Con hư tại mẹ muôn đời không sai Con hư tại mẹ muôn đời không sai

Con hư tại mẹ muôn đời không sai

09-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 497 lượt thích

Ông bà ta từ xưa thường nói “Con hư tại mẹ”, với xã hội ngày nay thì quan niệm đó có vẻ hơi nặng nề và có phần phán xét. Nhưng thực tế vẫn còn không ít những bà mẹ đã tạo cho con mình thói quen ăn uống, sinh hoạt không nề nếp, để rồi sau này những thói quen ấy sẽ in hằn lên lối sống và cách ứng xử của con đến khi trưởng thành.

  1. Câu chuyện giao con cho người giúp việc

Cuộc sống bộ bề, ai cũng lo toan cơm áo gạo tiền mà vô hình quên mất con cái cũng cần được quan tâm.  Câu chuyện về người mẹ giao con cho người giúp việc đã phản ánh được phần nào hiện thực của xã hội thời nay.

con hư tại mẹ

Đừng quá ỷ lại vào người giúp việc

Vì quá “dựa” vào người giúp việc nên đến 5 tuổi vẫn chưa biết cầm đũa, ăn vẫn phải có người đút. Tính cách thì khác thường, sở thích ăn uống không giống sau, sau đó thì bị béo phì…

Đây là do mẹ quá bận hay quá vô tâm. Thật sự thì không có ai bận đến mức không có thời gian cho con cả. Con cần tình cảm của mẹ nhiều hơn, mẹ đã không dạy dỗ con từ bé nên hậu quả xảy ra là con hư và học hành sa sút.

  1. Chiều con không đúng cách

Việc chiều con trong khoản ăn uống rất nhiều bà mẹ mắc phải như là mỗi lần con khóc, không ăn là mẹ lại đưa con đi khắp xóm dỗ dành, qua hết nhà người này rồi người kia để nói chuyện. Từ nhỏ trẻ được đi ra đường như vậy thành quen, mỗi lần cho con ăn là lại phải như vậy con mới chịu.

Bên cạnh đó việc chiều con bằng những đồ chơi con thích cũng làm cho con dễ nũng nịu. Trẻ thường nhanh thích và dễ chán, nếu cứ đáp ứng mua đồ chơi cho con thì “biết bao nhiêu là đủ”? Nếu không đáp ứng con sẽ mè nheo, vì trong đầu đã có thói quen “thích gì ba mẹ cũng mua” nên sẽ càng đòi.

Việc nuông chiều con quá mức sẽ sinh ra nhiều thói quen xấu khác, nếu mẹ không khắc phục ngay thì con sẽ coi đó là thói quen, là “việc phải làm” của bố mẹ. Từ đó, dạy con thay đổi sẽ rất khó.

con hư tại mẹ

thật khó cho trẻ ăn nếu chúng đã quen theo hình thức nào đó

  1. Bênh con

Khi ông bà hay ai dạy dỗ vì con hư, thì mẹ lại bênh con quá đà, từ vậy mà con trở nên “không sợ ai vì giang sơn đã có mẹ lo” vậy nên khi mắc lỗi đứng gần mẹ là được.

Bênh con từ thuở còn thơ rất dễ tạo thói quen xấu cho con, đôi khi những cách nghĩ sai lầm như “bênh con sẽ giúp con nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa” là hoàn toàn không đúng. Không chỉ bênh con tạo thói quen xấu mà càng ngày con càng hống hách lên không chỉ với bố mẹ mà còn với cả bạn bè…

Nếu không bỏ ngay thói quen bênh con, không chỉ con không nhận thức được sai lầm của mình mà các thói quen xấu càng in sâu trong đầu con và càng ngày càng đi xa hơn tầm kiểm soát của bố mẹ.

Chính vì như thế con càng ngày càng hư.

con hư tại mẹ

Đừng bênh con khi bố đang chỉ ra lỗi sai của trẻ

Con hư tại mẹ chính là nhờ những thói quen hàng ngày của mẹ. Có vô vàn lý do để chiều con, nhưng nếu không nghiêm khắc ngay từ đầu trẻ rất dễ thành thói quen xấu.  Bởi vậy, nếu không bị mang tiếng là con hư tại mẹ thì ngay từ những bài học đầu đời mẹ nên đưa ra nguyên tắc theo hướng khoa học. Tránh xảy ra tình trạng, có hậu quả rồi mới lo khắc phục.

Hạ Vi

Từ khóa:

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC