Có nên uống vitamin bổ sung trước khi sinh con? Có nên uống vitamin bổ sung trước khi sinh con?

Có nên uống vitamin bổ sung trước khi sinh con?

13-12-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1222 lượt thích

Bổ sung vitamin là điều kiện tiên quyết giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tầm quan trọng và tác dụng của vitamin đối với thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi: Có nên uống vitamin bổ sung trước khi sinh con hay không?

20160130-mang thai-01

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Vitamin bổ sung là gì?

Vitamin dùng cho phụ nữ mang thai là một hỗn hợp gồm nhiều vi chất được chỉ định sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Lượng vitamin và khoáng chất có trong vitamin được bổ sung an toàn và thích hợp trong khi mang thai, sau khi sinh và đang cho con bú. Một số loại vitamin cũng có thể có các chất phụ gia liên quan đến mang thai khác, bao gồm DHA.

Vitamin giống như một mạng lưới an toàn dinh dưỡng giúp bạn duy trì các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để em bé phát triển khỏe mạnh và duy trì thai kỳ của mình. Các Vitamin sẽ phát huy tốt nhất khi được hỗ trợ bởi chế độ dinh dưỡng tốt.

Một trong những lợi ích của việc dùng vitamin trong khi mang thai là giúp bạn bổ sung được nhiều axit folic hơn, giúp và làm giảm tỷ lệ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống và thiếu não của trẻ.

Khi nào nên bắt đầu uống vitamin?

Thời gian lý tưởng nhất để uống vitamin là trước thai kỳ, nghĩa là lúc bạn chuẩn bị có ý định sinh con, hoặc ở giai đoạn đầu thai kỳ. Khi bạn bắt đầu có một cách nghiêm túc về việc chuẩn bị sinh con, uống vitamin sẽ có lợi hơn rất nhiều, vì bất kỳ ai cũng muốn có một sức khỏe tốt nhất, đặc biệt ở những phụ nữ bị chỉ định thiếu các loại vitamin thiết yếu. Mang thai là lúc cơ thể cần nhiều nhất các vi chất dinh dưỡng và năng lượng, vì thế cơ thể cần dự trữ một lượng vitamin cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khoảng một nửa số thai kỳ là không có kế hoạch. Đây là lý do tại sao axit folic và một số loại vitamin nói chung, được khuyến khích cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Dùng vitamin như thế nào?

Vitamin trước khi sinh có thể có nhiều dạng: viên thuốc, viên nang và vitamin dưới dạng nước uống.

Trước tiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên dùng vitamin như thế nào là phù hợp và tốt nhất cho cơ thể mình. Thực hiện đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ cung cấp để đạt được những lợi ích và phát huy tối đa hiệu quả của vitamin. Ví dụ, có nhiều vitamin sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi uống với nước và vào lúc bạn đang đói hoặc trước ăn 1 giờ.

Tác dụng phụ của vitamin

Một số phụ nữ phàn nàn rằng việc dùng vitamin trước khi sinh gây ra táo bón hoặc đau bụng. Điều này có thể sảy ra ở một số trường hợp, do tính chất của loại vitamin bạn dùng hoặc sự nhạy cảm của đường tiêu hóa. Đặc biệt, dùng viên sắt ở liều lượng cao có khả năng gây táo bón cao. Giảm bớt liểu lượng dùng hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm chứng táo bón. Hoặc một số loại vitamin cần được bổ sung hợp lý, không nên uống quá nhiều, ví dụ như vitamin A nếu bổ sung quá nhiều, nếu vượt quá 1000 IU có thể dẫn đến nguy cơ dị tật hộp sọ, mắt, phổi và tim ở thai nhi. Cần kiểm tra kỹ thành phần thảo mộc trong các sản phẩm đa vi chất. Các loại thảo mộc như hoa cúc, bồ công anh,… thường chỉ được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian mà chưa được kiểm nghiệm bởi các cơ quan y tế.

Đôi khi ốm nghén cũng là một nguyên nhân khiến bạn gặp vấn đề khi dùng vitamin trước khi sinh. Nếu thấy dạ dày khó chịu, buồn nôn khi uống các vitamin, hãy thử uống vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày hoặc vào một thời điểm khác trong thai kỳ, khi chứng ốm nghén giảm.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC