Dạy trẻ mẫu giáo nói cảm ơn và xin lỗi Dạy trẻ mẫu giáo nói cảm ơn và xin lỗi

Dạy trẻ mẫu giáo nói cảm ơn và xin lỗi

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 5141 lượt thích

Một trong những nguyên tắc ứng xử cần thiết bố mẹ phải dạy cho bé ngay từ khi mẫu giáo, đó là cách cảm ơn và xin lỗi.

Cảm ơn và xin lỗi là câu nói con cần phải được học ngay từ khi học mẫu giáo. Cha mẹ hãy dạy bé nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng cách, đúng chỗ và đúng thời điểm để hoàn thiện cách cư xử của con hàng ngày.

Hãy là tấm gương cho con

Nếu muốn dạy con cách xin lỗi hay cảm ơn thì trước tiên bố mẹ cần phải là người biết xin lỗi và cảm ơn đúng cách. Con trẻ luôn quan sát hành động của bố mẹ và bắt chước rất nhanh vì vậy hãy trở thành tấm gương tốt cho con. Hãy thực hiện xin lỗi và cảm ơn người khác một cách hợp lý, thậm chí là cảm ơn con khi con giúp bạn một việc vặt hay xin lỗi con khi bạn lỡ la bé qua to, đánh bé hay trách nhầm con.

ảnh minh họa

Muốn dạy con về cảm ơn thì trước hết bố mẹ phải biết cảm ơn con

Khi con thắc mắc tại sao phải nói như vậy thì bạn nên giải thích cặn kẽ cho bé ý nghĩa của những việc này và khi nào thì nên nói những câu như vậy. Dần dần trẻ sẽ học theo mà hình thành thói quen cho mình.

 Nói cám ơn và xin lỗi như thế nào?

Tùy từng đối tượng mà có cách nói và thể hiện sự cảm ơn và xin lỗi khác nhau. Bố mẹ nên chú ý để dạy bé điều này. Với người lớn tuổi, khi nói cần thêm danh xưng và các từ hay khoanh tay khi nói để thể hiện sự lễ phép, tôn trọng. Chẳng hạn như   “Con cảm ơn ông ạ” hay “Cháu xin lỗi ạ”,… Hành động này sẽ khiến bé được mọi người khen ngợi và cảm thấy sự chân thành của bé hơn là cách nói cộc lốc.

ảnh minh họa

Dạy bé phải cảm ơn như thế nào khi nhận quà từ người lớn

Xây dựng tình huống để cho bé thực hành

Bạn nên đặt ra cách tình huống để hỏi bé như: Khi cô cho kẹo thì con phải làm gì? Ông bà mừng tuổi con đấy con phải nói gì nào? Hay con lỡ đánh bạn thì con phải làm gì?… để hướng bé đến câu trả lời cho đúng. Bên cạnh đó, trong thực tế khi gặp phải những tình huống đó, nếu bé quên xin lỗi hay cảm ơn thì bạn có thể gợi nhắc cho bé thực hiện.

Khen ngợi khi con cảm ơn và biết nhận lỗi đúng lúc 

ảnh minh họa

Mẹ cần có hành động khen ngợi bé khi bé nói cảm ơn và xin lỗi đúng  cách

Một lời khen không bao giờ là thừa cho một đứa trẻ. Nếu bé làm đúng, biết cảm ơn đúng lúc và xin lỗi để nhận sai thì mẹ nên khen bé ngoan để động viên bé. Như vậy, bé sẽ tích cực thực hành cảm ơn và xin lỗi hơn. Tuy nhiên, không khen quá nhiều khiến con nghĩ rằng đó là việc đương nhiên.

Việc biết cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi là điều cần thiết với mỗi chúng ta. Và khi còn mẫu giáo nếu bố mẹ đã dạy cho bé thực hiện đúng cách, đúng trường hợp thì con sẽ có cách cư xử đúng mực sau này.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC