang trại. Kì lạ là những người nông dân chỉ ở quanh trang trại đó không đi ra ngoài. Đặc biệt, tất cả mọi người đều mặc bộ pyjama kẻ sọc.

Trí tò mò đã dẫn cậu đi đến cuối hàng dây thép gai ngăn cách trang trại đó và thế giới của cậu. Bruno tưởng rằng mình đang bị nhốt trong thế giới cô độc. Và phía bên kia hàng rào thép gai mới là thế giới rộng mở đang được chào đón. Ở nơi đó cậu đã gặp Shmuel. Một người bạn lúc nào cũng mang pyjama sọc và cái đầu bị cạo trọc.

Hai cậu bé, hai thế giới hoàn toàn đối lập. Một người Do Thái và một người Đức Quốc Xã. Một người được ăn no mặc ấm và một người lúc nào cũng đói và chỉ mặc bộ pyjama sọc. Một người luôn tự hào về cha và một người không trả lời được câu hỏi này. Mọi sự trái ngược này không chỉ tạo nên bởi hàng rào thép gai. Nơi phân chia sự sống và cái chết. Nơi ngăn cách giữa cuộc sống sung sướng trong ngôi nhà ba tầng với những trại tập trung lụp xụp luôn đánh đập và giết chóc. Mà còn được phân ra bởi những áp đặt của chiến tranh và của người lớn lên con trẻ.

Chú Bé Mang Pyjama sọc là một cuốn truyện rất giản dị. Tác phẩm viết về một cậu bé nhưng dường như nó phù hợp với tất cả mọi người. Xuyên suốt câu truyện gần như không có nhiều cao trào, điểm nhấn. Những nhân vật xoay quanh Bruno cũng rất mờ nhạt trong cuộc sống của cậu. Ngoại trừ người bạn thân nhất của Bruno. Có lẽ những cao trào đó đã dồn lại đến cuối truyện. Đoạn kết chuyện đã thức tỉnh tất cả chúng ta. Trong khoảnh khắc cận kề cái chết, hai đứa trẻ vẫn nắm chặt tay và không có ý định buông rời. “Bruno nhận ra rằng mình vẫn đang nắm tay Shmuel và không gì trên đời có thể thuyết phục cậu rời bàn tay ấy”

Cái hay của Chú Bé Mang Pyjama sọc chính ở chỗ giản dị. Ngay cả việc khắc họa cái chết cũng không hề gây đau đớn. Nhưng nó làm những người lớn còn lại phải day dứt và bàng hoàng. Day dứt không chỉ bởi tàn khốc của chiến tranh, mà của những rào cản do chính người lớn tạo ra.

 Alice

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC