Dạy con quy tắc đồ lót để phòng tránh xâm hại tình dục Dạy con quy tắc đồ lót để phòng tránh xâm hại tình dục

Dạy con quy tắc đồ lót để phòng tránh xâm hại tình dục

14-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1921 lượt thích

Những vụ xâm hại tình dục đang trở nên bùng nổ và thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó bảo vệ chính con cái của mình là điều đặt lên hàng đầu. Vậy dạy con cách phòng tránh xâm hại như thế nào?

Không chỉ riêng người ngoài, hàng xóm mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng xâm hại tình dục người thân. Sự việc này xảy ra ở nơi công cộng, xe bus và những nơi vắng vẻ. Chính vì vậy có những kỹ năng này sẽ rất hữu ích để đối phó với những kẻ chuyên xâm hại tình dục.

những điều nên dạy con để tránh xâm hại tình dục

1. Quy tắc Pants Rules

Quy tắc PANTS Rules (tạm dịch: quy tắc đồ lót) do NSPCC – một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình.

những điều nên dạy con để tránh xâm hại tình dục

P – Privates are private (Riêng tư là riêng tư)

Bạn hãy nói với bé rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé. Trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh. Phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con)

Hãy nói cho bé biết rằng cơ thể bé là thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

N – No means no (Không là không)

Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn)

Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe.

Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Vì thế, con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng)

Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

2. Quy tắc 5 ngón tay

Quy tắc này rất cần thiết cho trẻ. Nguyên lý bàn tay lại rất gần gũi, bé sẽ học và hiểu rất nhanh. Chính vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội để bé hiểu và làm theo nhé.

những điều nên dạy con để tránh xâm hại tình dục

Ngón cái – gần mình nhất, tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột: Những người này có thể ôm hôn, tắm, ngủ chung hay làm vệ sinh giúp bé khi còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Nhưng chỉ dừng lại ở đó! Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

Ngón giữa – người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ: bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út – người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu: bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út – ngón tay xa bé nhất – thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Dạy trẻ là cả một quá trình nhất là về vấn đề xâm hại tình dục. Trẻ không thể hiểu được hết mọi thứ như chúng ta. Vì vậy việc ở bên cạnh, luôn quan sát trẻ và dạy những điều cần thiết là bảo vệ con.

Hiên 

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC