Có nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai cho trẻ? Có nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai cho trẻ?

Có nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai cho trẻ?

18-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1066 lượt thích

Người lớn thường có thói quen sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ. Điều đó có đúng hay không? Để giải đáp thắc mắc trên các bậc phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những thói quen hằng ngày của cha mẹ nếu không cẩn thận có thể gây hại cho trẻ. Các bà mẹ thường xuyên sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ. Nhất là sau khi tắm xong. Nếu làm việc này thường xuyên sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Nguy hiểm khi dùng tăm bông ngoáy tai cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế cho biết, khi chúng ta dùng tăm bông ngoáy tai cho con điều đó không những không làm sạch được ráy tai mà thậm chí còn đẩy ráy tai vào sâu hơn. Bông ngoáy tai có thể bị kẹt ở bên trong tai của trẻ. Thậm chí gây ra những hậu quả khôn lường. Làm trẻ bị đau, nhiễm trùng, sưng tấy. Gây tổn thương màng nhĩ ảnh hưởng đến thính lực.

không dùng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ

Không dùng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ

Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ bị điếc. Mặt khác việc ngoáy tai cho trẻ có thể khiến trẻ bắt chước làm theo. Đặc biệt khi không có sự kiểm soát của người lớn.

Ngoài ra, chuyên gia còn cho biết ráy tai không hoàn toàn có hại. Bởi chúng giữ an toàn cho đôi tai. Bằng cách ngăn ngừa các vật thể lạ, bụi bẩn, côn trùng hay nước tấn công vào tai. Ngăn cản nấm gây bệnh và phát triển bên trong tai.

Khi trẻ có ráy tai, mẹ cần làm gì?

Vì thế các bác sĩ khuyên rằng, đối với trẻ sơ sinh không cần thiết phải lấy ráy tai mà để nó tự động bị đẩy ra ngoài. Nếu cần thiết cha mẹ chỉ cần dùng tăm bông hoặc khăn thấm nước muối sinh lý để lau sạch vành tai. Vị trí bên ngoài tai nhằm tránh gây tổn thương cho con.

tăm bông

Nếu cần thiết cha mẹ chỉ cần dùng tăm bông hoặc khăn thấm nước muối sinh lý để lau sạch vành tai.

Trong trường hợp khi tắm cho bé khó tránh được khả năng nước vào tai, các bà mẹ nên bình tĩnh xử lý. Bằng cách nghiêng đầu của bé về phía tai có nước, để nước có thể chảy ra. Sau đó dùng khăn khô thấm nhẹ. Điều này không quá khó để làm. Bởi vì ống tai của trẻ em khá thẳng nên nước có thể chảy ra một cách dễ dàng.

Cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi muốn làm điều gì đó. Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai cho trẻ?”. Các bậc cha mẹ hãy đọc và tham khảo nhé để trẻ có thể lớn lên một cách an toàn.

Ngô Tâm

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC