Con bước vào tuổi dậy thì, phải làm sao? Con bước vào tuổi dậy thì, phải làm sao?

Con bước vào tuổi dậy thì, phải làm sao?

28-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1352 lượt thích

Tuổi dậy thì là một giai đoạn đặc biệt quan trọng của trẻ. Việc bố mẹ dạy con và quan tâm đến con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. 

Bước vào tuổi dậy thì, con sẽ có những bước lột xác cả về thể chất lẫn tâm lý tình cảm. Tính tình trẻ tuổi dậy thì rất ẩm ương và phức tạp. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt chú ý giai đoạn này để có cách rèn giũa, uốn nắn và dạy con cho phù hợp, để con có thể vui tươi và phát triển toàn diện.

Đặt các tiêu chuẩn cho con

Giai đoạn này, cái tôi của trẻ bắt đầu bộc lộ một cách rõ nét. Trẻ sẽ muốn được tự do nhiều hơn, tự ra những quyết định cho mình và đôi khi sẽ có ý nghĩ rất điên rồ. Tuy nhiên, trẻ tuổi dậy thì thực chất vẫn đang lững thững giữa ranh giới nửa trẻ con, nửa người lớn, do đó bố mẹ không nên quá khắt khe nhưng cũng không thể quá buông lỏng với con. Nửa cứng nửa mềm chính là điều bố mẹ cần làm lúc này.

những chú ý khi con dậy thì

Đặt ra những tiêu chuẩn cho con là điều rất cần thiết khi con ở tuổi dậy thì 

Hãy đưa ra một khuôn phép cho con: không rượu chè, cờ bạc, thuốc lá, quy định giờ về nhà tối, không kết giao với phần tử xấu,… nhưng dù là khuôn phép hay quy định tất nhiên có thể du di trong vài trường hợp. Tuy nhiên, con cần phải xin phép và hỏi ý kiến bố mẹ trước khi muốn làm trái các quy tắc. Bạn cũng có thể cho con thoải mái hơn trong việc đưa ra những quyết định và sự lựa chọn cho mình: mặc trang phục con thích, thay đổi kiểu tóc, tham gia hoạt động ngoại khóa… nhưng với điều kiện phải trao đổi với bố mẹ trước và con có thể tự quyết sau khi nghe mẹ giảng giải và phân tích rõ vấn đề. Quyết định của con phải đi liền với trách nhiệm. Con đã chọn điều này thì con phải chịu trách nhiệm cho nó.

Quan tâm đến con

Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng khao khát sự chú ý. Vì vậy nếu như cha mẹ không quan tâm đến con, cho con tùy tiện làm theo ý mình thì hậu quả không biết sẽ nghiêm trọng tới mức nào. Khi cảm thấy mình bị bỏ mặc, trẻ tự khắc sẽ gây sự chú ý cho bản thân bằng nhiều cách, thậm chí là các hành động tiêu cực như:  hút thuốc, đánh nhau, gây gổ, ăn mặc thiếu vải, chơi với bạn xấu,…

những chú ý khi con dậy thì

Quan tâm đến con sẽ giúp con chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn 

Vì vậy, hãy quan tâm đến con nhiều hơn, trở thành người bạn tin cậy đồng hành với con trong suốt thời kì này. Tâm tư tình cảm của con khi dậy thì rất phức tạp, vì vậy bố mẹ có thể hỏi hạn chuyện học hành, trường lớp, bạn bè của con hàng ngày. Qua những câu chuyện, có thể đưa cho con những lời khuyên hợp lý, đồng thời đặt ra những giới hạn cần thiết để định hướng những suy nghĩ tích cực cho con. Trước khi cấm đoán, thiết lập quân luật, bố mẹ cần phân tích cho con hiểu rõ ràng vấn đề: tại sao lại phải về nhà trước 10 giờ tối, tại sao không được hút thuốc,… Nếu như bố mẹ đều là những người quá bận rộn thì có thể dành ngày cuối tuần để trò chuyện, đi chơi riêng với con hay bảo con rủ bạn thân về nhà chơi. Khi cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ, trẻ sẽ hiểu tại sau bố mẹ lại đưa ra những giới hạn cho mình và chia sẻ với bố mẹ những vấn đề riêng tư của bản thân.

Con phạm lỗi – không sao cả – hãy sửa chữa vào lần sau

Việc đưa con vào khuôn phép tất nhiên con sẽ không thể thực hiện hoàn hảo được luôn. Ban đầu, con có thể chưa thích nghi và phạm nhiều quy định. Nhưng bố mẹ nên biết rằng điều này là bình thường và rộng lượng tha thứ cho con. Nhẹ nhàng tiếp nhận lỗi lầm của con cùng thái độ hơi thất vọng. Tiếp tục phân tích đúng, sai cho con hiểu. Lần này sai cũng không sao, nhưng con đã hiểu tại sao sai thì lần sau không được tái phạm. Với trẻ tuổi dậy thì, nóng nảy sẽ chỉ khiến trẻ chống đối. Do vậy, chính sự nhẹ nhàng, rộng lượng của bố mẹ sẽ giúp trẻ bình tĩnh để lắng nghe sự phân tích của bạn và nhận ra được lỗi lầm của mình.

những chú ý khi con dậy thì

Hãy rộng lượng tha thứ và phân tích đúng sai khi con mắc sai lầm 

Hy vọng những lưu ý trên đây có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh có con sắp hoặc đang trong giai đoạn tuổi dậy thì. Hãy là người đồng hành cùng con trong lứa tuổi ẩm ương này, vừa mềm dẻo, vừa cứng rắn để con có thể phát triển tốt nhất.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC