có thật trứng ngỗng tốt hơn trứng gà có thật trứng ngỗng tốt hơn trứng gà

Có thật trứng ngỗng tốt hơn trứng gà?

14-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1000 lượt thích

Nhiều năm trở lại đây, các bà bầu thường rỉ tai nhau món “trứng ngỗng” giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Vì thế, dù ăn nhiều rất dễ “chán” nhưng nhiều mẹ vẫn cố ăn vì nghĩ trứng ngỗng “bổ” hơn trứng gà. Có thật trứng ngỗng tốt hơn trứng gà?

Cho đến nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy tác dụng “thần kỳ” của trứng ngỗng trong việc giúp bé thông minh, khỏe mạnh. Các mẹ bầu thường mua trứng ngỗng về ăn vì nghe lời “đồn đại”, nhưng đa số không biết được các thành phần nào của trứng ngỗng có lợi cho thai nhi.

20160114-mang thai-02

Trứng ngỗng không “thần kỳ” như nhiều người vẫn tưởng

(Ảnh: Nguồn Internet)

Theo các nghiên cứu cho thấy, mặc dù trứng ngỗng có giá khá đắt, nhưng xét về hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A lại không bằng trứng gà, thậm chí chỉ bằng một nửa trứng gà. Thực tế, trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với trứng ngỗng. Các thành phần khoáng chất, vitamin, lipid trong trứng gà đều rất cần thiết cho mẹ bầu. Chưa kể, trứng gà còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị chứng mất ngủ, nôn mửa trong thai kỳ.

Theo Bs. Kim Minh, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, thì so với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng có lượng lipit cao hơn. Ngoài ra, thành phần cholesterol cao trong trứng ngỗng (khoảng 13,2%) rất không tốt cho cơ thể mẹ bầu. Khi ăn quá nhiều trứng ngỗng, các mẹ có thể bị mắc bệnh béo phì trong và sau thai kỳ.

Một số mẹ bầu gần đây còn truyền tai nhau, ăn 7 qua trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 quả trứng ngỗng sinh con gái. Vì thế mà trứng ngỗng được xem là “rất quý và hiếm”. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Thị Thu Hương, khoa sản phụ, học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý. Muốn con khỏe mạnh, thông minh, các mẹ chỉ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

Đối với trứng ngỗng, trung bình các mẹ chỉ nên tầm 2-3 quả trong suốt thai kỳ vì thực chất, trứng ngỗng chỉ là thực phẩm giàu protein, ăn quá nhiều cơ thể mẹ sẽ không thể tiêu hóa hết được lượng protein đó. Với mỗi quả trứng ngỗng, nên chia làm 2-3 lần ăn để đỡ nhàm chán. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên ăn trứng gà trong thai kỳ thì tốt hơn. Không nên quá tin tưởng vào những lời truyền miệng thiếu khoa học để tránh tốn kém và không có lợi cho sức khỏe.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC