Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục

Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục

15-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3377 lượt thích

Cha mẹ thường chỉ dạy con cách quan sát khi sang đường, không sờ tay vào ổ điện,… Nhưng chẳng mấy ai chú tâm cách dạy con tự bảo vệ bản thân cho đến khi chúng đã lớn, hoặc đôi khi là quá muộn. Mấy ngày gần đây, cộng đồng phẫn nộ khi nhiều bé gái bị xâm hại tình dục. Những sự việc đáng tiếc này xảy ra một phần cũng do lỗi tại cha mẹ không trang bị cho con những kiến thức cần thiết. Bố mẹ cần dạy con kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.

Rất nhiều cha mẹ nói rằng, họ không hề nghĩ việc này có thể xảy ra với con cái của họ. Bởi vì chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ. Các bậc cha mẹ này luôn coi chừng, chăm sóc con cái rất cận thận.

Con bạn có đi chơi bên ngoài không? Gia đình bạn có bạn bè, họ hàng đến chơi không? Con bạn có chơi bên nhà hàng xóm không? Thực tế, bạn không thể kiểm xoát được tất cả các hoạt động và những người tiếp xúc với con.

Rất nhiều đứa trẻ bị xâm hại tình dục đều sống ở những khu phố có tình hình an ninh ổn định. Kể cả gia đình có nền tảng giáo dục tốt, học ở các ngôi trường tốt. Chúng bị xâm hại trong thời gian vui chơi, giờ nghỉ ngơi, ngay sân sau nhà, bên nhà hàng xóm, trên đường đi học về,… Đáng buồn là phần lớn các trường hợp trẻ bị chính người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.

Không phải cha mẹ nào cũng nói chuyện với con về cách giữ an toàn cho cơ thể. Họ nghĩ rằng con còn quá bé. Nhưng điều này không bao giờ là quá sớm, đây không phải là chủ đề đáng sợ để nói với con. Cha mẹ hãy tham khảo 9  gợi ý dưới đây để dạy con kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.

  1. Dạy con về các bộ phận trên cơ thể ngay khi con còn bé.

Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cần dạy con đầu tiên là bảo vệ các bộ phận trên cơ thể. Sử dụng các tên gọi thích hợp cho các bộ phận trên cơ thể, hoặc ít nhất là dạy con bạn những từ chính xác về các bộ phận cơ thể của chúng. Từ đó, trẻ sẽ dễ dàng nói với mẹ khi có điều gì đó xảy ra.

  1. Cho trẻ biết một số bộ phận tuyệt đối không được để người khác động vào.

Cho con bạn biết các phần nhạy cảm của chúng và không một ai được phép xâm phạm. Chỉ có bố mẹ mới được nhìn thấy con khi không có quần áo. Ngoài ra, không ai được phép cởi quần áo của con hoặc nhìn con khi con không mặc gì. Giải thích với con, bác sĩ cũng có thể nhìn những bộ phận đó của con vì họ đang khám bệnh cho con và bố mẹ đang đứng ở đó.

kỹ năng chống xâm hại tình dục

Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm, ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, bất kể đó có là người thân thiết.

  1. Nói cho con biết đâu là giới hạn.

Nói thẳng thắn với con bạn rằng, không ai được chạm vào những bộ phận kín của con. Không ai được phép yêu cầu con chạm vào phần kín của người khác. Cha mẹ thường quên mất vế sau. Xâm phạm tình dục thường bắt đầu với việc thủ phạm yêu cầu đứa trẻ chạm tay vào bộ phận vùng kín của chúng hoặc của người khác.

  1. Nói với con rằng: một đứa trẻ ngoan sẽ không giấu bố mẹ về bí mật cơ thể của chúng.

Hầu hết thủ phạm sẽ nói với đứa trẻ phải giữ bí mật mọi chuyện. Chúng có thể giả vờ nịnh đứa trẻ: “Chú rất thích chơi với con. Nếu con nói với bất cứ ai khác về những gì chúng ta đã chơi thì họ sẽ không để chúng ta chơi với nhau nữa”. Hoặc chúng có thể đe dọa: “Đây là bí mật giữa hai chúng ta. Nếu mày nói với người khác thì tao sẽ bảo đó là trò mày nghĩ ra. Chắc chắn bọn họ sẽ phạt mày”. Hãy nói với con, người khác đã nói gì với con đều không quan trọng. Con nên cho bố mẹ biết nếu có bất kì điều gì xảy ra với cơ thể của con cho dù họ bắt con phải giữ bí mật.

  1. Nói với con: không một ai được phép giữ những bức ảnh về bộ phận nhạy cảm của con.

Điều này thường bị cha mẹ bỏ qua. Có cả một thế giới những kẻ ấu dâm bệnh hoạn thích chụp ảnh trẻ con trần truồng và buôn bán trên mạng. Chúng rất có thể sẽ chọn con bạn làm mục tiêu. Nhắc nhở với trẻ rằng, không ai được chụp hình những bộ phận kín đáo trên cơ thể chúng.

  1. Dạy con bạn cách gạt bỏ nỗi sợ hãi.

Một số trẻ không cảm thấy thoải mái khi nói “không” với người khác – đặc biệt là những người lớn tuổi hơn. Nói với con rằng, khi con cảm thấy có điều gì không ổn đang xảy ra, con có thể nói với họ rằng, con phải rời đi. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chỉ con một số cách để con thoát khỏi những tình huống như vậy. Nói với con của bạn rằng, nếu ai đó muốn xem hoặc chạm vào các bộ phận trên cơ thể của con thì con có thể nói với họ rằng con muốn đi vệ sinh hoặc phải về nhà.

kỹ năng chống xâm hại tình dục

Trẻ em cần được dạy, báo ngay cho cha mẹ nếu có ai đó chạm vào và làm con sợ.

  1. Dạy con nhớ số điện thoại của bố mẹ. Gọi điện khi con thấy có điều gì đó không ổn hoặc muốn cha mẹ đến đón.

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể đưa cho chúng số điện thoại của mình. Cách tốt nhất là giúp con học thuộc các con số. Bạn có thể viết vào một tờ giấy nhỏ và luôn nhắc con đem bên người. Con có thể gọi số này bất kì lúc nào chúng cảm thấy không an toàn. Cách này có thể được sử dụng khi ở nhà, khi có khách đến hoặc khi con đang đi chơi hoặc giờ ngủ trưa ở trường.

  1. Cho con biết rằng một vài cái chạm có thể làm con thấy buồn và thích.

Nhiều cha mẹ và sách vở nói về “tiếp xúc tốt và tiếp xúc xấu”. Điều này có thể gây nhầm lẫn vì thường thì các cử chỉ này không làm tổn thương hoặc cảm thấy khó chịu. Thuật ngữ “đụng chạm bí mật” sẽ mô tả chính xác hơn về những gì có thể xảy ra. Điều này giúp con bạn hiểu rằng, kẻ xấu không phải lúc nào cũng làm con đau.

  1. Nói cho con biết những quy tắc này có thể áp dụng với cả người quen và những đứa trẻ khác.

Đây là một điểm quan trọng để nói với con của bạn. Khi bạn hỏi một đứa trẻ thế nào là người xấu, có thể chúng sẽ mô tả một nhân vật phản diện như trong hoạt hình. Bạn có thể nói điều gì đó như “Mẹ và cha có thể chạm vào phần riêng tư của con khi bố mẹ đang tắm rửa cho con. Nhưng những người khác không được chạm vào con ở những chỗ đó. Kể cả bạn bè, cô dì, chú bác, hay giáo viên cũng không được làm vậy. Thậm chí nếu con quý họ hoặc nghĩ rằng họ là người phụ trách chăm sóc cho con. Họ vẫn không được chạm vào những bộ phận đó của con. “

Thảo Vân

Nguồn: childmind

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC