dạy con học ăn ngày tết dạy con học ăn ngày tết

Dạy con học ăn ngày tết

20-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 989 lượt thích

Cứ mỗi dịp tết đến, ngoài việc phải lo chuẩn bị đồ ăn thức uống cùng vật dụng cần thiết, thì vấn đề dạy con cách ứng xử là một việc khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt với những người có con nhỏ. Dịp tết, cha mẹ thường dẫn con đi giao lưu, thăm hỏi, ăn uống… mà trẻ nhỏ thì thường vô tư, đôi khi hành động khiến cha mẹ phải “đỏ mặt”, nhất là vào những lúc ăn uống. Hãy xem chuyên gia khuyên gì về việc dạy trẻ học cách ăn uống ngày tết nhé!

Người xưa vẫn thường có câu ”Học ăn học nói học gói học mở” để nói về tầm quan trọng của việc ứng xử trong cuộc sống. Đặc biệt vào những dịp tết đến xuân về, cư xử lịch sự luôn được mọi người chú ý để ngày đầu năm luôn được vui vẻ. Về phần mình, trẻ nhỏ hẳn cũng được bố mẹ dạy cho cách chào hỏi người trên, ông bà cô chú họ hàng ra sao, bạn bè hàng xóm thế nào, hay đơn giản nhất là cách nhận lì xì và nói lời cảm ơn. Tuy nhiên, có một vấn đề vừa tế nhị, lại vừa “khó nói” mà cha mẹ thường không để ý, đó là dạy con cách ăn uống lịch sự.

Thông thường, trẻ nhỏ rất vô tư, đặc biệt trong vấn đề ăn uống. Điều này đôi khi làm bố mẹ “khó xử”, nhất là khi đang ở nhà người khác. Theo PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, việc dạy con cách ăn uống dịp tết rất quan trọng trong việc thiết lập thói quen cho bé khi đến ăn chỗ đông người ngay từ khi còn nhỏ.

Việc này có thể ngày thường chúng ta không cần để ý nhiều, nhưng dịp tết là dịp gặp gỡ, ăn uống nhiều, nên việc dẫn con đi ăn tiệc là việc không thể tránh khỏi. Nếu không dạy con cách ăn uống lịch sự sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến người khác, thậm chí họ sẽ có những đánh giá không tốt về những hành động vô tình của con. Điều này, chắc chắn không bố mẹ nào muốn gặp phải trong những ngày đầu năm.

20160120-day con-09

Tết là dịp cha mẹ cùng con thường xuyên ăn uống, dự tiệc

(Ảnh: Nguồn Internet)

Không quá khắt khe với con

Cũng theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, nhược điểm của rất nhiều bậc cha mẹ là quá khắt khe với con trong vấn đề ăn uống, cấm con không được ăn cái này, không được ăn cái kia khi đến nhà khách, hay không được ăn khi bố mẹ chưa cho phép. Điều này không có tác dụng dạy trẻ cách ăn uống lịch sự hơn, mà chỉ làm trẻ có cảm giác không thoải mái. Vào dịp tết, đôi khi ăn uống thể hiện tình cảm nhiều hơn là việc chỉ “đến bữa là ăn”, nên việc làm trẻ không thoải mái như vậy là không nên trong ngày tết.

Cũng có nhiều phụ huynh lại mắc phải nhược điểm theo hướng ngược lại, đó là vô tư để con ăn uống khi đến nhà khách. Thậm chí, để con lên bàn ăn thoải mái đến khi nào chán thì thôi khi mọi người chưa ngồi vào bàn. Trẻ con ăn uống rất vô tư, nhiều khi để đồ ăn linh tinh, không hơp vệ sinh. Điều này vô tình làm người bên cạnh không thoải mái.

Làm công tác tâm lý trước

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng, vì ngày tết, tần suất các con đi theo bố mẹ ăn uống, thăm hỏi là rất lớn, nên các phụ huynh cần làm công tác chuẩn bị về mặt tâm lý cho con trước khi đi. Cha mẹ nên nói nhẹ nhàng, thủ thỉ với con hơn là răn đe nặng lời. Ví dụ như, bạn có thể nói với trẻ: “ Có vài điều mẹ với con sẽ cam kết với nhau nhé. Nếu mẹ lắc đầu là không nên con nhé, nếu con làm được, con ngoan mẹ sẽ thưởng”. Tất nhiên, để làm được việc đó là rất khó, nhưng nếu chúng ta kiên trì thì nó sẽ được xác lập như một thói quen rất tốt cho con sau này.

Các cha mẹ cũng không nên quá khắt khe với việc ăn uống của con ngày tết, chấp nhận trẻ một cách tương đối chứ không nên phản ứng gay gắt với trẻ, nhất là vào thời điểm khi đang có khách. Nhiều khi, chúng ta nên tìm một thời điểm khác thích hợp hơn để nhỏ to với trẻ hơn là tạo sự căng thẳng ngay tại thời điểm đó.

Việc dạy trẻ cách ăn uống vào dịp lễ tết cũng là lúc chúng ta học lại cách ứng xử của mình với con trẻ, vì đôi khi người lớn còn làm sai huống gì là trẻ nhỏ. Vì thế, việc dạy con là hết sức bình thường, quan trọng là tạo cho con sự thoải mái, không gò bó trong những dịp đầu vui chơi như ngày tết.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC