Dạy con như thế nào: Phương pháp và kĩ thuật dạy tốt nhất Dạy con như thế nào: Phương pháp và kĩ thuật dạy tốt nhất

Dạy con như thế nào: phương pháp và kĩ thuật dạy tốt nhất

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1638 lượt thích

Việc dạy con vô cùng khó khăn. Tìm ra phong cách học phù hợp nhất sẽ khiến việc dạy bé trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. 

Trong khi nhiều người tìm kiếm cách dạy con như một thú vui thì cũng nhiều người cho rằng việc này vô cùng căng thẳng? Vậy đâu là cách tốt nhất để dạy trẻ? Có sự khác nhau giữa phương pháp và kĩ thuật khi dạy những vấn đề khác nhau không? Liệu có thể dùng cách dạy bé buộc giày tương tự như cách dạy bảng cửu chương hay không? Chắc chắn câu trả lời là không. Và tin vui là là mặc dù không có cách kì diệu để dạy cho trẻ nhưng có một số phương pháp và kĩ thuật chúng ta có thể sử dụng. Trẻ em thường dễ thay đổi và không kiên định. Hãy tìm hiểu xem trẻ học tốt nhất cái gì, điều gì khiến bé tiếp thu nhanh nhất để tìm ra phương pháp dạy hợp lý nhất cho bé.  Nếu bạn dạy đúng theo phong cách học tập của bé thì hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên với khả năng tiếp thu nhanh chóng của con đấy.

Có 7 phong cách học tập cơ bản với bé như sau:

ảnh minh họa

Con bạn hợp với phong cách học tập nào?

Nhìn – Những bé học tốt thông qua hình ảnh và các yếu tố về không gian.

Nghe – Những bé học tốt thông qua việc nghe các âm thanh.

Ngôn ngữ – Những bé học tốt nhất thông qua các từ, lời nói hoặc viết.

Xúc giác – Những bé học tốt nhất thông qua trải nghiệm sờ, nắm vào vật.

Logic – Những bé học tốt nhất thông qua logic và lý luận.

Xã hội – Những bé học tốt nhất khi hoạt động nhóm.

Độc lập – Những bé học tốt nhất khi tự học.

Một chú ý quan trọng là nhiều trẻ em học tốt hơn khi pha trộn các phong cách học tập với nhau. Vì vậy hãy suy nghĩ và tìm hiểu xem con bạn học tốt qua một hay một vài phong cách trên.

Hãy thử các phương pháp và kỹ thuật dạy con dưới đây để áp dụng cho con bạn:

Bé hợp phong cách học trực quan

ảnh minh họa

Bé học rất nhanh qua hình vẽ và màu sắc

Để giúp con nắm bắt các khái niệm trực quan nhanh hơn, bạn hãy dạy bé thông qua các hình ảnh, biểu tượng, biểu đồ, sơ đồ và màu sắc. Ví dụ, nếu bạn dạy con cột dây giày thì hãy lần lượt làm từng bước và hướng dẫn con thực hiện để con nhìn và học theo. Hãy sử dụng dây giày với hai màu khác nhau để trẻ có thể phân biệt được 2 chiếc giày. Nếu bạn dạy con về hệ sinh thái rừng nhiệt đới, hãy cho con học và nghiên cứu thông qua các poster chứa bản đồ, hình ảnh kèm những chú thích về nội dung. Bé cũng có thể nhận biết và thu nhận thông tin tốt hơn nếu như bạn mã hóa thông tin bằng màu sắc. Khi dạy ngữ pháp cho bé có thể sử dụng màu sắc để đánh dấu và bạn nên chuẩn bị sẵn sàng bút chì màu, bút nhớ, nhãn và giấy ghi chú khi dạy con.

Bé dễ tiếp thu những thứ từ âm thanh

ảnh minh họa

Dạy bé qua các bài hát, bản nhạc

Với trẻ nhận biết tốt qua thính giác thì có một số kỹ thuật dạy học liên quan đến âm thanh. Tạo ra một câu chuyện hoặc một bài hát kèm theo hướng dẫn bé vận động và giảng giải về nội dung sẽ giúp bé học dễ dàng hơn. Khuyến khích các bé viết lại lời của bài hát bé yêu thích để bé học được những điều mới. Bạn cũng có thể mở nhạc để tạo không khí cho buổi học. Nếu con đang trong kì thi, hãy cho con nghe một số bản nhạc cổ điển. Nếu như con đang phải học một môn nhàm chán (toán, ngữ pháp, lịch sử,…) hãy chơi một chút nhạc sôi động trong vài phút. Với trẻ nhỏ, kể những câu chuyện và ca hát bằng miệng cho bé có thể dạy bé những bài học quan trọng. Ví dụ, có thể dùng bài hát “Heads, Shoulders, Knees, and Toes” khi dạy bé về các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Bé tiếp cận ngôn ngữ nhanh chóng

Với những bé như vậy hãy dạy bé học cách sử dụng các từ. Ghi chép lại các từ, cụm từ và nói cho bé về những chú ý trong bài học, cho bé nghe băng đĩa và thảo luận về hiệu quả của phương pháp này với bé. Có thể dạy chính tả cho con bằng cách yêu cầu con viết đi viết lại một từ nhiều lần. Mẹ dạy con hiểu rõ về các quy tắc và nên ghi các quy tắc ấy ra một tấm bảng treo trên tường để giúp bé có thể nhìn và ghi nhớ chúng. Nếu như bé cảm thấy thích thú với việc viết thì hãy giúp bé viết một câu chuyện thú vị, điều này sẽ khiến bé cảm thấy rất hãnh diện đấy.

Bé học nhanh qua việc tiếp xúc vật lý

ảnh minh họa

Bé học nhanh hơn khi được cầm nắm các vật

Bé học nhanh khi tiếp xúc vật lý thì hãy dạy bé thông qua việc “hành động”. Khuyến khích trẻ xây dựng, sáng tạo và làm những điều chúng đang học. Nếu như bạn đang dạy bé về thời La mã cổ đại, hãy giúp bé xây dựng các mô hình tòa nhà và các di tích lịch sử. Nếu như bé không giỏi trong việc xây dựng mô hình, thì hãy để bé trải nghiệm kiến thức thông qua một vở kịch. Những chuyến đi thực tế, thiết bị công nghệ hay các trò chơi cũng là phương pháp hữu hiệu với những bé phù hợp với các tiếp cận vật lý. Thực nghiệm là một phương pháp hay nên áp dụng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên khuyến khích trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình.

Bé có khả năng logic

Bé nắm bắt nhanh những vấn đề logic thì mẹ nên dạy bé trả lời những câu hỏi “tại sao”. Những câu trả lời như “vì” hay “ nó chỉ là” sẽ không bao giờ là đủ với trẻ. Những đứa trẻ này thường thành công và nổi trội hơn trong hoạt động có hướng dẫn phức tạp, trong việc sử dụng công nghệ và chơi các trò chơi. Trẻ em học tốt logic thường trở thành những kĩ sư, nhà toán học vì cả hai lĩnh vực chuyên môn này đều đòi hỏi những quy tắc hợp lý. Hãy thử sử dụng những vấn đề mở để tìm lời giải đáp như một cách học mới cho trẻ. Ví dụ, có một số đứa trẻ phát triển một giả thuyết mà chúng có thể tự kiểm tra. Thảo luận về các kết quả đúng hay sai, thất bại hay thành công và hỏi trẻ tại sao lại như vậy. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước sự rõ ràng của trẻ về đáp án của chúng đấy.

Trẻ thiên học từ xã hội

ảnh minh họa

Cho bé tham gia các hoạt động tập thể

Bé thiên về học từ xã hội sẽ phát triển mạnh khi được hòa nhập giữa các cá nhân trong một nhóm. Bạn có thể dạy cho những bé này thông qua các trò chơi, các dự án nhóm, các hoạt động tình nguyện hay các cuộc tranh luận. Hãy để trẻ tham gia với những bé khác, khuyến khích sự trao đổi, hợp tác giữa các bé với nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng những bé học xã hội có thể trở thành bạn bè của nhau nhanh chóng.

Trẻ thích học độc lập

ảnh minh họa

Xây dựng bài học quanh vấn đề bé thích cho bé có thể học độc lập

Trẻ có thể học một cách độc lập, riêng lẻ thích việc giảng dạy riêng và tự học. Cho bé vào trong một nhóm có thể gây ra sự lo lắng và khiến bé thu mình lại. Hãy xây dựng những bài học cho con quanh vấn đề con quan tâm và sử dụng sự quan tâm ấy như một con tàu dẫn bé đến điều mới. Ví dụ, nếu con bạn bị ám ảnh bởi máy bay, bạn có thể dùng điều này để dạy bé về trọng lực, thời tiết, vật lý, động lực, sự khác biệt về văn hóa, động cơ, thậm chí là nấu ăn. Bé học độc lập sẽ thích xem những video hướng dẫn và đọc sách để tìm hiểu những thông tin mới. Những bé có thể học một cách riêng lẻ này thích hợp với công việc phát triển game và lập trình.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC