Dấu hiệu, cấp độ và cách phòng tránh hen suyễn cho trẻ nhỏ Dấu hiệu, cấp độ và cách phòng tránh hen suyễn cho trẻ nhỏ

Dấu hiệu và cách phòng tránh hen suyễn cho trẻ nhỏ

10-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 485 lượt thích

Hen suyễn là bệnh thường hay gặp ở trẻ em từ 2-10 tuổi, các triệu chứng của bệnh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau khi trẻ vận động như: leo cầu thang, chạy nhảy, cười đùa nhiều, tập thể dục và đạt đỉnh điểm ở khoảng 5-10 phút sau khi ngừng vận động và giảm dần sau khoảng 20 – 30 phút mà không cần sử dụng đến thuốc cắt cơn hen.

Các biểu hiện của bệnh hen dị ứng thường xảy ra do trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như: lông chó mèo, bọ mạt, phấn hoa, hóa chất, hoặc một số thức ăn dễ gây kích hoạt cơn hen như bò, gà, trứng gia cầm, tôm, cua, cá biển…

20161110-hen-suyen-o-tre-nho

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ nhỏ giống như ho gà

Biểu hiện của ho do hen suyễn. Khác với ho thông thường, ho do hen suyễn có thể tự khỏi nhưng một vài trường hợp các cơn ho có thể trở nên nặng hơn. Ho liên tục, dồn dập dẫn đến ói mửa, thở khò khè, thở gắng sức, nặng hơn vào ban đêm hoặc trước khi rạng sáng.

Ở trẻ nhỏ biểu hiện duy nhất bằng những cơn ho giống như ho gà, nhưng lúc hít vào không thấy ồn ào, thỉnh thoảng lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít.

Bệnh hen ở trẻ em cũng có thể biểu hiện dưới dạng viêm phế quản khó thở. Khi khó thở và ho nhiều dịch tiết ra, không giống như hen kinh điển ở người lớn, cơn hen ở trẻ em bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

Các mức độ của bệnh hen suyễn

Mức độ 1: Trẻ vẫn hoạt động bình thường và có những biểu hiện hen ngắt quãng nhẹ, thỉnh thoảng mới xảy ra và các triệu chứng thường xảy ra vào ban ngày dưới 1 tuần/lần.

Mức độ 2: Xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 tuần/lần.

Mức độ 3: Triệu chứng xảy ra hàng ngày, cơn hen gây ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ.

Mức độ 4: Các triệu chứng xảy ra thường xuyên và kéo dài, hạn chế các hoạt động thể lực của trẻ và thường xuất hiện cơn hen vào ban đêm.

Đối với những trường hợp hen ác tính, cơn hen liên tiếp xảy ra hàng ngày và biểu hiện nặng hơn về chiều và ban đêm.

Giải pháp cho cơn hen đột ngột

Khi trẻ đột ngột lên cơn hen thì cần đưa trẻ ra chỗ thoáng, có không khí trong lành cho hít hơi nước làm đờm loãng ra sẽ dễ thở hơn. Nếu trẻ lên cơn hen nhẹ, cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc có tác dụng nhanh như: Ventolin, Atrovent, Bricanyl,…dưới dạng khí dung, bình xịt định liều, thuốc dạng viên hoặc siro. Liều lượng thuốc dùng tùy theo lứa tuổi và cân nặng của trẻ, nhưng phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

20161110-hen-suyen-o-tre-nho

Nếu cơn hen nặng phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay. Bệnh hen phải chữa trị lâu dài, các cơn hen không giống nhau, có thể một năm xảy ra đôi lần, nhưng cũng có thể xảy ra nhiều lần trong một tháng, ảnh hưởng tới việc học hành và cuộc sống lâu dài của trẻ.

Cách phòng tránh bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Cha mẹ cần để con tránh xa những yếu tố làm khởi phát cơn hen như:  không nuôi súc vật, các bậc phụ huynh không hút thuốc lá trong nhà. Không cho trẻ dùng các đồ chơi làm từ bông, lông, sợi. Vệ sinh chăn nệm và phòng ở, phòng ngủ thường xuyên. Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm công nghiệp có các chất bảo quản và đặc biệt hàng năm nên cho trẻ tiêm phòng cúm.

Đối với những trẻ bị hen do khí hậu, cha mẹ nên tránh đưa trẻ đi lạnh, đến những nơi không khí ô nhiễm. Cha mẹ nên thận trọng khi thấy con quấy khóc và ho nhiều. Vì tình trạng này có thể sẽ xấu đi và gây ra các cơn hen suyễn khi trẻ xuất hiện dấu hiệu màu xanh tím quanh miệng.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC