Có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi Có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi

Có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi?

11-03-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 2463 lượt thích

Những cuộc thi dành cho trẻ nhỏ hiện nay đang khuyến khích trẻ trở nên tự tin và bạo dạn hay nó đang tạo quá nhiều áp lực không cần thiết. Vậy cha mẹ có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi – cha mẹ hãy đọc viết sau để đưa ra quyết định cho mình nhé.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, những cuộc thi dành cho trẻ em dù nhỏ hay to đều không cần thiết bởi nó khiến trẻ luôn cảm thấy áp lực. Thậm chí có trẻ sẽ rơi vào trạng thái thất vọng khi không đạt được kết quả như mong muốn. Bởi vậy, trong khi nhiều ông bố bà mẹ sẽ khoe mọi nơi về “chiến thắng” của con cái mình, không ít người sẽ “giấu” con khỏi mọi cuộc thi để bảo vệ con khỏi những trạng thái tiêu cực.

Những cuộc thi giúp trẻ học được những kỹ năng bổ ích

cuộc thi cho trẻ

Trẻ học được những kỹ năng mềm rất quan trọng (ảnh minh họa)

Nhưng liệu có nên tách biệt con mình khỏi mọi cuộc thi không? Câu trả lời là không. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng: một cuộc thi lành mạnh với quy mô nhỏ là rất tốt cho các bé. Bên cạnh việc xây dựng cho con những khái niệm cơ bản về thắng – thua thì những cuộc thi còn là cơ hội để phát triển những kỹ năng quan trọng rất cần thiết sau này, như là sự kiên nhẫn, làm việc nhóm, biết xếp hàng…

Tiến sĩ – chuyên gia tâm lý lứa tuổi nhi đồng Timonthy Gunn – tác giả của nhiều nghiên cứu về tâm lý trẻ em đã nói: “Những cuộc thi giúp trẻ học được một điều rằng người thành công không phải lúc nào cũng là người tốt nhất hoặc giỏi nhất mà là người chăm chỉ và gắn bó với nó nhất”. Hơn nữa, những đứa trẻ tham gia vào những cuộc thi được học các kỹ năng xã hội rất quan trọng thông qua sự tương tác với những đứa trẻ khác, đồng thời còn học được giá trị của việc lao động, cách làm việc hiệu quả… Thêm vào đó, rất nhiều trò chơi tập thể giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề trong một nhóm hay những kỹ năng để đạt hiệu quả cao khi làm việc tập thể.

Điều quan trọng là đảm bảo không khí cạnh tranh một cách tích cực cho trẻ nhỏ. Những giá trị trên không phải dễ dàng để dạy trẻ một sớm một chiều hay giảng giải một cách máy móc, mà trẻ sẽ học được chúng thông qua từng tình huống và tương tác với những đứa trẻ khác trong những cuộc thi.

Nếu con bạn tham gia vào một cuộc thi lành mạnh, nơi bé được vận động và vui chơi thật thoải mái, bé có thể:

  • hỏi ý kiến bạn để tham gia vào một cuộc thi khác
  • có thể thắng hoặc thua nhưng đều hết mình trong cuộc chơi
  • học được những kỹ năng mới và muốn phát triển chúng tốt hơn
  • mong muốn thể hiện lòng tự trọng của mình

Nếu con bạn tham gia vào một cuộc thi không lành mạnh, nghĩa là nó mang sự tính toán và cạnh tranh hơn là tạo một môi trường để trẻ vui chơi và học tập, chúng sẽ:

  • miễn cưỡng tham gia vào những hoạt động này, thậm chí giả bệnh để không phải tham gia
  • nói thẳng rằng trẻ không muốn tham gia
  • có những biểu hiện như lo âu, khó ngủ, ăn mất ngon… là những “báo động đỏ” mà cha mẹ cần lưu ý. Hầu hết trẻ nhỏ thường tỏ ra lo lắng trước những cuộc thi lớn, (hoặc những bài kiểm tra), nhưng không nên để nó kéo dài liên tục bởi nó sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động khác của bé.

Làm sao để khuyến khích trẻ tham gia những cuộc thi lành mạnh và bổ ích

Thua cuộc hay suýt soát chiến thắng chắc chắn sẽ không dễ dàng cho bất cứ ai, nhưng cha mẹ hoàn toàn có khả năng giúp con mình giữ suy nghĩ tích cực về cuộc thi. Ban đầu, nó giúp trẻ biết rằng việc tham gia cuộc thi không chỉ để chiến thắng, mà còn là quyết tâm đạt được mục tiêu mà con đã đặt ra ban đầu. Hãy ở đó và hỗ trợ bé vượt qua những thách thức và thường xuyên nhắc nhở con rằng; thua cuộc cũng thật tuyệt vời vì con đã cố gắng hết mình và học hỏi được biết bao nhiêu điều mới lạ.

cuộc thi cho trẻ

Hãy xây dựng suy nghĩ tích cực khi trẻ tham gia các cuộc thi (ảnh minh họa)

Trẻ hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ tích cực nếu được bố mẹ định hướng đúng cách. Tiến sỹ tâm lý Gunn cũng nói: “Tôi tin rằng một phần của phát triển cạnh tranh một cách lành mạnh là trẻ có thể học những điều bổ ích từ những cuộc thi theo cách của chúng”. Ông đã tự trải nghiệm điều này với cậu con trai 5 tuổi của mình khi cậu bé thua cuộc tại một cuộc thi chạy. Thay vì tập trung vào con mình là một trong chậm nhất trong nhóm, ông quan tâm đến việc con chạy như thế nào. Ông cho biết: “Vợ chồng tôi đã dạy con rằng chúng tôi muốn con không lo lắng về việc những bạn khác chạy nhanh như thế nào mà con hãy cố gắng chạy đua với chiếc đồng hồ. Chúng tôi đặt ra thời gian để con hoàn thành quãng đường nhất định, do đó, con từ suy nghĩ làm sao để cạnh tranh với những đứa trẻ khác thì đã quyết tâm đạt được mục tiêu mình”. Kết quả là, con ông dù đã thua cuộc nhưng lại có những bài học cực kỳ tuyệt vời, và những năm sau cậu bé lại tiếp tục tham gia cuộc thi dù thường xuyên là cậu bé cuối cùng về đích.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC