Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới

Chúc Một Ngày Tốt Lành – Cuốn từ điển chung của cả thế giới

01-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1794 lượt thích

Chúng ta có thắc mắc liệu động vật có biết nói không? Chúng nói ngôn ngữ riêng của mình? Hay chúng có thể hiểu ngôn ngữ của con người nhưng giả vờ im lặng hoặc không thèm nói? Tất cả câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong cuốn truyện Chúc Một Ngày Tốt Lành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện có gì?

Như chính nhan đề của tác phẩm, Chúc Một Ngày Tốt Lành mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi đẹp cho ngày mới. Câu chuyện dễ thương về những loại vật nuôi trong vườn bà Đỏ. Tình cảm ngây ngô của tuổi mới lớn giữa thằng Cu và bé Hà. Sự mến thương trong sáng bất ngờ của hai con heo bé tí Nhọ Nồi và Đeo Nơ. Nhờ trí tưởng tượng của trẻ con, những ngây ngô của tuổi thơ, sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn và sự nổi loạn của tuổi trẻ… Mà thằng Cu và đám vật nuôi đã làm nên kì tích. Đó là sáng tạo ra thứ ngôn ngữ để con người và con vật hiểu nhau. Gắn kết cả thế giới bằng ngôn ngữ lạ kì trong vườn nhà bà Đỏ.

Cũng chính bởi thứ ngôn ngữ lạ lùng chỉ có chiếp chiếp, gô gô… Mà ngôi làng nhỏ, khu vườn nhà thằng Cu và cả hũ gạo nhà nó có biết bao là biến động. Không những thế còn lôi kéo cả các ông, các bà thuế vụ, du lịch, đầu tư, y tế vào những chuyện đau đầu. Cuốn truyện sẽ cho người đọc được phiêu lưu trong một câu chuyện thật mà dường như chỉ có trong tưởng tượng.

Câu chuyện thú vị về ngôn ngữ của các loài động vật.

Những giá trị mà Chúc Một Ngày Tốt Lành mang lại

Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn truyện dành cho các em thiếu niên. Lứa tuổi có tâm hồn ngây thơ, trong sáng, và bắt đầu biết cảm nhận những rung động đầu đời. Không chỉ là câu chuyện xoay quanh khu vườn của bà Đỏ. Với những thăng trầm trong đời sống của mẹ con thằng Cu, những cảm xúc và hành động thất thường của đám vật nuôi đã làm nên bao câu chuyện bi hài. Chúc Một Ngày Tốt Lành còn mang đến những bài học, những giá trị nhân văn khiến người lớn cũng phải ngẫm nghĩ.

Cuốn truyện truyền tải nhiều bài học ý nghĩa

Khi cuộc sống sung túc đến với thằng Cu, mẹ nó và đám vật nuôi. Chúng bỗng đâm ra lười chán với cuộc sống. Lúc này những bài học từ con heo dành cho đàn gà con lại triết lý vô cùng.

“Tự mình bươn chải kiếm ăn, chính điều đó đem lại giá trị cho cuộc sống. Đó là cách tốt nhất dạy cho em bài học làm người… Là loại bài học mà các em không thể học bằng cách nào khác. Nếu sống mà chỉ ườn ra cho người khác lo liệu thì gần như là không sống.”

Khi cuộc sống yên bình đến nỗi nhàm chán chúng lại có bài học chiêm nghiệm về cuộc đời.

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng giống như dòng nước phẳng lặng. Đôi khi chúng ta cần quăng một tấm lưới ra thật xa và kéo về một mẻ náo nhiệt.”

Chúc một ngày tốt lành là cuốn truyện giản dị nhưng đầy thú vị.

Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn truyện dành cho trẻ em. Cốt truyện đơn giản nhưng sáng tạo và tươi mới. Đặc biệt đã gợi mở cho các em niềm tin vào những điều tươi đẹp trong cuộc sống. Bởi “Trẻ con được quyền làm mọi thứ...”. Ví dụ như trước khi đi ngủ, chúng vẫn có thể chúc nhau một ngày tốt lành. Mặc dù ngày hôm đó chỉ còn một mẩu. Một mẩu dù có ba mươi phút thôi nhưng nếu đó là một mẩu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp.

Thúy Linh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC