Dạy con điều chỉnh cảm xúc qua bức thư gửi con trai của nữa diễn viên Wong Li-lin Dạy con điều chỉnh cảm xúc qua bức thư gửi con trai của nữa diễn viên Wong Li-lin

Dạy con điều chỉnh cảm xúc qua bức thư gửi con trai của nữa diễn viên Wong Li-lin

25-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 635 lượt thích

“Con yêu, khi nào con đi học về mẹ sẽ trao cho con bức thư này”. Qua lá thư mọi người nhìn ra được cách Wong Li-lin dạy con điều chỉnh cảm xúc. Vì cậu con trai Jonas dỗi và không muốn nói chuyện hay hôn tạm biệt mẹ trước khi đến trường.

1. Wong Li-lin  gửi con điều gì?

Trong mỗi chúng ta đều có 6 “tên lưu manh” – mắt, tai, mũi, lưỡi, cơ thể và cảm xúc (tượng trưng cho những tác nhân khiến con hành động không lý trí). Những cá thể này không bao giờ tự dung hòa mà luôn đòi hỏi được “chiều chuộng” hơn.

“Khi con đủ mạnh mẽ, rõ ràng rằng con sẽ chẳng cần quan tâm đến những “gã lưu manh”. Khi chúng chạy sang phải, con vẫn là chính con. Khi chúng chạy sang trái, hiển nhiên con không khể là ai khác. Khi chúng chạy lòng vòng, vẫn chỉ là con mà thôi. Thậm chí con còn có thể bảo chúng, này mấy tên “lưu manh” đường này đi dễ hơn. Bản thân con hoàn toàn có thể chế ngự chúng.”

Cô đưa ra thực tế là bất cứ ai cũng đều khó kiềm chế cảm xúc. Và cảm xúc cũng là thứ rất khó kiểm xoát dẫn đến bị chi phối bởi những “gã lưu manh”.

cách dạy con của Wong

Lá thứ Wong Li-ly đăng tải trên instagram

2. Dạy con “điều chỉnh cảm xúc”

Điều chỉnh cảm xúc hay còn gọi là chánh niệm. Đây là khả năng nắm giữ suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và biết những vật xung quanh. Nếu như trẻ được giáo dục về điều này sẽ được cải thiện về sức khỏe, kích thích lòng trắc ẩn và cảm thông của bọn trẻ đối với mọi người.
Một số cách đơn giản để điều chỉnh cảm xúc:

Wong Li-Lin kết thư: “Chúng ta có thể học được nhiều điều từ câu chào (hello) và tạm biệt (goodbye). Chào là cách nhìn nhận tâm tư mỗi người. Đây là phản ứng cần thiết của con người để thấu hiểu người khác.

Tạm biệt là cách tạm ngưng các mối quan hệ tình bạn hay tình yêu cho đến khi gặp lại ở thời điểm nào đó. Nó cho phép bạn chuyển sang trạng thái yêu thương khác để cuộc sống được hoàn thiện hơn…

Vì thế, chào Jonas. Mẹ yêu con. Gửi ngàn nụ hôn đến con, chúc con ngày tốt lành.”

Trâm Anh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC