Dạy bé 5 tuổi cách xem giờ và thời gian Dạy bé 5 tuổi cách xem giờ và thời gian

Dạy bé 5 tuổi cách xem giờ và thời gian

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 4150 lượt thích

Dạy bé 5 tuổi cách xem giờ và thời gian là cần thiết. Điều này được xem như một mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của con. 

5 tuổi bé bắt đầu có những hiểu biết cơ bản về thời gian. Bé có thể biết được các mùa, các ngày trong tuần, giờ giấc các bữa ăn,… Lúc này, bố mẹ có thể dạy bé cách xem giờ cũng như những kiến thức rộng hơn về thời gian. Đây chắc chắn là một cột mốc trong cuộc đời con.

Dạy bé cách xem lịch

Bố mẹ có thể sử dụng lịch để dạy bé về ngày. Mẹ có thể cùng bé xem lịch và đánh dấu những ngày quan trọng trong năm và với mỗi một ngày quan trọng, mẹ nên giảng giải kĩ cho bé đó là ngày gì, tại sao nó lại quan trọng như vậy. Ví dụ như sinh nhật bé, sinh nhật bạn, các ngày tết thiếu nhi 1/6 hay tết nguyên đán,… Dạy cho bé biết ngày này là ngày bé ra đời, ngày này bé sẽ được tặng quà, ngày đó thuộc mùa nào, mùa ấy có đặc điểm gì,… và bao lâu nữa sẽ đến sinh nhật bé. Với mỗi ngày đặc biệt khi lồng ghép một câu chuyện, bé sẽ thích thú hơn, nhớ lâu hơn và thu nhận được kha khá kiến thức đấy.

ảnh minh họa

Dạy bé xem và đánh dấu những ngày quan trọng trên lịch

Bé cũng cần biết về các mùa và đặc điểm các mùa trong năm, cũng như hiểu thế nào là ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai. Không quá khó khi dạy bé điều này vì 5 tuổi trí não của trẻ đã phát triển tương đối rồi.

Dạy bé cách xem giờ

Để bắt đầu việc dạy bé xem giờ, bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc đồ hồ lớn chạy bằng kim và không có mặt kính bao phủ để có thể dễ dàng cho tay vào điều chỉnh, không sử dụng đồng hồ kĩ thuật số.

ảnh minh họa

Đồng hồ kim lớn không có mặt kính là công cụ thích hợp nhất để dạy bé

Đầu tiên, bố mẹ nên giải thích cho bé những kiến thức cơ bản nhất như: kim ngắn chỉ giờ, kim dài chỉ phút. Khi kim dài chỉ đến số 12 thì gọi là bao nhiêu giờ. Bạn có thể dùng tay di chuyển kim ngắn và kim dài để dạy bé cách đọc giờ. Sau  khi bé học được cách xem giờ vị trí kim dài đi qua số 12, mẹ có thể tiếp tục dạy bé xem giờ ở các vị trí đặc biệt kim phút đi qua như số 6 là giờ rưỡi, số 3 là 15 phút, số 9 là 45 phút,… rồi dần dần dạy đến những số trên mặt đồng hồ. Dạy theo quy luật mỗi số cách nhau 5 phút, nếu thực hành nhiều bé sẽ nhanh chóng học được.

Để việc học giờ hiệu quả, bố mẹ nên gắn liền giờ với những mốc đặc biệt, những chương trình tivi bé thích. Ví dụ như 12h là đến giờ chiếu chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế”, 8h tối là chiếu “Đồ Rê Mí”… Đồng thời thường xuyên kiểm tra dưới hình thức hỏi bé hoặc đố bé bây giờ là mấy giờ để bé có thể rèn luyện kĩ năng xem giờ của mình.

ảnh minh họa

Mua cho con những cuốn sách với đồng hồ để dạy bé xem giờ

Ngoài ra, trên thị trường cũng có một số cuốn sách với hình vẽ đồng hồ minh họa vừa rèn luyện tiếng anh, vừa có thể học củng cố cách xem giờ của trẻ, bố mẹ có thể mua cho bé để bé học tập.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC