Đảo Mộng Mơ - Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa Đảo Mộng Mơ - Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa

Đảo Mộng Mơ – Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa

18-02-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1678 lượt thích

Nguyễn Nhật Ánh không còn là cái tên xa lạ với độc giả trẻ Việt Nam. Những tác phẩm của ông luôn thân thiện, gần gũi và trong sáng với trẻ em. Tiếp theo Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ thì Đảo Mộng Mơ lại là một tấm vé lên chuyến tàu trở về quá khứ. 

Đảo Mộng Mơ  thật sự là một miền đất hứa cho trí tưởng tượng  của trẻ được bay xa.

Trẻ con là những bậc thiên tài tưởng tượng qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh. Cu Tin, một cậu bé 10 tuổi, một ngày thức dậy thấy một đống cát to đùng ở nhà. Ngay lập tức đống cát đó bỗng biến thành đảo hoang với đại dương mênh mông bao quanh, đầy cá mập, hải tặc, thậm chí có cả sư tử đã được thuần hóa… Trí tưởng tượng của trẻ con là bất tận. Với người lớn đó chỉ là một đống cát trơ trơ. Thì với cu Tin và những người bạn, đó không chỉ là một hòn đảo bình thường. Mà nó còn là miền đất hứa, một thiên đường của tuổi thơ.

Tất nhiên trên hòn đảo đó cũng có các cư dân. Cu Tin tự nhận mình là chúa đảo. Và Thắm, một người bạn được phong làm phu nhân chúa đảo. Nếu trong truyện Robinson Cruso, trên đảo hoang có anh chàng Thứ Sáu, thì trên đảo mộng mơ của cu Tin có anh chàng Thứ Bảy. Ngoài ra Thứ Bảy còn được phong là phó chúa đảo nữa.

Hằng ngày chúa đảo, phu nhân và phó chúa đảo vẫn phải đi học. Những buổi chiều về thì đây là một thiên đường, không chỉ có nước ngọt, truyện tranh, những cơn gió, sóng biển và cát… Mà ở đây còn có những cảm xúc đặc biệt của tuổi thơ. Có cãi vã, có cai trị, có yêu thương và cả những nỗi buồn.

Một đống cát vô tri nhưng gắn bó hằng ngày dường như đã được cảm hóa được lũ trẻ. Khi đó sẽ thật khó để chia ly. Với tụi trẻ con thì đó là một hòn đảo thiên đường tuyệt đẹp. Nhưng với người lớn đó chỉ là một đống cát để xây nhà. Một đống cát không thể làm nên một hòn đảo. Nhưng Tin bé nhỏ, như cái tên của chính nó, luôn tin rằng đó là hòn đảo của riêng mình. Không có gì ngăn cản hay lay chuyển được niềm tin của nó, cũng không có gì thay đổi được việc nó là chúa đảo…

Đảo Mộng Mơ – Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa

Câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng giản dị và nhẹ nhàng. Văn phong trong sáng, vui tươi và nhí nhảnh. Bằng ngòi bút khéo léo của mình, nhà văn luôn biết đặt những nốt trầm trong cảm xúc vào đúng chỗ. Để sau đó lại đưa nó lên bằng những nốt vui tươi. Đảo Mộng Mơ là một tác phẩm như thế. Đọc xong Đảo Mộng Mơ, ai trong chúng ta cũng hài lòng với câu trả lời của những băn khoăn: Làm sao để giữ được sự trong trẻo, hồn nhiên mãi cho trẻ thơ?

Thúy Linh

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC