Công thức những món canh chua ngày hè nghe thôi đã thèm Công thức những món canh chua ngày hè nghe thôi đã thèm

Công thức những món canh chua ngày hè nghe thôi đã thèm

21-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 857 lượt thích

Mùa hè sắp đến, hãy lưu lại ngay công thức các món canh chua cho ngày hè nhé. Các món ăn vừa ngon, vừa mát, xoa dịu đi những nắng nóng mùa hè.

Canh cá nấu dọc mùng

Nguyên liệu:

1 con cá rô phi (khoảng 1kg). 500g dọc mùng. Hành lá, mùi tàu, rau răm. Mẻ. Gia vị: muối, nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Cá mổ bỏ ruột, mang cá, cắt khúc hoặc để nguyên. Rửa sạch rồi ướp với một chút muối. Nhồi gốc hành vào bụng cá cho khỏi tanh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rán cá cho săn lại và bớt tanh.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc. Cho vào bóp với muối cho ra hết nước. Nên nhớ đeo găng tay để không bị ngứa. Sau đó rửa và vắt lại nhiều lần với nước lạnh để dọc mùng ra hết nước ngứa.
  • Cho dọc mục vào xào qua, nêm một chút muối. Sau đó xếp cá lên trên rồi đổ nước ngập cá và đun. Khi canh sôi thì cho mẻ vào cho chua vừa khẩu vị.
  • Hành lá rau thơm cắt nhỏ. Khi nào cá chín thì cho vào rồi tắt bếp.

Món canh chua ngày hè – Canh cá nấu dọc mùng

Canh măng nấu ếch

Nguyên liệu:

400g măng lá. 400g ếch sống làm sạch. 50g nấm rơm. Hành lá, hành tím, lá lốt. Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp với một chút gia vị và hạt tiêu.
  • Măng xé sợi vừa ăn. Luộc qua, khi luộc nhớ mở vung.
  • Nấm rơm nhặt rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành lá, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm. Cho tiếp ếch vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho măng vào đảo cùng. Nêm gia vị rồi cho nước vào đun.
  • Khi canh đã sôi và các nguyên liệu đã chín thì cho nấm rơm vào. Tiếp đó cho rau thơm rồi tắt bếp.

Canh chua ngày hè – Canh măng nấu ếch

Canh sấu nấu sườn

Nguyên liệu

400g sườn non. 100g sấu tươi. 2 quả cà chua. Hành khô, hành lá, ớt. Gia vị: mắm, nêm, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Luộc sơ qua rồi bỏ nước đầu. Ướp với gia vị mắm nêm.
  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cà chua bổ múi cau. Hành lá thái nhỏ.
  • Hành khô băm nhỏ, cho vào phi thơm. Tiếp đó cho sườn, cà chua và sấu vào xào qua. Đến khi cà chua và sấu mềm thì cho nước vào đun. Đun đến khi nước đủ độ chua, có thể dùng muỗng dằm cho sấu hơn nát để nhanh chua hơn. Nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh chua ngày hè – Canh sấu nấu sườn

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

500g cá lóc. 2 quả cà chua. 1/4 quả dứa. 30 me ngào. 200g đậu bắp. Tỏi, hành khô, ngò gai, ngổ, giá, ớt. Gia vị: mắm, nêm, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Cá lóc rửa sạch, cắt khúc. Ướp một chút gia vị.
  • Cà chua bổ múi cau. Dứa cắt miếng vừa ăn.
  • Các loại rau nhặt rửa sạch.
  • Cho vào chảo rán, lật đều các mặt đến khi trắng đục thì gắp ra đĩa.
  • Hành khô băm nhỏ, cho vào phi thơm. Cho me ngào, cà chua và dứa vào xào đến khi chín mềm. Xếp cá lên trên, đổ thêm nước rồi đun sôi khoảng 10 phút. Nêm gia vị vừa ăn. Có thể thêm một chút ớt cho có vị cay.
  • Cho đậu bắp, giá vào đun khoảng 5 phút. Cho rau thơm vào rồi tắt bếp.

Canh chua ngày hè – Canh chua cá lóc

Canh cá chép nấu dưa

Nguyên liệu:

1 con cá chép (khoảng 1kg). 400g dưa chua. 2 quả cà chua. Hành lá, thì là. Gia vị: muối, nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Cá chép làm sạch, cắt khúc hoặc để nguyên con. Ướp với một chút gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp rán qua cho cá săn lại, khi hai mặt vàng đều thì vớt ra. Đổ bớt dầu ăn khỏi chảo.
  • Cà chua bổ múi cau. Cho vào chào xào cho mềm. Cho tiếp dưa chua vào xào qua. Xếp cá lên, đổ nước ngập cá. Đun đến khi cá chín. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Hành lá, thì lá rửa sạch cắt khúc. Khi canh chín thì cho vào rồi tắt bếp.

Canh chua ngày hè – Canh cá nấu dưa

Canh khế cá cơm

Nguyên liệu:

300g cá cơm. 2 quả khế chua. 1/4 quả dứa. 200g dọc mùng. Hành lá, mùi tàu. Gia vị: mắm, nêm.

Thực hiện:

  • Cắt mỏng khế, trộn với một chút muối để ra nước chua. Khoảng 15 phút thì vắt nhẹ cho khế ra bớt nước. Cho nước vào nồi đun cùng khế và dứa.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc. Bóp với một chút muối cho ra bớt nước. Rửa lại nhiều lần, vắt nước rồi để ráo.
  • Cá cơm rửa sạch, để ráo nước. Nước canh sôi thì cho cá cơm vào. Nêm gia vị vừa ăn, nếu canh chưa đủ độ chua thì thêm nước cốt khế để dành ban đầu.
  • Khi cá đã chín thì cho dọc mùng vào. Đun đến khi sôi lại thì cho rau thơm vào rồi tắt bếp.

Canh chua ngày hè – Canh khế nấu cá cơm

Linh Lan

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC