Có nên ăn móng giò để lợi sữa sau sinh? Có nên ăn móng giò để lợi sữa sau sinh?

Có nên ăn móng giò để lợi sữa sau sinh?

11-06-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1475 lượt thích

Trừ trước đến nay, cứ nhắc đến chuyện ăn gì để lợi sữa cho các mẹ sau sinh, các cụ, các mẹ lại lên một danh sách các món ăn liên quan đến móng giò như móng giò hầm đu đủ xanh, móng giò hầm bí đỏ,…Tuy nhiên, chuyện ăn nhiều móng giò có thật sự tốt và lợi sữa không, mời các mẹ theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chân giò hay còn gọi là móng giò là món ăn thông dụng được chế biến từ nguyên liệu là giò lợn bằng phương pháp hầm. Phần giò này được lấy từ cổ chân, trong đó có khớp giữa xương chày đến móng chân của heo. Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó lượng protid và lipid chiếm tỉ lệ khá cao, ngoài ra móng giò còn chứa rất nhiều myoglobin và rất giàu collagen.

20160124-mang thai-12

Chân giò hầm là món ăn giàu dinh dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Trong móng giò có nhiều chất collagen, khi vào cơ thể, chúng sẽ thủy phân thành các axit amin có dạng như các chất đạm, ngoài ra móng giò cũng là món ăn nhiều chất béo. Đối với các mẹ sau sinh, nhu cầu cần phải tiết sữa rất nhiều. Ngoài ra, các mẹ sau sinh cũng cần ăn thêm khoảng 18-20g chất đạm mõi ngày, kèm theo năng lượng là khoảng 500kcalo/ngày. Như vậy món cháo móng giò cũng là một món ăn đáp ứng được nhu cầu tăng thêm chất đạm, chất béo và năng lượng cho bà mẹ cho con bú. Vì thế, món móng giò hầm, kèm theo ăn khi nóng cũng là món ăn giúp tiết sữa các mẹ nên bổ sung sau sinh.

Thành phần dinh dưỡng trong móng 100g móng giò:

Protid: 21g

Lipid: 21,6g

Canxi: 33mg

Photpho: 28mg

Fe: 2,5mg

Vitamin B1: 0.53mg

Vitamin B3: 5,2mg

Với những thành phần này, có thể thấy móng giò là món có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là ăn vào những ngày trời lạnh, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Móng giò nhiều sắt, có tác dụng bổ huyết, chống suy nhược thần kinh, tạo giấc ngủ ngon cho mẹ bầu sau sinh. Ngoài ra, chất keo có trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn, nhờ đó da luôn căng bóng.

Tuy nhiên, móng giò cũng là một món ăn chứa nhiều chất béo, nên việc sử dụng quá nhiều móng giò trong một thời gian dài lại có thể gây ra những ảnh hưởng đến việc tăng tiết sữa ở những bà mẹ đang cho con bú. Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, các món ăn từ chân giò rất giàu đạm, nhưng cũng lắm chất béo, vì vậy các mẹ sẽ dễ cảm thấy ngán khi ăn nhiều. Các mẹ có thể đổi món, nấu kèm chân giò với các vị thuốc bắc, hoặc nấu các loại cháo khác nhau như cháo thịt gà, thịt bò, tôm, hải sản, thịt nạc,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khả năng tiết sữa của người mẹ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là yếu tố cơ địa và chế độ dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ cần lưu ý, sau khi sinh, cơ thể các mẹ rất yếu do mất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc quan trọng nhất là ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thực đơn phong phú và không kiêng khem để đảm bảo đủ sữa cho con bú cũng như phục hồi sức khỏe cho mẹ.



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC