Chuyên gia giải đáp việc có nên cho trẻ học hè hay không? Chuyên gia giải đáp việc có nên cho trẻ học hè hay không?

Chuyên gia giải đáp việc có nên cho trẻ học hè hay không?

23-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1709 lượt thích

Học hè từ lâu đã trở thành chủ đề nóng. Nhiều phụ huynh muốn tận dụng 3 tháng hè để con học thêm đủ thứ. Trong khi đó trẻ em vốn chịu nhiều áp lực suốt một năm học nên chỉ muốn vui chơi. Có nên cho trẻ học hè hay không luôn là câu hỏi khó khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn suy nghĩ mỗi khi con kết thúc năm học.

Không cho con học hè sợ con quên kiến thức, lơ là chuyện học hành.

Không ít phụ huynh đã bắt trẻ phải ngồi vào bàn để học một cách nghiêm túc. Tước đi mọi thời gian vui chơi, hoạt động mà trẻ vốn ham thích và rất cần cho sự phát triển của trẻ lúc này. Có cháu khi vào học lớp một đã học xong một phần hay toàn bộ chương trình lớp một. Điều này dẫn đến việc trẻ có thể bị chán nản.

Chị Xuân (Hàng Buồm, Hà Nội) có chia sẻ: “Mình để con gái đi học chữ từ khi còn học mẫu giáo. Tuy nhiên, do biết chữ trước nên khi bước vào lớp 1 con tỏ vẻ không muốn học. Con ngồi trong lớp không tập trung. Kết quả học kỳ 1 thì cao mà sang đến kỳ 2 kết quả kém. Đến bây giờ mình cũng không biết nên cho đứa thứ hai đi học trước hay không”.

Chị Hoàng Hoa (35 tuổi, Mai Dịch, Hà Nội) tâm sự, sợ con mất đi tuổi thơ nên không cho con trai lớn đi học hè. Cho cháu về quê ngoại chơi liền 3 tháng. Tuy nhiên khi bắt đầu vào năm học, bé trở nên chán nản không muốn đi học, tìm đủ mọi chiêu trò để ở nhà. Môn toán cháu chỉ đạt 5 – 6 điểm, mà chữ viết thì rất xấu.

cho trẻ học hè

Không cho con học hè sợ con quên kiến thức, lơ là chuyện học hành

Nên hay không nên cho con học hè

Theo Chuyên gia tâm lý Trần Văn Bình (giảng viên bộ môn Tâm lí học trường ĐHSP) cho biết: “Trẻ mới vào lớp 1 thường có tâm lý sợ đi học. Trẻ chưa quen với môi trường trường lớp nghiêm túc. Phải ngồi tập trung hàng giờ cũng chưa có ý thức tự giác học tập và phấn đấu. Do vậy, kết quả học tập của các bé nếu thấp cũng là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Bố mẹ không nên vì kỳ vọng quá lớn vào con mà ép bé học quá nhiều, đặc biệt trong dịp hè.

Thay vì cho bé đi học thêm quá nhiều nơi. Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia một lớp học ôn lại kiến thức. Nhưng cần trao đổi trước với giáo viên về lực học của con. Giáo viên cần giúp bé rà soát, ôn tập lại kiến thức cũ. Ngoài ra, đây là thời gian bé có thể bổ sung, bù đắp những kiến thức bị hổng. Để cải thiện sức học cho năm học sắp tới.

Cho bé học ngoại ngữ sớm là điều nên làm. Nhưng bố mẹ cần cân nhắc vào thời điểm bé đang chịu áp lực học tập. Như thế này thì đã nên đi học thêm nữa hay chưa. Bố mẹ có thể đợi khi sức học của con tạm ổn. Hoặc khi bé đã được bù đắp hết những kiến thức hổng của năm học trước rồi mới cho con đi học ngoại ngữ.

Đối với luyện viết chữ đẹp cũng vậy. Đó là điều cần làm nhưng chưa cấp thiết. Hãy cho bé thêm thời gian để làm quen và dần lấy lại hứng thú trong học tập. Nhồi nhét quá nhiều môn học chỉ khiến bé sợ hãi, áp lực. Bé càng chán ghét việc học hơn mà thôi”.

cho trẻ học hè

Bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết

Cũng theo chuyên gia, với những trẻ lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm hè, bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết như: bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

“Những chương trình trải nghiệm cho trẻ trong hè các bậc phụ huynh nên cho con học như: Chương trình Học kì quân đội kéo dài 1-2 tuần. Đây là lớp học giúp trẻ học được tính kỉ luật, tự lập và sống xa gia đình. Kĩ năng sống học được qua một tuần, dù ngắn nhưng cũng không ít.

Một số lớp ngoại khóa như học âm nhạc, hội họa, học bơi, học võ… cũng giúp ích rất nhiều cho trẻ phát triển kĩ năng sống.

Tốt hơn nữa có thể cho trẻ tham gia các khóa học dã ngoại như về miền quê, thăm các trang trại chăn nuôi, đến các làng nghề… Các khóa như thế này ở Việt Nam không nhiều, ở nước ngoài thì vô số. Các nước có nền giáo dục phát triển, họ chú ý đến chuyện giúp trẻ tăng trải nghiệm thực tế và kích thích tinh thần khám phá cái mới. Vì vậy nên các chuyến thăm đến nhà máy sản xuất như làm gốm, socola, dệt vải… rất nhiều. Ở đó, học sinh còn có cơ hội thực hành như những công nhân thực thụ. Chúng ta cần có thêm những chương trình như vậy”.

Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên nhồi nhét kiến thức quá nhiều cho trẻ. Hãy tạo cơ hội cho các con trưởng thành, chững chạc hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chọn cho con khóa học hè thú vị, bổ ích với chương trình học khoa học để bé được phát triển toàn diện nhé!

Trịnh Tuyển

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC