Dạy con thông minh theo cách của người Do thái Dạy con thông minh theo cách của người Do thái

Dạy con thông minh theo cách của người Do thái

19-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1208 lượt thích

Chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm tới gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Bởi vậy hiện nay người Do thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Dưới đây, là những bí quyết dạy con thông minh từ nhỏ của người Do thái, bạn nên đọc. 

Bằng chính cách dạy con thông minh và phương pháp giáo dục trẻ khoa học của người Do thái đã giúp họ trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi sự thông minh và giàu có như hôm nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bí quyết dạy con thông minh độc đáo của người Do thái nhé!

dạy con thông minh theo người do thái

Dạy con theo nguyên tắc 3 không.

Đối với các bậc cha mẹ người Do thái, họ luôn thể hiện tình yêu thương con cái theo nguyên tắc 3 không đó là: không thỏa mãn trước những yêu cầu của con cái, không thỏa mãn mọi thứ ngay tức thời và không thỏa mãn quá mức yêu cầu nào của trẻ.

Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng; không có bất kỳ cha mẹ nào là hoàn hảo 100% và khi dạy con cái cũng không nên áp dụng theo một nguyên tắc quá cứng nhắc dập khuôn.

Không bao bọc con tuyệt đối.

Để giúp con đạt được thành công, người mẹ nào cũng luôn yêu thương và chiều chuộng con cái. Nhưng đôi khi tình yêu thương đó lại làm hư trẻ. Đối với người Do thái cách giáo dục con của họ khá khác so với các quốc gia trên thế giới. Người Do thái không bao giờ bao bọc con cái, họ rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì bao bọc con trong một vòng an toàn thì họ tạo cho con mình sự khích lệ, động viên con có thể làm được mọi việc trong khả năng của mình.

dạy con thông minh theo người do thái

Dạy con thông minh và vượt khó từ nhỏ

Một đứa trẻ phát triển tốt không chỉ được đánh giá bởi chỉ số IQ mà chỉ số AQ và EQ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu, học sinh luôn được rèn luyện, biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Công thức để đánh giá thành công của một đứa trẻ có thể được tính dựa trên 20% chỉ số IQ + 80 % chỉ số (AQ + EQ) để đạt được 100% thành công, trong đó bên cạnh chỉ số vượt khó AQ còn có cả chỉ số EQ đó là chỉ số cảm xúc. Những ngôi trường dạy học ở Do Thái, bên cạnh rèn luyện việc học và điểm số ở trường, trẻ cũng cần rèn luyện cả những yếu tố vượt qua khó khăn và cảm xúc để có thể có một sự nghiệp thành công sau này.

Dạy con thích đọc sách

Khi mất đi tài sản quý giá nhất mà người Do Thái để lại cho con của mình đó chính là sách. Vì vậy, những đứa trẻ Do thái cũng trở nên yêu sách từ khi còn rất nhỏ.

Người Do Thái quan niệm rằng; đọc sách 100 lần vẫn chưa tốt bằng đọc sách 101 lần. Chính vì vậy, người Do Thái hướng dẫn con đọc sách rất tỉ mỉ và cẩn thận. Đọc lần 1: để hiểu nội dung của cuốn sách nói về điều gì. Đọc lần 2: để đọc từng phần và nhớ rõ ý chính của từng phần. Đọc lần 3: để hiểu nội dung tổng thể và từng phần một cách rõ ràng hơn. Đọc lần 4: để rút ra được những điều tinh túy nhất của cuốn sách. Đọc lần 5: cũng như nhiều lần khác đọc đi đọc lại cuốn sách đó.

Từ cách dạy con thông minh và vô cùng đặc biệt như vậy mà người Do thái luôn đạt được nhiều thành công về sự nghiệp sau này. Các mẹ có thể tham khảo để áp dụng vào dạy bé nhà mình nhé!

Ngọc Lan

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC