Dạy trẻ từ 6 tháng tuổi học bơi Dạy trẻ từ 6 tháng tuổi học bơi

Dạy trẻ từ 6 tháng tuổi học bơi, tại sao không?

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 799 lượt thích

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có khả năng nổi trên mặt nước và hoàn toàn có thể học bơi. Học bơi từ sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ và không hề nguy hiểm.

Trong cuốn sách “Đợi đến mẫu giáo thì đã muộn” của cha đẻ tập đoàn Sony, Masaru Ibuka đã đề cập đến việc mẹ có thể dạy bé bơi từ khi còn đang ẵm ngửa. Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu cũng khẳng định rằng việc trẻ cố gắng nổi trên mặt nước khi chưa biết đi cũng y như cách chúng cố gắng để bò. Vì vậy việc dạy trẻ bơi sớm không hề phản khoa học mà các bé thậm chí còn dễ biết bơi hơn nếu được học từ nhỏ.

Cho con học bơi sớm rất tốt 

ảnh minh họa

Bé có khả năng học bơi từ rất sớm

Các cha mẹ thường nghĩ rằng các bé còn quá nhỏ thì không nên học môn mạo hiểm như bơi lội. Tuy nhiên, trẻ 6 tháng tuổi đã có khả năng bẩm sinh nổi trên mặt nước.

Với một đất nước nhiều ao hồ, sông suối như Việt Nam, tình trạng trẻ chết đuối xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Do đó việc dạy trẻ học bơi từ sớm có thể giúp con tự bảo vệ mình đồng thời có thể rèn luyện thể lực, phát triển chiều cao cho con.

Làm thế nào để trẻ không sợ hãi nước? 

Môi trường nước ban đầu có thể lạ lẫm với trẻ, do đó bé sẽ có cảm giác sợ hãi. Vì vậy bố mẹ hãy giúp con vượt qua nỗi sợ này bằng cách luôn bên cạnh con để con có cảm giác an toàn. Đặc biệt nếu bố mẹ là người trực tiếp hướng dẫn con bơi thì càng tốt.

ảnh minh họa

Cho bé chơi trong phao nhựa

Sự vui vẻ sẽ làm con giảm bớt sự sợ hãi với nước. Bố mẹ nên sắm một bể bơi nhỏ bằng phao trong nhà cho con, hoặc cho con tới những khu vui chơi như công viên nước, vui chơi cùng con để bé quen với việc tiếp xúc với nước rồi từng bước dạy bé bơi. Nếu bé khóc lóc sợ hãi thì không nên tiếp tục dạy bé bơi, hãy chuyển sang trò chơi khác để bé quên đi nỗi sợ. và thử lại vào một dịp khác.

Trong trường hợp con ngã xuống nước thì bố mẹ cũng không nên tỏ thái độ sợ hãi, lo lắng mà hãy khuyến khích con, cho con thấy đây cũng là một điều thú vị. Khi dạy bé bơi thì nên nhìn vào mắt bé để bé có thể hiểu được những gì sắp diễn ra không có gì đáng sợ cả. Hãy khen ngợi bé khi dạy bé bơi.

Dạy con bơi như thế nào? 

Ban đầu khi dạy bơi cho bé, bố mẹ nên để cổ và đầu bé nổi trên mặt nước và di chuyển con trên mặt nước, bé sẽ cảm giác đây là một trò chơi và cảm thấy rất thú vị.

ảnh minh họa

Bắt đầu dạy bé bằng cách di chuyển bé trên mặt nước

Với các bé còn quá nhỏ, có thể cho con học bơi bắt đầu từ thau hoặc bể tắm đủ lớn với lượng nước vừa đủ để bé có thể tự ngẩng cổ lên và thân dước vẫn có thể tiếp xúc nước. Với cách này bé có thể học đạp chân dưới nước trước khi học bơi ở bể bơi hay hồ lớn hơn. Với bé 6 tháng thì cha mẹ nên dạy bé cách tự xoay mình trong nước, thở khi chìm trong nước, tự bơi sấp vào bờ ở cự ly ngắn.

Để việc học bơi hiệu quả thì các bậc cha mẹ nên thường xuyên dạy cho bé hàng tuần, tùy thuộc vào độ yêu thích của mẹ mà tần suất học khác nhau.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC