Dạy trẻ mẫu giáo học tiếng anh Dạy trẻ mẫu giáo học tiếng anh

Dạy trẻ mẫu giáo học tiếng anh

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2443 lượt thích

Trẻ em nên học tiếng anh càng sớm càng tốt. Mẫu giáo là thời điểm thích hợp nhất mà bố mẹ nên cho bé làm quen với tiếng anh.

Ông Gavan Iacono, Tổng giám đốc điều hành Language Link Việt Nam nhận định rằng cho trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt, không có lý do để 5-6 tuổi mới cho trẻ học tiếng anh, học tiếng Anh không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà học tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ nói tiếng Việt logic hơn…

Về mặt khoa học, ở tuổi mẫu giáo bên cạnh tiếng mẹ đẻ trẻ có thể tiếp thu thêm một ngoại ngữ khác. Do đó, việc cho con học thêm tiếng anh từ sớm là rất tốt nhưng phải đúng phương pháp.

Những lưu ý khi cho bé học tiếng anh sớm

Cần cho bé tiếp xúc với tiếng anh chuẩn bằng cách chọn nguồn tiếng anh chuẩn từ các bộ phim hoạt hình của các nước nói tiếng anh như: Mỹ, Anh,…

Tuyệt đối không được dịch từ tiếng Anh sang tiếng việt khi dạy bé mà phải cho bé ý thức, liên tưởng bằng hình ảnh như: nhìn thấy quả chuối và nói “banana”, nói Apple thì hiện ra hình ảnh quá táo trong đầu. Tuyệt đối không nên hỏi bé những câu kiểu như: “quả táo tiếng anh là gì” mà mẹ nên cầm quả táo và nói với bé “What is it?”, bé sẽ hiểu và tự trả lời bằng tiếng anh với bạn.

ảnh minh họa

Không được hỏi bé “quả táo tiếng anh là gì?”

Học tiếng anh qua các bài hát đơn giản là một cách rất hay và gây hứng thú cho bé. Tuy nhiên hãy để bé vận động, vui đùa theo lời bài hát sẽ giúp tiếng anh ngấm vào người bé một cách tự nhiên hơn.

Những nguyên tắc vàng khi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Dạy như chơi

Trẻ em vốn thích vui chơi do đó giáo viên lớp mầm non hay bố mẹ nên tạo ra một sân chơi cho bé, đồng thời lồng ghép vào đó những từ tiếng anh. Không nên quá quan trọng khối lượng kiến thức dạy bé mà hãy để bé tiếp cận tiếng anh một cách tự nhiên.

ảnh minh họa

Tạo ra các trò chơi và lồng ghép tiếng anh để dạy bé

Nghe tiếng anh, xem hình ảnh và vận động

Bé mẫu giáo rất hứng thú với các hình ảnh, hoạt động, vì vậy nên dạy tiếng anh cho bé bằng cách cho bé xem tranh ảnh các con vật, cây cối và cho bé xem các bộ phim hoạt hình nước ngoài nói tiếng anh. Điều này giúp bé tiếp xúc với môi trường nói tiếng anh chuẩn và có những liên tưởng hình ảnh nhất định. Một thực tế bố mẹ có thể nhận thấy là các con có thể ngồi hàng giờ trước tivi để tập trung xem các bộ phim hoạt hình mặc dù không hiểu gì, thậm chí còn đòi bố mẹ mở cho xem. Dần dần não bé sẽ hình thành những liên tưởng hình ảnh và âm thanh đấy.

Đồng thời, bố mẹ hay cô giáo nên dạy bé những bài hát tiếng anh và hướng dẫn bé thực hiện động tác khi nghe nhạc phù hợp với lời bài hát bé sẽ thấy thú vị hơn. Một số bài hát thường được lựa chọn như: “If You’re Happy and You Know It”, “Bingo Song”,… Cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm những video bài hát này trên mạng với hình ảnh minh họa thú vị. Có thể kết hợp cho bé nghe, xem và vận động đấy.

ảnh minh họa

Cho bé nghe tiếng anh chuẩn

Bắt chước hơn ngữ pháp

Bắt chước có thể nói là một biệt tài của trẻ. Bé bắt chước rất nhanh nên có thể dễ dàng học được cách phát âm đúng, phát âm chuẩn khi nghe một từ, một câu đơn giản, quen thuộc trong bộ phim, bài hát bé được nghe nhiều. Tuy đây cũng có thể là một bất lợi trong trường hợp trẻ không được tiếp xúc với môi trường tiếng anh chuẩn, nếu người dạy bé phát âm sai thì bé cũng sẽ phát âm sai theo nên bố mẹ cần phải đặc biệt chú ý trong việc này.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC