Dạy trẻ kĩ năng đối phó với trường hợp khẩn cấp khi ở nhà một mình Dạy trẻ kĩ năng đối phó với trường hợp khẩn cấp khi ở nhà một mình

Dạy trẻ kĩ năng đối phó với trường hợp khẩn cấp khi ở nhà một mình

17-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1256 lượt thích

Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có nên để trẻ ở nhà một mình trong khi bố mẹ ra ngoài hay không. Nhiều đứa trẻ  tự lập và trưởng thành khá sớm nên hoàn toàn có thể đối mặt với việc này. Nhưng dù con có sẵn sàng hay không thì bố mẹ vẫn cần trang bị những kiến thức cần thiết cho con.

Trước khi để con ở nhà một mình, cha mẹ hãy tự đặt ra những câu hỏi sau:

  1. Con bạn có phải là một người có trách nhiệm hay không?

Trẻ có hoàn thành bài tập về nhà và công việc mà không cần nhắc nhở không? Con bạn có tuân theo những quy tắc hay không? Con bạn có thường xuyên đưa ra những quyết định đúng đắn hay không?

  1. Con bạn thường phản ứng như thế nào trước những tình huống bất ngờ?

Trẻ hốt hoảng hay giữ được bình tĩnh? Trẻ có dễ dàng từ bỏ để quay sang nhờ sự trợ giúp của bạn không?

  1. Dạy trẻ kĩ năng ứng phó trong trường hợp khẩn cấp?

Con bạn có được học qua các kĩ năng cần thiết? Chúng sẽ xử lý thế nào trong các tình huống khác nhau?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định. Phần lớn cha mẹ đều có thể đánh giá đúng con mình có sẵn sàng ở nhà một mình hay không. Nếu bạn đã thấy đủ tin tưởng thì dưới đây là một số kĩ năng cần thiết để bạn trang bị cho con:

Sơ cứu

Kiến thức này rất rộng, thậm chí đối với cả người lớn. Cách duy nhất để giúp con tránh khỏi khoảng loạn là trang bị cho trẻ kiến thức cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp. Bạn cần dạy trẻ khi nào thì có thể gọi đến số 114 và 115. Dạy trẻ dùng máy như thế nào. Trẻ cần phải biết thế nào mới được coi là trường hợp thực sự khẩn cấp. Ví dụ như hỏa hoạn, bị thương.  Đưa một vài ví dụ về những trường hợp không cần dùng đến số điện thoại này để đảm bảo trẻ hiểu rõ. Tuyệt đối không được gọi đến số điện thoại này như một trò đùa.

kỹ năng khi trẻ ở nhà một mình

Dạy trẻ kỹ năng sử dụng điện thoại và những số điện thoại cần thiết khi khẩn cấp

Những người có thể nhờ giúp đỡ

Tất nhiên không phải trường hợp khẩn cấp nào cũng gọi đến hai số điện thoại trên. Bạn có thể cho trẻ biết danh sách người thân, hàng xóm bạn tin tưởng. Để con có thể nhờ giúp đỡ khi bạn vắng nhà. Những người này phải ở gần nhà bạn. Hoặc ít nhất là có trong danh bạ điện thoại của con.

Khóa van gas, nguồn đốt

Hãy đảm bảo khi phát hiện ra khói hay khí gas bị rò rỉ, con bạn sẽ biết cách thoát ra khỏi nhà càng nhanh càng tốt. Khi đến được nơi an toàn thì mới bắt đầu gọi cứu trợ. Thực hành với con cách đi ra bằng lối thoát hiểm. Dạy con nguyên tắc kinh điểm khi bị cháy: “đứng nguyên, nằm xuống, và lăn”; Cúi người thấp để tránh hít phải lượng khói lớn. Nếu bạn sống ở những nơi hay xảy ra các hiểm họa tự nhiên như động đất, sạt lở thì con cần kĩ năng thoát thân khi nghe thấy còi báo động hoặc nhận thấy nguy hiểm.

Cách sử dụng hệ thống báo động

Nếu gia đình bạn lắp đặt hệ thống báo động thì cũng cần dạy con cách sử dụng.

kỹ năng khi trẻ ở nhà một mình

Dạy trẻ cách sử dụng đồ bếp, khoảng cách an toàn với những thiết bị nguy hiểm

Cách khóa van nước

Khi phát hiện ra nước chảy tràn trong nhà vệ sinh, bồn rửa thì yêu cầu con gọi điện ngay cho bố mẹ để đảm bảo con đang làm đúng mọi thứ. Con cũng cần biết đâu là van chính. Để khóa nước trong nhà vệ sinh, ở bồn rửa và đâu là van khóa hệ thống nước cho tất cả các thiết bị trong nhà. Cả bố và mẹ đều nên biết những điều này. Vì nhiều khi các mẹ không để ý lắm chuyện điện nước trong gia đình.

Cần làm gì khi mất điện

Con nên biết vị trí của đèn pin ở đâu trong trường hợp mất điện. Nếu một cơn bão bất ngờ ập đến, con phải chuẩn bị mọi thứ trước khi mất điện. Nếu không chắc chắn, tốt nhất không nên bảo con dùng nến.

Những thiết bị trẻ được phép sử dụng

Điều này phụ thuộc vào từng gia đình và từng đứa trẻ. Hoặc nhắc nhở chúng những thiết bị nào chúng được phép và không được phép sử dụng. Sau đó, bạn nên khóa các van an toàn của một số thiết bị. Con chỉ được phép sử dụng các đồ dùng khi chúng hiểu rõ tính năng của thiết bị đó.

kỹ năng khi trẻ ở nhà một mình

Dạy trẻ không được mở cửa cho người lạ 

Cần làm gì khi chuông điện thoại reo

Cách đơn giản nhất là bảo trẻ không được nghe điện thoại. Nếu không bạn phải dặn con không được nói mình đang ở nhà một mình và cũng không được phép nói mình là ai.

Không được gọi bạn đến chơi

Nếu con bạn đã lớn thì chẳng có khó khăn gì với chúng khi gọi bạn bè đến chơi. Miễn là những ông bố bà mẹ kia không biết con bạn đang ở nhà một mình. Nhưng với những đứa bé hơn (khoảng 11 đến 13 tuổi) có thể bạn không muốn để bạn của con đến nhà chơi khi không có ai (tốt nhất bố mẹ không nên cho phép).

Khi có người gọi cửa

Chắc chắn bà mẹ nào cũng dặn con không được mở cửa khi có người gọi. Nhưng liệu con bạn có lên tiếng trả lời? Bố mẹ cũng cần lưu ý điều này. Nếu bố mẹ muốn quán triệt mọi khả năng có thể xảy ra thì tốt nhất dặn con không được lên tiếng. Hãy cho chúng biết những người chúng có thể tin tưởng. Nếu có cảnh sát đến yêu cầu mở cửa, thì hãy dạy chúng nói với cảnh sát sẽ gọi điện để xác minh thì mới mở cửa.

Con có được phép đi ra ngoài hay không?

Điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh nơi bạn sống và cả độ tuổi của con bạn. Tuyệt đối không được cho trẻ đến gần ao, hồ, kênh, rạch. Chúng cũng cần phải biết làm gì nếu một con chó muốn đi ra ngoài và xử lý ra sao nếu thú cưng chạy đi.

Ở nhà một mình chỉ là một trong những bước đệm trên con đường trưởng thành. Với những sự chuẩn bị và thực hành từ bây giờ, con bạn sẽ có thể đối mặt tốt hơn với những điều bất ngờ xảy đến sau này.

Thảo Vân

Nguồn: Ourthreepeas

 

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC