Làm thế nào để dạy con có tinh thần tự giác? Làm thế nào để dạy con có tinh thần tự giác?

Dạy con có tinh thần tự giác bằng cách nào?

27-02-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 767 lượt thích

Tính tự giác không tự nhiên mà có ở những đứa trẻ. Có rất nhiều lý do để con bắt buộc phải tự giác. Đây là kỹ năng bố mẹ phải dạy cho con càng sớm càng tốt . Vậy dạy con thế nào để có tinh thần tự giác?

1. Thế nào là tự giác?

Tự giác là làm việc không để ai nhắc nhở, làm đúng thời gian đưa ra. Đối với trẻ tự giác là làm bài tập về nhà, tự giác vệ sinh cá nhân mà không ai đốc thúc. Tự giác cũng là kỹ năng tốt để trẻ hoàn thiện mình hơn, giúp trẻ hoàn thành tốt những mục tiêu đưa ra và trở thành người thành công.

dạy con tự giác

2. Thiết lập các nguyên tắc.

Khi có các nguyên tắc và các công việc thể hiện tính tự giác. Khi trẻ phá vỡ những nguyên tắc đó cha mẹ nên gắn liền với cả hậu quả ngay từ đầu. Điều này làm cho trẻ có trách nhiệm hơn và biết khi bị phạt sẽ như thế nào.

3. Dạy con đúng cách

Thay vì chỉ nói với con rằng “Con cần làm bài tập khi đi học về” thì bạn có thể giải thích đơn giản cho quy định này “Chọn làm bài tập về nhà trước khi chơi là một quyết định tốt, vì đó như một phần thưởng cho công việc của con.” Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu lý do tại sao lựa chọn tốt thay vì nghĩ “Mình phải làm bài tập về nhà trước bữa tối bởi vì mẹ bắt mình phải làm”.

dạy con tự giác

Trẻ cần biết cách đưa tự đưa ra những quyết định lành mạnh. Khi giúp trẻ học cách đưa ra lựa chọn tốt, cách tiếp cận quyết đoán có thể là cách kỷ luật tốt nhất bởi điều đó sẽ giúp trẻ hiểu lý do của các quy tắc.

4. Làm gương cho con

Đa phần trẻ hay nhìn và học theo mẹ. Nếu cha mẹ cũng trì hoặc hoặc không tự giác thì dần dần sẽ thành thói quen ngay.

Vì thế không những con mà cha mẹ cũng cần phải học tính tự giác.

dạy con tự giác

5. Đưa ra những lời khen và phần thưởng

Khen ngợi con, đôi khi được khen sẽ làm tăng kích thích hành vi lặp lại.

Phần thưởng sẽ được nêu ra ngay ở đầu phía dưới những nguyên tắc. Nếu như trẻ làm tốt dần có thể bỏ phần thưởng vì đây là thói quen của trẻ rồi. Đôi khi động viên trẻ để trẻ làm tốt hơn.

Trà My

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC