Dậy thì ở con gái là gì vậy nhỉ? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Dậy thì ở con gái là gì vậy nhỉ? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Dậy thì ở con gái là gì vậy nhỉ?

13-03-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1223 lượt thích

Mọi người đều trải qua tuổi dậy thì và em cũng thế. Đây là giai đoạn biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như tâm hồn, từ trẻ con phát triển thành người lớn.

Từ một cô công chúa bé nhỏ ngoan ngoãn trong vòng tay của bố mẹ, em bỗng chốc muốn làm mọi thứ theo ý mình. Em chợt thấy bố mẹ thật là chán ngắt; cả thầy cô cũng vậy. Suốt ngày em ôm điện thoại để nhỏ to với hội bạn gái mà chẳng màng đến việc học. Em cũng bắt đầu để tâm đến các bạn trai. Em ngắm mình trong gương và nhận thấy đôi má phúng phính đã nhường chỗ cho khuôn mặt thon gọn và ra dáng “người lớn” (với một vài “ả” mụn đáng ghét). Dần dần em không còn muốn gần gũi với bố mẹ như trước nữa, bởi em thấy mình đã “lớn” rồi. Nhưng thật sự đối mặt với mọi thứ đang xảy đến không dễ dàng chút nào đâu, cô bé ạ.

Dù muốn hay không thì em vẫn đang thay đổi – từ từ nhưng chắc chắn là có.

Giai đoạn đổi thay

Con gái bắt đầu dậy thì ở độ tuổi từ 8 – 13 tuổi và kết thúc khi cơ thể đạt đến chiều cao và cân nặng của một người trưởng thành, thường ở độ tuổi từ 15 đến 17, đôi khi muộn hơn một chút.

Con gái dậy thì sớm hơn con trai và những thay đổi cũng dễ nhận thấy hơn.

a-book-for-every-girl-1418358961349

Những dấu hiệu thường thấy ở tuổi dậy thì:

– Lớn nhanh

– Lông vùng dưới cánh tay bắt đầu mọc

– Xuất hiện lông mu ở vùng kín, sau dần sẫm màu và rậm hơn

– Ngực nhú lên

– Hông nở rộng

– Có kinh nguyệt

– Bắt đầu nhận thức về giới tính

Những dấu hiệu đó tương tự như của mẹ em trước kia bởi mẹ từng trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên cỡ độ tuổi em bây giờ. Vì thế, đừng ngần ngại tâm sự với mẹ bất kỳ điều gì. Mẹ sẽ cho em nhiều lời khuyên bổ ích.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể em sẽ không phát triển đồng đều; chân tay dài ra và trông chẳng cân đối với cơ thể. Mái tóc, làn da và bộ ngực cũng bắt đầu thay ddooirdo ảnh hưởng của các hormone. Từ một bé gái, em đang dần trở thành thiếu nữ.

Thay vì ngạc nhiên và buồn rầu trước những thay đổi này, em hãy tìm hiểu cặn kẽ qua sách báo để biết rõ hơn về những gì em đang đối mặt – giai đoạn dậy thì. Đó là một phần của quá trình lớn lên và trưởng thành.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC