“Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp” – Câu chuyện khích lệ lòng yêu cuộc sống - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con “Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp” – Câu chuyện khích lệ lòng yêu cuộc sống - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

“Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp” – Câu chuyện khích lệ lòng yêu cuộc sống

15-01-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 2362 lượt thích

Chủ đề về lòng dũng cảm, dám vượt lên định kiến và chiến thắng chính mình là đề tài được khai thác nhiều nhất trong những câu chuyện của Luis Sepúlveda. Tác giả của “chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã thông qua thế giới loài vật để gửi gắm những triết lý nhân sinh về tình bạn, tình yêu thương, sự dũng cảm, ước mơ và hy vọng trong thế giới của chú ốc sên “muốn biết vì sao nó chậm chạp”. Từ đó khơi dậy nghị lực, nhiệt tâm và lòng yêu cuộc sống nơi mỗi người.

oc3

(Ảnh minh họa: trang bìa cuốn “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp”)

Ốc sên thì có đi nhanh bao giờ đâu thế nên có một chút ốc sên đã quyết định tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình luôn chậm chạp. Trong quãng đường đời đi tìm câu trả lời ấy, ốc sên đã gặp rất nhiều những người bạn đồng hành mới. Vì sao ốc sên chậm chạp ư, bác cú nói rằng vì loài ốc sên phải vác cái vỏ rất nặng. Nhưng ốc sên thì không hài lòng với lí do ấy chút nào, nên lại tiếp tục hỏi những nhân vật khác xung quanh. Ấy vậy mà bác cú thì chỉ lặng thinh, như thể không buồn đoái hoài đến nỗi băn khoăn này của ốc sên vậy.

oc

Ốc thì cứ canh cánh bên mình một nỗi niềm hoài nghi đầy thắc mắc ấy khi hàng giờ hàng giờ nhìn theo từng đàn kiến đi thật nhanh ngang qua mình. Rồi ốc sên tìm gặp ông rùa. Ốc thấy ông đi thật nhanh, và muốn đi theo ông bằng cách đồng ý ngồi lên mai ông. Cả hai vừa đi vừa kể chuyện, chia sẻ với nhau biết bao điều. Để rồi chú ốc sên ấy, với tên gọi “Dũng Khí” được ông rùa đặt cho, trong hành trình “tự tìm kiếm mình” đã từng bước trưởng thành, từng bước chấp nhận cũng như đón nhận bản tính chậm chạp của loài ốc sên nhà mình. Chú trở nên “người lớn” hơn rất nhiều khi “hiểu ra tầm quan trọng của sự chậm chạp, và giờ đây tôi đã hiểu ra rằng Xử sở Bồ Công Anh sẽ ở ngay trong ta, nhờ ước vọng mạnh mẽ về nơi ấy”.

oc2

Câu chuyện thì rất ngắn, chứa đựng trong một cuốn sách mỏng được trang trí bìa rất đẹp mắt và trong sáng, nhưng bên trong đó là cả một ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Chuyện hướng con người ta tính chân-thiện-mỹ ở đời, đặt trong chúng ta câu hỏi về Bản lĩnh trong cuộc sống. Chúng ta có chấp nhận đời sống tù túng, bình thường không? Hay chúng ta có dũng cảm, thậm chí là liều lĩnh đối mặt với thách thức để tìm ra chân trời mới, tìm ra những giá trị đích thực của cá nhân mình, cuộc đời mình. Câu chuyện mà hễ ai đọc đến, dù là học sinh Tiểu học hay thế hệ thanh niên, những người đi làm đều tìm thấy cho mình sự thôi thúc, quyết tâm phấn đấu – và cả đôi lúc lắng dịu lại lòng mình, chiêm nghiệm lại chính bản thân đời sống của mình. Giống như chú ốc sên nhỏ bé kia quyết tâm từ biệt gia trang ô rô để dấn thân vào cuộc hành trình dài đầy thử thách.

Cuốn sách mà daycon.com.vn khuyên mỗi bạn trẻ hãy đọc, dù chỉ một lần trong đời. Và cũng như vậy, daycon.com.vn mong mỗi phụ huynh trong từng gia đình nhỏ, mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy dành ra 10 phút quý giá để đọc cho con nghe – chậm rãi thôi, từng chữ một! Nhẹ nhàng thôi, từng chữ một! Để thấy cuộc đời này đẹp đẽ lắm, đáng yêu lắm. Và hãy cứ mơ đi, về một thảo nguyên bao la ngoài kia cũng đẹp đẽ mênh mông!

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC