Đây là lí do mà gia đình nào cũng cần có bột sắn dây trong nhà Đây là lí do mà gia đình nào cũng cần có bột sắn dây trong nhà

Đây là lí do mà gia đình nào cũng cần có bột sắn dây trong nhà

31-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 814 lượt thích

Sắn dây có tên khoa học là Pueraria Thomsoni Benth, thuộc họ đậu. Bột sắn dây là loại bột làm từ củ sắn, chế thành tinh bột, phơi khô rồi dùng dần. Sắn dây có rất nhiều công dụng với sức khỏe và làm đẹp. Hãy cũng khám phá những lợi ích từ sắn dây nhé.

Công dụng của sắn dây

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Bột sắn dây là thực phẩm nổi tiếng bởi tính mát của nó. Vào ngày hè, nhiều gia đình thường dự trữ. Đem nấu thành bột, hoặc cháo để thanh nhiệt, giải độc trong ngày hè. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ngày hè dễ bị mề đay, rôm xảy do thời tiết nóng thì sắn dây là bài thuốc rất hữu hiệu.

Hạ sốt. Nhờ tính mát mà bột sắn là nguyên liệu hạ sốt tự nhiên rất tốt cho trẻ nhỏ. Bột sắn dây có tác dụng điều hòa thân nhiệt, chữa cảm sốt do phong nhiệt, cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, mất nước.

Chống rối loạn tiêu hóa. Nhờ đặc tính đông đặc nên khi đi vào thành ruột, các phân tử bột sắn sẽ trung hòa axit, kháng vi khuẩn có hại. Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Trong sắn dây có hàm lượng lớn plavonodot – chất chống oxy hóa. Giúp tăng cường hoạt động của bộ máy tiêu hóa và hệ tuần hoàn.

Giải độc. Nhờ khả năng trung hòa và giải độc cho các cơ quan trong cơ thể nên bột sắn dây được dùng để chữa ngộ độc thực phẩm, mụn nhọt, tích tụ độc trong cơ thể. Uống bột sắn dây nhiều cũng dần mất đi ham muốn thèm uống rượu ở những người nghiện rượu.

Làm đẹp. Trong bột sắn dây có Estrogen như Estrogen trong cơ thể phụ nữ nên được dùng để làm đẹp. Sắn dây có tác dụng thay thế các hoormone bị rối loạn. Làm ổn định và ngăn cản sự bài tiết sắc tố melanin. Chống thâm nám, giúp da mịn màng, trẻ trung.

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Tùy sở thích của từng người sẽ uống bột sắn dây sống hoặc chín. Nhưng lời khuyên với trẻ nhỏ nên uống bột sắn dây chín sẽ tốt hơn. Để tránh bị lạnh bụng hoặc những vi khuẩn vẫn còn trong quá trình chế biến và bảo quản sắn dây có thể làm cho trẻ bị ngộ độc, đi ngoài.

Phụ nữ mang thai có nên uống bột sắn dây?

Bột sắn dây có tính mát nên chỉ thích hợp với mẹ bầu bị nóng trong người. Với người mẹ bị lạnh cơ thể, có biểu hiện tụt huyết áp, mệt mỏi, lạnh tay chân thì không nên uống bột sắn dây. Trong ba tháng đầu của thai kì mẹ không nên uống bột sắn dây và những loại đồ uống lạnh như nước dừa. Đặc biệt với mẹ bị động thai sẽ dễ gây ra những cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Cách bảo quản bột sắn dây

Bột sắn dây thông thường có hạn sử dụng khoảng 3 năm, tùy thuộc vào chất lượng và cách bảo quản. Khi sử dụng cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng trong thời gian tối đa 3 năm. Càng lâu chất lượng càng giảm.
  • Không bảo quản trong tủ lạnh vì môi trường ẩm ướt sẽ bị mốc.
  • Bảo quản trong túi hút chân không, hoặc túi buộc kín. Sau đó cho vào hộp có để vài gói chống ẩm rồi đậy kín.
  • Mua bột tại cơ sở uy tín, chất lượng tốt.

Bảo Hân

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC