Dạy trẻ thông minh hơn qua cách chơi đùa Dạy trẻ thông minh hơn qua cách chơi đùa

Dạy trẻ thông minh hơn qua cách chơi đùa

09-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 824 lượt thích

Vui đùa cùng con vừa là nhiệm vụ, vừa là phương pháp để cha mẹ dạy trẻ thông minh và giúp con hình thành nhân cách tích cực sau này.

Ngoài việc chọn cho bé những món đồ thú vị thì mẹ nên chơi cùng con để đem lại sự tương tác. Tuy nhiên, mẹ hãy để cho con tự sáng tạo, xoay sở trước những tình huống khó khăn khi gặp phải. Nếu bé thực sự không giải quyết được, lúc đó mẹ mới nên làm mẫu để bé học hỏi và bắt chước.

dạy trẻ thông minh

Bên cạnh đó, mẹ cũng không cần bắt buộc phải chọn cho trẻ những món đồ chơi đắt tiền hay được quảng cáo là đồ chơi giúp trẻ thông minh một cách nhanh chóng. Bởi quá trình học hỏi của bé được diễn ra từ từ và theo một nguyên tắc nhất định từ đơn giản đến phức tạp. Vậy nên, khi chọn đồ chơi cho trẻ mẹ nên chú trọng vào độ an toàn, tính sáng tạo và đặc biệt là phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Với những em bé dưới 6 tháng tuổi, lúc này mẹ nên tăng cường sự trao đổi tiếp xúc qua ánh mắt hay những cái chạm nhẹ, nắm tay và những âm thanh vui tai…Tất cả đều làm bé thích thú và giúp bé tập thích nghi, khám phá thế giới xung quanh.

dạy trẻ thông minh

Khi trẻ từ 7-12 tháng tuổi, những món đồ có hình khối, nhiều màu sắc cùng các hoạt động đơn giản để tạo ra âm thanh như: trống rung, cây đàn, chong chóng, xếp khối gỗ… rất phù hợp với bé. Một số lưu ý ở giai đoạn này là mẹ nên chọn những loại đồ chơi nguyên khối không có chi tiết tháo rời để tránh trường hợp bé nuốt vào bụng.

Trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi ngoài đồ chơi bé sẽ bắt đầu thích nghe các bài hát, nhịp điệu và chuỗi âm thanh. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu biết nói các cụm từ đơn và sau đó là kết hợp 2, 3 từ. Vì vậy, mẹ hãy cho bé trải nghiệm các trò chơi vận động như: đẩy xe, đi lượm banh, đồ vật… để bé tích lũy dần các kỹ năng và dạy trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn.

Từ 24 tháng trở đi, trẻ phát triển vượt bậc về ngôn ngữ và hoạt động cơ thể nên đồ chơi cho bé giai đoạn này cũng phong phú hơn trước. Bé có thể học hát cùng mẹ, đạp xe, học bơi lội, thực hiện các trò chơi cần sự tập trung và độ khéo léo, xếp các bức tranh, mô hình phức tạp.

Hồng Ngọc

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC