Đánh con là vi phạm Luật trẻ em Đánh con là vi phạm Luật trẻ em

Đánh con là vi phạm Luật trẻ em

16-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2285 lượt thích

Nhiều ông bố, bà mẹ Việt coi việc đánh con/mắng con là hình thức dạy dỗ khi con không nghe lời. Trong khi đó, Luật trẻ em sửa đổi đã thể hiện rất cụ thể bảo vệ trẻ em trong môi trường gia đình.

Đánh con để… dạy con

Hà My (9 tuổi, học lớp 3) là con lớn trong gia đình có 2 chị em gái. Bố mẹ Hà My làm trong ngành xây dựng. Bố mẹ chuyển tới công tác ở tỉnh. Từ khi mới sinh được vài tháng, Hà My đã được bà ngoại chăm sóc. Ở với bà ngoại, cô bé rất được cưng chiều nên bướng bỉnh, không chịu nghe lời. 3 tuổi, Hà My đã biết đặt ra “yêu sách”. Nếu không đáp ứng những gì Hà My muốn. Cô bé sẽ đập đầu xuống sàn gào khóc, đòi hỏi.

Khi Hà My học lớp 1, cô bé nhìn thấy các bạn được bố mẹ cho tiền mua đồ chơi, đồ ăn tại trường. Hà My nảy sinh mong muốn có tiền. Bà ngoại hay để tiền ở những nơi dễ thấy. Rất nhiều lần, Hà My lấy trộm tiền của bà, của dì để mua đồ ở trường. Số tiền lên tới hàng triệu đồng.

Cuối tuần, bố mẹ thường đón Hà My về chơi với em. Với thói quen cũ, cô bé lấy trộm tiền của bố mẹ. Anh Khang – bố Hà My là một người nóng tính. Mỗi lần con mắc lỗi, anh đều không giảng giải cho con. Anh thường dùng mắc áo bằng nhôm đánh con rất đau vào tay, vào lưng. Điểm kém, học kém, lấy trộm tiền, nói dối,… cô bé đều bị đánh đòn rất đau.

đánh con là vi phạm luật trẻ em

Nhiều cha mẹ Việt nghĩ rằng đánh con để dạy con (Ảnh internet)

Hà My được bố mẹ đón về nhà sống chung. Sự phân biệt của bố mẹ giữa cô bé và em gái càng thể hiện rõ. Dù không nói ra, nhưng vợ chồng anh Khang ứng xử với 2 con khác biệt. Yêu con gái út hơn, có phần xấu hổ trước họ hàng về con gái lớn. Chị Trang – mẹ Hà My thường mắng con gái bằng những câu như: “Ai dạy con như vậy?. Mẹ thấy xấu hổ vì con!”. “Con có phải con bố mẹ không?. Con giống ai mà lại làm vậy?. (Học dốt, nói dối, trộm tiền)”. Vô tình, sự phản ứng bạo lực của cha. Sự chì chiết mắng mỏ của mẹ chính là sự bạo hành thể chất và tinh thần khủng khiếp nhất đối với trẻ. Trong khi trẻ đang ở tuổi cần được đùm bọc, yêu thương để phát triển.

Mới đây nhất, vụ “mẹ đánh con vì làm rơi gói kẹo tại Siêu thị Lotte” khiến nhiều người phẫn nộ. Ngay sau đó, clip quay cảnh chị H – mẹ cháu bé bỏ mặc con ngoài đường mặc con khóc thảm thiết. Nhiều người dân khu vực chị H sinh sống (Cống Vị, Ba Đình, HN) phản ánh. Chị thường xuyên bỏ mặc, mắng chửi, đánh đập con. Hành động gây náo loạn tổ dân phố khiến mọi người bức xúc. Theo chị H, chị làm thế vì yêu con. Vì cháu hư cần phải dạy dỗ bằng “biện pháp mạnh”…

Năm 2011, ở thôn Xuân Kỳ, xã Đông Xuân, Sóc Sơn, cháu Thúy 13 tuổi bị bố đẻ là Nguyễn Văn Thuyên cắt tai, bẻ gẫy răng. Được biết, cháu Thúy thường xuyên bị bố xích chân, đánh đập. Bố bạo hành trong nhiều năm trời khiến tay phải thành dị tật.

Roi vọt không làm trẻ nên người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng đòn roi hay các hình thức trừng phạt thân thể đối với trẻ em không hề làm thay đổi hành vi của trẻ một cách tốt hơn. Thế nhưng, cho tới hiện nay ở Việt Nam, việc cha mẹ dùng roi vọt, đánh đập bạo hành con vẫn xảy ra. Trung bình hàng năm cả nước có khoảng hơn 4000 vụ bạo lực và xâm hại trẻ em. Trong đó chỉ những vụ cha mẹ đánh con tàn bạo, gây hậu quả nghiêm trọng mới được ghi nhận.

Theo bà Ninh Thị Hồng, ủy viên thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam: Đánh con đã là hành vi gây bạo lực gia đình. Tùy theo mức độ mà ảnh hưởng đến cuộc sống, sự phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ. Đe dọa đến tính mạng của các em khác. Sống trong môi trường bạo lực, các em không thể tránh khỏi việc phải tiếp xúc, làm quen và tiêm nhiễm nếp sống bạo lực. Các em sẽ thường xử lý các mối quan hệ xã hội, bạn bè, anh em cũng bạo lực. Hầu hết trẻ sớm đi vào con đường phạm tội hay nghiện ngập, vi phạm pháp luật. Điều này do cha mẹ dạy dỗ không đến nơi đến chốn và thường xuyên bị đánh đòn.

Cũng có một số trường hợp ở những em bé thuộc hệ thần kinh yếu đã xảy ra trầm cảm. Thậm chí tự tự sau khi bị cha mẹ đánh đòn hoặc bị sỉ nhục. “Thông điệp của Hội trong tháng trẻ em là roi vọt không làm trẻ nên người. Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”. Cha mẹ hãy dành thời gian và tình yêu thương để giáo dục trẻ em. Thay vì các trận đòn roi” – bà Hồng cho hay.

Đồng quan điểm với bà Hồng, Th.S, BS Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ, TB và XH), hiện nay Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho rằng: Việc các bậc cha mẹ sử dụng bạo lực để dạy dỗ con cái đều cần được coi là hành vi phạm pháp. Theo quy định của pháp luật, trường hợp cha mẹ hành hạ, đánh đập con cái sẽ bị xử lý về hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân, gia đình, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình.

đánh con là vi phạm pháp luật

Đánh con là vi phạm Luật trẻ em (Ảnh internet)

Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình đều nghiêm cấm các hành vi bạo lực gia đình. Như hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của các thành viên khác trong gia đình. Tùy theo mức độ vi phạm mà người gây bạo lực có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

So với Luật BVCS&GD TE năm 2004, Luật Trẻ em 2016 này đã có quy định rõ ràng và cụ thể hơn về bảo vệ trẻ em. Cụ thể như các hành vi xao nhãng, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ (Khoản 9, Điều 4). Hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin bạo lực, xâm hại trẻ (Khoản 7, Điều 6)… đều bị nghiêm cấm; Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc, làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ (Điều 27)… Đặc biệt, trong Luật đã dành riêng một chương IV về Bảo vệ trẻ em. Luật có 26 điều khoản. Trong đó có quy định về Bảo vệ trẻ em trước Bạo lực trong gia đình và cộng đồng”.

Tuy nhiên, BS An cho rằng, Luật Trẻ em 2016 ra đời đã có nhiều tiến bộ. Luật gần hơn với các quy định của công ước quốc tế về quyền trẻ em. Song khi áp dụng vào thực tiễn cuộc sống đều cần thiết phải có sự phổ biến. Cần tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân, từng gia đình. “Chúng ta không chỉ tuyên truyền về tính nghiêm khắc của Luật pháp. Chúng ta giúp các bậc cha mẹ thay đổi nhận thức. Quan niệm về cách dạy con. Đồng thời tăng cường vai trò của các cơ quan Nhà nước. Chuyên trách trong việc chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em và phòng chống bạo hành trẻ em” – BS An nói.

Quỳnh An

Từ khóa: , , ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC