Dấu hiệu mẹ bầu bị vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất Dấu hiệu mẹ bầu bị vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất

Dấu hiệu mẹ bầu bị vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất

06-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 4427 lượt thích

Vỡ ối là hiện tượng xảy ra phổ biến ở phụ nữ mang thai thời kỳ cuối. Điều này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ. Nhưng nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì thai nhi có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy, bài viết dưới đây daycon.com.vn sẽ chia sẻ về dấu hiệu mẹ bầu bị vỡ ối cũng như cách xử lý an toàn nhất trong trường hợp này.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu bị vỡ ối

Nước ối là một chất dịch màng bao bọc xung quanh bào thai. Bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác nhân có hại. Nhờ đó, thai nhi sẽ có điều kiện phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất. Màng nước ối này sẽ tự động vỡ ra khi em bé đã đủ tháng tuổi và chuẩn bị ra đời.

Đối với những phụ nữ lần đầu mang thai thì rất khó để nhận biết được hiện tượng vỡ nước ối. Lý do là vì trong những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ tụt xuống phần bụng dưới. Lúc này, bàng quang sẽ bị thai nhi gây áp lực. Mẹ bầu khó có thể kiểm soát được việc tiểu tiện. Do đó, nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa nước tiểu và nưới ối.

Dấu hiệu vỡ ối dễ nhận biết nhất đó là khi mẹ bầu cảm nhận thấy túi ối đã bục ra. Và có nhiều dịch tràn về vùng âm đạo. Đồng thời lúc này, vùng kín của mẹ cũng sẽ tiết ra nhiều dịch nhờn màu trắng, nâu hoặc màu hồng. Còn nếu là nước tiểu thì sẽ có màu vàng rơm và có mùi khai nồng.

Trong trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối mà thai nhi đã được 37 tuần tuổi thì vẫn có thể sinh bình thường trong vòng 24 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phân biệt rõ giữa hiện tượng vớ ối và rò rỉ nước ối. Rò rỉ ối thường kéo dài trong khoảng vài ngày trước khi mẹ chuyển dạ. Đồng thời, lượng chất dịch cũng tiết ra ít và chậm hơn.

cách xử lý khi mẹ bầu vỡ ối

Cách xử lý an toàn khi mẹ bầu bị vỡ ối

Trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu khó có thể phân biệt được đâu là nước ối và nước tiểu. Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý khi cần thiết.

Khi mẹ bầu bị vỡ ối cần nhanh chóng đến cơ sở y tế. Nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng cạn nước ối. Lúc này thai nhi sẽ không còn màng bọc để bảo vệ cũng như các chất dinh dưỡng và oxy để duy trì sự sống trong bụng mẹ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho thai phụ mà còn đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Và cách xử lý an toàn nhất trong trường hợp này là tiến hành mổ để lấy em bé ra ngoài.

Phạm ThảoBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC