dạy con chúc tết - tại sao không dạy con chúc tết - tại sao không

Dạy con chúc tết – tại sao không?

20-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1167 lượt thích

Chúc tết là một trong những phong tục đặc trưng, một nét đẹp văn hóa của người Việt nam mỗi dịp xuân về. Đặc biệt, khi những lời chúc này được gửi đến từ những đứa trẻ thì ngày tết càng trở nên vui vẻ, rộn rã hơn. Vì thế, bố mẹ hãy dạy bé chúc tết ngay từ khi trẻ có thể nói một cách lưu loát được nhé!

Dạy con nói lời chúc tết

Đầu tiên, hãy dạy trẻ cách biết lịch sự và lễ phép. Cô Phạm Thị Thu Hằng, Trường mầm non Blue Sky chia sẻ, vào dịp tết khi gia đình có khách đến chơi nhà, cha mẹ nên dạy con cách chủ động đứng lên chào người lớn, ví dụ như: “Con chào ông, chào bà, con chào các cô các chú”, điều này sẽ vô tình tạo nên không khí vui vẻ cho gia đình và khách khứa khi đến nhà chơi.

Hướng dẫn bé giúp bố mẹ tiếp đón khách bằng cách làm một số việc đơn giản như lấy bánh kẹo, mời nước,…đặc biệt dạy bé giữ trật tự, không quậy phá khi người lớn đang nói chuyện.

Nếu có em bé khác sang chơi, bé nên cũng chơi vi vẻ với các bạn thay vì tranh giành đồ chơi của nhau, khiến không khí ngày xuân không được vui vẻ. Nếu bé không nghe lời, cha mẹ nên kịp thời nhắc nhở để bé sửa ngay, không nên dễ dãi bỏ qua vì như thế trẻ sẽ hình thành thói quen xấu khó bỏ.

Dạy bé không tự tiện xông đất nhà người khác và giải thích tầm quan trọng của việc này với bé

Khi người lớn đến chúc tết, đến chơi nhà, lì xì cho các bé, có những bé cầm bao lì xì xong rồi chạy mất tiêu. Vì thế, bố mẹ nên nói cho trẻ hiểu khi nhận đươc bao lì xì, bé không nên chạy đi ngay mà phải nói lời cảm ơn một cách lễ phép, kính cẩn. Dạy bé tuyệt đối không mở phong bao lì xì trước mặt người lớn, đặc biệt bố mẹ nên dạy bé không nên đặt nặng vấn đề giá trị vật chất của bao lì xì, mà nên chú trong đến giá trị tinh thần để bé biết yêu thương, quý trọng mọi người xung quanh hơn.

Dạy bé những câu chúc tết đơn giản, cách chúc tết phù hợp với độ tuổi, ví dụ như với ông bà thì chúc “sống lâu trăm tuổi”, với cô, chú, bác thì chúc “làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào”, với anh chị bạn bè thì chúc “học hành tấn tới”,…Khi bé nhận được những lời chúc, cha mẹ dạy bé cách nói lời “cảm ơn ông, bà, cô, chú, anh, chị,…”

20160120-day con-02

Dạy bé nói những lời chúc tốt đẹp

(Ảnh: Nguồn Internet)

Cách dạy con chúc tết

Cũng theo cô Phạm Thị Thu Hằng, vì một số phụ huynh nghĩ con mình còn nhỏ nên không dạy cho bé cách cảm ơn và chúc tết. Họ cho rằng việc dạy này rất khó. Vì vậy, đầu tiên, cha mẹ nên dạy con bằng cách cho con xem các tình huống, đoạn video tương tự, sau đó rủ con cùng đóng kịch, diễn tập những tình huống cũng bố mẹ. Cả nhà sẽ vào vai ông, bà, cha, mẹ hay các vị khách đến nhà chơi, rồi để trẻ thực hành theo các tình huống khác nhau.Vì trẻ em vố dĩ rất hiếu động, rất thích đóng kịch nên việc này sẽ làm trẻ cảm thấy rất hứng thú, và trẻ sẽ học, bắt chước và ghi nhớ rất nhanh. Việc làm này cũng giúp cha mẹ thiết lâp thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài việc dạy con những lời chúc tết ý nghĩa, cha mẹ cũng không nên quá áp đặt trẻ, khi dạy bé phải nói năng nhẹ nhàng, thut thỉ với trẻ. Quan trọng là tạo cho trẻ không khí thoải mái, tự tin khi đứng trước mặt người khác.

Tết cổ truyền là ngày tết mang nhiều ý nghĩa đối với người Việt Nam, là dịp mà những đứa trẻ mong chờ nhất trong năm. Cha mẹ dạy con cách ứng xử, giao tiếp lịch sự sẽ giúp bé ngày càng hiểu thêm ý nghĩa của ngày tết, để bé tự tin, mạnh dạn hơn khi bước sang một tuổi mới.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC