Chuyên gia chỉ ra những sai lầm cực nguy hiểm khi mẹ cho con ăn dặm Chuyên gia chỉ ra những sai lầm cực nguy hiểm khi mẹ cho con ăn dặm

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm cực nguy hiểm khi mẹ cho con ăn dặm

05-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1670 lượt thích

Ăn dặm vô cùng quan trọng. Đó là khoảng thời gian giúp bé thích nghi với việc ăn uống. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách không chỉ khiến bé biếng ăn, hại đường tiêu hóa, mà còn dẫn đến  suy dinh dưỡng.

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi.

Nhiều phụ huynh cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

Muốn lấy lại vóc nhanh, không muốn ngực bị chảy xệ, chị Nguyễn Thanh Tâm (34 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ cho con bú tháng đầu rồi vắt sữa ra bình. Đồng thời, chị thường xuyên cho con dùng sữa ngoài và ăn dặm sớm. Đến nay, con trai chị đã được 7 tháng tuổi nhưng bé rất nhỏ. Cân nặng so với bạn cùng tuổi kém hơn chừng 3 kg.

Đặc biệt, sức đề kháng của bé yếu. Hễ thời tiết thay đổi là lập tức viêm phổi, khó thở. Đưa con đi khám, chị Tâm nhận kết luận từ bác sĩ rằng việc cho con ăn dặm quá sớm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên. “Con tôi còn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng”, chị Thảo thở hắt, mếu máo. Vì sợ hãi và hối hận.

trẻ ăn dặm

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Những sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải khi cho con ăn dặm

Giống với chị Tâm, chị Trần Thị Mận (Hoài Đức, Hà Nội) cũng gặp trường hợp tương tự. Vì cho con ăn dặm quá sớm nên bé nhà chị trở nên biếng ăn. Dẫn đến tình trạng bé bị suy dinh dưỡng cấp độ nhẹ.

“Thấy con lười bú mẹ lại hay mút tay. Mỗi khi mẹ ăn gì là đều nhìn rất chăm chú. Mình đã quyết định cho con ăn dặm sớm. Khi đó bé Bông, chỉ vừa tròn 4 tháng tuổi.

Ngày đầu tiên cho ăn dặm, bé Bông ăn ngon lắm. Ăn vào cái hết lưng bát bột mà có vẻ bé vẫn thòm thèm. Mình lại quấy thêm bột cho con ăn tiếp. Cả nhà ai cũng mừng vì bé ăn tốt. Thế nhưng tới ngày ăn dặm thứ 3 thì bé Bông bắt đầu có hiện tượng tiêu chảy, phân nhiều nước, có nhầy, lợn cợn.

Mình và chồng nghĩ đủ mọi cách để chữa cho con. Nhưng bé tiêu chảy ngày càng nặng. Sau khi bác sĩ thăm khám, xét nghiệm phân… Bác sĩ chuẩn đoán bé Bông bị tiêu chảy. Rối loạn tiêu hóa do mẹ cho ăn dặm sớm. Lúc này chị mình và gia đình mới tá hỏa. Thấy được tác hại mà việc cho bé ăn dặm sớm gây ra.

Trường hợp của bé Nguyễn Hải Yến (Từ Liêm, Hà Nội) cũng tương tự. Bé Yến được 6,2 tháng tuổi nhưng chỉ được gần 7kg. Bé biếng ăn, hay bị tiêu chảy và cả tháng không tăng được lạng nào. Thấy con còi cọc, chị Mỹ – mẹ bé Yến  chẳng thể yên tâm mà để con ở nhà mà đi làm. Xót con, chị đưa bé đi khám tại viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tại đây, bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán bé Yến bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Còn tình trạng bé bị tiêu chảy cũng chỉ tại chị Mỹ cho bé ăn dặm nhiều thực phẩm khác nhau. Khiến thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của trẻ.

trẻ ăn dặm sớm

Trẻ ăn dặm sớm thường gặp các vấn đề về tiêu hóa

Lời bình của chuyên gia

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do ăn dặm sớm không phải hiếm gặp. Thậm chí rất nhiều. Các chuyên gia cũng khuyên các mẹ nên cho bé ăn đúng thời điểm. Ăn dặm đúng món ăn theo đúng độ tuổi để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Bác sĩ Lê Quang Hào, (Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Tổ chức Y tế thế giới, Viện dinh dưỡng quốc gia đều khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Tức là từ ngày 181 trở đi mới cho trẻ ăn dặm ngoài sữa mẹ như sữa công thức, cháo, bánh ăn dặm…

“6 tháng đầu, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn. Trong 6 tháng đầu này, trẻ ăn gì ngoài sữa mẹ thì kể từ thời điểm đó đã tính là trẻ bắt đầu ăn dặm. Một số nơi gọi là ăn khan. Một số trường hợp đặc biệt như mẹ phải đi công tác, mẹ bị bệnh, mẹ ít sữa thì bất đắc dĩ mới cho trẻ ăn dặm lúc 4 tháng tuổi”, bác sĩ Hào cho biết.

Nếu trẻ ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít. Đặc biệt là chưa có men amylase để tiêu hóa tinh bột. Trẻ khó hấp thu chất dinh dưỡng. Dễ dẫn đến bị rối loạn đường tiêu hóa. Biểu hiện như phân sống, tiêu chảy, đi quá nhiều lần trong ngày…

Tình trạng kéo dài, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Trẻ ốm đau, bệnh tật liên miên, sức đề kháng kém…

Đó là chưa kể đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Người lớn khi chọn thực phẩm, chế biến không hợp vệ sinh cũng dễ khiến trẻ rối loạn đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nếu ăn dặm quá sớm, thận của trẻ còn “non yếu”. Thận sẽ phải làm việc quá sức nếu bé ăn những thực phẩm giàu protein, lipid và gây cặn lắng ở thận.

Theo TS.BS Lê Kim Huệ. Bác sĩ Chuyên khoa 1 về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm cho biết ăn dặm đúng cần thực hiện theo 3 quy tắc sau:

  • Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc; từ vị ngọt tới vị mặn.
  • Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều.
  • Ăn từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm.

Trịnh Tuyển

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC