Dấu hiệu nhận biết vàng da do sinh non Dấu hiệu nhận biết vàng da do sinh non

Dấu hiệu nhận biết vàng da do sinh non

20-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 461 lượt thích

Nhiều mẹ sinh non thấy con mình bị vàng da lâu ngày nhưng vẫn tưởng là do sinh lý mà không hề biết, đây là dấu hiệu bệnh lý nhiễm độc khiến con bị bại não. Vậy nguyên nhân do đâu, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Mặc dù mình rất bận, mình quyết định viết mấy dòng để biết đâu các mẹ mang thai lần đầu sẽ rút kinh nghiệm, nhìn vào bài học đắt giá mình trực tiếp trải qua.

Mình sinh con trai đầu lòng lúc 29 tuổi. Bé đẻ thường nhưng non 1 tháng, nặng 2.5 kg, dài 50 cm.

trẻ sinh non

Khi sinh bé ra, bác sĩ bảo con khỏe không cần ấp lồng và cho về sớm. Nhưng lo cho sức khỏe của con, mình xin ở lại viện thêm vài ngày. Lúc này, bé bú được nhưng hơi yếu, bác sĩ bảo bình thường vì trẻ sinh non. Sau đó, mình lên mạng tìm hiểu trẻ sinh non thường bị vàng da. Thế là ngày nào mình cũng hỏi bác sĩ bé có bị vàng da không? Bác sĩ đều trả lời không!

Dù mới đẻ con nhưng ngày thứ 2 mình đã luôn trực tiếp đưa bé đến phòng tắm để hỏi y tá bé có bị vàng da không? Y tá cũng bảo không. Đến hôm làm thủ tục ra viện, đột nhiên bác sĩ bảo  bé bị vàng da nhẹ lắm nên chỉ cần phơi nắng là hết.

Về nhà, 4 ngày sau mình thấy con dấu hiệu bú yếu, mình lại tức tốc đưa bé lên viện. Đến viện, các bác sĩ đưa con mình vào phòng cấp cứu. Lúc này, con mình đã bị vàng da nhân não dẫn đến bại não.

Nuôi một đứa con bệnh khổ tâm và cạn kiệt tài sản. Mình giờ chẳng còn gì chỉ còn đôi tay trắng cho từng vết thương lòng. Từ ngày con lên viện, mình nghỉ việc, làm cật lực cũng không đủ. Con dù có bao hiểm nhưng các mẹ ạ, trẻ bại não thì sức đề kháng yếu đi viện nhi suốt, mỗi lần đi là tốn tiền.

Kể từ khi con mình 9 ngày tuổi đến nay đi viện triền miền. Hai mẹ con ở viện nội trú quanh năm suốt tháng, hết bệnh nay bệnh nọ…. Mình thực sự kiệt sức rồi!

Sinh non 2

Nếu các mẹ có sinh non thì nhớ tỷ lệ vàng da rất cao và vàng da sinh lý mà không được chữa trị ngay thì sẽ chuyển sang vàng nhân não nhé. Mình không làm nghề y nhưng bác sĩ giải thích mình hiểu hết thì đã muộn.

Các mẹ tuyệt đối đừng chủ quan nhìn bằng mắt thường mà hãy yêu cầu xét nghiệm máu cho con nhé. Nếu nồng độ bin trong máu trên 250 MOL thì phải chiếu đèn ngay cho trẻ nếu không sẽ khổ như mình.

Ngoài ra, đẻ xong các mẹ nhớ cho con bú mẹ càng sớm càng tốt. Sữa non không những nhiều kháng thể mà còn đào thải được bin trong máu.

Hy vọng rằng các mẹ sinh non sẽ rút kinh nghiệm để không phải sức cùng lực kiệt như mình nhé!

Trịnh Phương (ST)

Từ khóa: , ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC