Dạy toán cho bé 5 tuổi như thế nào? Dạy toán cho bé 5 tuổi như thế nào?

Dạy toán cho bé 5 tuổi như thế nào?

19-12-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 6905 lượt thích

5 tuổi bố mẹ nên cho bé làm quen với con các con số nhiều hơn và dạy vé về môn toán để bé phát triển tư duy của mình.

Bước vào giai đoạn 5 tuổi, trải qua quá trình mẫu giáo, bé đã có khả năng nhận biết được hình dạng các con số và viết lại được từ 1 đến 10, 1 đến 20 hoặc hơn. Khi gần lên 6, bé có thể nhận mặt được số 100 và đếm được tới số 20. Bên cạnh đó, bé cũng có những hiểu biết cơ bản về mối quan hệ giữa các số, ví dụ như 7 lớn hơn 5 hay 8 cái thì nhiều hơn 7 cái.

Vậy dạy toán cho bé 5 tuổi như thế nào? Ở giai đoạn này, bố mẹ nên cung cấp cho bé thêm những kiến thức cơ bản về số và bắt đầu cho con tiếp cận với môn Toán để rèn luyện tư duy cho con và giúp con đỡ bỡ ngỡ khi vào lớp 1.

Mục tiêu của việc dạy toán cho bé

ảnh minh họa

Mục đích là để bé liên kết con số với sự vật xung quanh

Trong giai đoạn này, trọng tâm trong việc dạy toán cho bé 5 tuổi là để bé có thể liên kết và nhận biết được các con số ở những vật xung quanh mình và làm được phép tính cộng trừ các số đơn giản. Từ đó trẻ cảm thấy hứng khởi hơn khi đề cập đến các con số trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy toán cho con như thế nào?

Đầu tiên bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một bộ que tính nhiều màu sắc rực rỡ, một chiếc điện thoại đồ chơi và một số trò chơi có sự xuất hiện của các con số như trò cá ngựa, trò xếp hình,…

Một bộ que tính nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ khiến con cảm thấy thích thú hơn. Con có thể sử dụng nó để học đếm các số đơn giản, học cách so sánh các số nhiều hay ít và học cách cộng trừ qua việc thêm bớt que tính.

ảnh minh họa

Chuẩn bị cho bé bộ que tính để học đếm

Ban đầu bố mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề dạy học mà hãy để con làm quen với con số và môn toán thông qua các trò chơi, để con thấy rằng toán học rất vui và đơn giản. Một số trò chơi bố mẹ có thể chơi cùng bé như trò cá ngựa để bé đếm chấm trên xúc xắc và di chuyển đúng số bước đi. Hay sử dụng chiếc điện thoại đồ chơi và yêu cầu bé gọi điện cho những người thân, bạn bè, gọi cho chú cảnh sát, chú cứu hỏa… Chiếc điện thoại với phim bấm phát nhạc và việc giả giọng nói của mẹ sẽ giúp bé nhanh chóng nhận dạng được các con số.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho bé nghe và thường xuyên hát cho bé những bài hát về phép cộng như: bài đếm ngón tay “một với một là hai, hai thêm hai là bốn,…” đồng thời vừa hát vừa giúp bé thực hành bằng tay của mình. Việc này sẽ rất tốt cho việc học toán của bé.

Kiểm tra bé thường xuyên

ảnh minh họa

Thường xuyên kiểm tra bé đếm, cộng trừ dưới nhiều hình thức

Bố mẹ cũng nên lồng ghép cách kiểm tra kiến thức cho bé. Hãy kiểm tra việc nhận dạng các con số của bé từ bất cứ đồ vật nào chứa số ở trong nhà. Chẳng hạn như hỏi bé các số trên mặt đồng hồ, những số trong quyển lịch,… và kiểm tra khả năng đếm của bé bằng cách đố bé nhà có bao nhiêu chiếc xe, bao nhiêu người, thậm chí trong bữa ăn thì hỏi bé có bao nhiêu đĩa thức ăn, bao nhiêu bát trên bàn. Khi con đã nhận thức được rõ ràng hơn về các con số thì nên cho con học phép cộng phép trừ với một vài bài toán đơn giản như các bài toán liên quan đến thực tế. Ví dụ như: mẹ có 2 trái cam, bà cho mẹ thêm 1 trái cam thì mẹ có bao nhiêu trái,…

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC