Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách và hiệu quả nhất Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách và hiệu quả nhất

Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách và hiệu quả nhất

07-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1263 lượt thích

Thông thường trẻ bắt đầu biết đi khi được 12 tháng, và đi vững ở 13, 14 tháng tuổi. Để bé nhanh biết đi bố mẹ cần phải biết những điều quan trọng sau đây.

Sự vận động của bé từ 1-36 tháng tuổi

1 tháng: Bé biết xoay đầu.

2 tháng: Biết ngóc đầu lên và hai chân duỗi thoải mái khi ngủ.

3 tháng: Bé bắt đầu biết lật, tay đã cầm nắm được đồ vật.

4-5 tháng: Biết trườn.

6 tháng: Có thể ngồi dựa, khi nằm sấp có thể trườn, lật xoay người.

7-9 tháng: Bé đã biết ngồi, trườn, bò nhanh, có thể vịn vào bàn, ghế tự đứng và lần đi.

10-12 tháng: Chập chững biết đi.

12-18 tháng: Biết đi, có thể trèo lên ghế, trèo cầu thang.

24 tháng: Tự lên xuống cầu thang, nhảy được một chân, đá bóng được.

36 tháng: Bé đã biết chạy.

Bố mẹ không nên cho trẻ tập đi từ quá sớm trước 9 tháng tuổi vì khi đó hệ vận động của bé chưa hoàn thiện và cứng cáp, sẽ không tốt cho xương của trẻ. Nếu sau 20 tháng mà trẻ vẫn chưa biết đi thì bố mẹ nên cho bé đi khám.

Trẻ chậm biết đi

Trẻ chậm biết đi là khi đến giai đoạn 18 tháng vẫn không thể đi, các giai đoạn trước đó cũng chậm phát triển vận động như không biết lật lúc 3 tháng, không ngồi được khi 7 tháng…

Nguyên nhân của chậm phát triển vận động có thể do bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, sinh non, dị tật du chứng não, ngạt khi sinh, hạ đường huyết, sang chấn sản khoa, viêm màng não sau sinh… Hoặc cũng có thể do bé nhút nhát sợ ngã không dám đi.

Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách

Để dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách, bố mẹ cần biết những điều sau đây:

Chế độ dinh dưỡng: Cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi mang thai và cho con bú, và cả chế độ dinh dưỡng của bé trong thời kì ăn dặm trở đi. Nên bổ sung nhiều vitamin D, canxi. Cho trẻ tắm nắng 10-20 mỗi ngày trước 9h sáng, cho trẻ tập thể dục 20 -30 phút mỗi ngày tùy theo độ tuổi.

Theo dõi sức khỏe thường xuyên: Theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian thai kì và cả sau này để phát hiện bất thường và điều trị kịp thời. Thường xuyên cho trẻ đi khám sức khỏe định kì 3 tháng một lần.

Các bước dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách:

  • Dạy trẻ bò: Đây là bước đầu tiên giúp trẻ nhanh biết đi, khi bé vận động cả tứ chi sẽ khiến các cơ khỏe, đặc biệt là cơ đùi tốt cho việc tập đi sau này. Tuy nhiên cũng có một số trẻ trốn bò nên bố mẹ cũng đừng nên quá sốt ruột.

Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách và hiệu quả nhất

Dạy trẻ bò là bước đầu tiên giúp trẻ nhanh biết đi

  • Cho trẻ ngồi xe cũi: Ngồi xe cũi giúp trẻ thoải mái khi ngồi, chân có thể tự ý di chuyển, trẻ có thể bám vào thành xe để tự đứng lên và hoàn toàn yên tâm khi có ghế đỡ.
  • Tập cho trẻ đạp chân: Bố mẹ có thể tập cho bé các bài tập co đạp chân khi nằm trên giường, hoặc bế bé lên để hai chân bé tự đạp trong không trung, bài tập này tốt cho vận động chân và giúp chân bé dài hơn.
  • Dìu bé đi: Bố mẹ có thể dìu bé đi hoặc để bé tự bám vào thành giường, ban đầu hãy đỡ bé cân bằng cả hai bên, về sau sẽ thả ra từ từ bé sẽ tự đi được.
  • Khuyến khích trẻ tự đi, tự đứng lên: Khi bé đã chập chững được, bố mẹ hãy đứng trước mặt, khoảng cách không quá xa, chỉ 1-2m để bé có động lực đi đến, về sau có thể tăng dần khoảng cách. Khi trẻ bị ngã, trong trường hợp nhẹ, hãy để trẻ tự đứng lên, không nên chạy đến đỡ ngay mà hãy tập cho trẻ thói quen tự lập, tránh ỷ lại.

Dạy trẻ nhanh biết đi đúng cách và hiệu quả nhất

Dùng xe tập đi giúp trẻ nhanh biết đi hơn

Đảm bảo an toàn cho con: Đảm bảo an toàn cho trẻ là ưu tiên hàng đầu, bố mẹ hãy dọn dẹp những đồ vật xung quanh gây cản trở việc đi và tổn thương cho bé như những chiếc bàn ghế có góc cạnh, dây điện xung quanh… Nên nhớ làm hàng rào xung quanh và cửa chắn cầu thang cho trẻ.

Kiên nhẫn: Bố mẹ có thể sẽ sốt ruột khi trẻ chậm biết đi nhưng hãy kiên nhẫn, một số trẻ chậm biết đi không phải do gặp vấn đề về phát triển mà chỉ do bé nhút nhát, không dám đi. Khi đến 20 tháng mà bé vẫn không thể đi thì bố mẹ hãy đưa bé đi khám và kiểm tra.

Bảo Ngân

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC