Để trẻ 3-6 tuổi trở nên ngoan ngoãn, lễ phép Để trẻ 3-6 tuổi trở nên ngoan ngoãn, lễ phép

Để trẻ 3-6 tuổi trở nên ngoan ngoãn, lễ phép

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 3224 lượt thích

Dạy trẻ cách cư xử đúng mực, lễ phép là điều rất cần thiết và các bậc cha mẹ phải làm ngay từ khi con còn nhỏ, đặc biệt khi bé 3-6 tuổi. Ở thời điểm này, trẻ rất dễ học dễ tiếp thu nên cách dạy con của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến cách cư xử của trẻ sau này. 

Việc dạy con cách chào hỏi, cư xử sẽ giúp con có thái độ lễ phép và cư xử đúng mực sau này. Vì vậy, cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Dạy trẻ chào hỏi lễ phép

ảnh minh họa

Dạy bé chào hỏi kĩ hơn khi bé 3-4 tuổi

Khi trẻ khoảng 3 – 4 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ cách chào hỏi chi tiết hơn. Chẳng hạn như việc khoanh tay khi chào người lớn, cách nhìn thẳng người đối diện khi chào hay cách thêm những từ thể hiện sự kính trọng trước tên của đối tượng được chào. Khi 5-6 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ cách bắt tay khi gặp mặt, chào hỏi,…

Hãy là tấm gương tốt cho trẻ 

Trẻ em có thói quen bắt chước những hành động của người lớn và dù hành động đó tốt hay xấu thì chúng cũng đều học rất nhanh. Do đó để giáo dục trẻ thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là trở thành một tấm gương tốt để con noi theo. Nhiều khi có những hành động lời nói vô tình của cha mẹ cũng có thể hình thành thói quen xấu ở trẻ. Các bậc phụ huynh cần luôn thể hiện hình ảnh mẫu mực trong mắt trẻ từ những điều nhỏ nhất như lời nói, hành động, vệ sinh,… đồng thời kết hợp dạy trẻ những cách chào hỏi với người lớn, như vậy, trẻ sẽ có xu hướng cư xử lễ phép lịch sự.

Dạy trẻ cách cảm ơn, xin lỗi

ảnh minh họa

Biết cách nói cảm ơn là việc bố mẹ phải dạy cho bé

Nói lời “cảm ơn”, nói lời “xin lỗi” là những phép tắc ứng xử chuẩn mực mà cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. 3-6 tuổi, bé đã nhận thức được tương đối nên chỉ cần cha mẹ giảng giải đơn giản, dễ hiểu, bé có thể hiểu được ý nghĩa của 2 từ này. Cần dạy bé một cách cẩn thận lúc nào nên nói cảm ơn, khi nào thì nói xin lỗi, đồng thời sử dụng các từ này đúng lúc, đúng chỗ trong cuộc sống đời thường. Khi được người khác cho quà bánh, bố mẹ nên nhắc bé cảm ơn nếu bé quên, và trong vài tình huống bé đánh bạn hay làm việc gì sai, thì yêu cầu bé xin lỗi một cách nhẹ nhàng. Để việc học 2 từ này hiệu quả thì bố mẹ cũng nên biết cách nói cảm ơn bé khi nhờ bé hỗ trợ việc gì đó và xin lỗi bé nếu chẳng may trách móc, nổi giận không đúng với con. Dạy trẻ nói những câu như “con cảm ơn…”, “con xin lỗi…” sẽ tạo nên thói quen tốt, lịch sự trong cách nói chuyện của trẻ và dễ uốn nắn trẻ sau này.

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác

ânh minh họa

Cha mẹ dạy bé về sự tôn trọng bằng cách tôn trọng bé

Tôn trọng người khác là một trong những yếu tố hàng đầu khi giáo dục trẻ. Trẻ cần biết cách tôn trọng người lớn và bạn bè xung quanh. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc tôn trọng trẻ, quan tâm đến cảm xúc của con. Khi nhận được sự tôn trọng ấy từ cha mẹ, trẻ 3-6 tuổi có thể cảm nhận được và dần dần hiểu được việc tôn trọng người khác có vẻ rất quan trọng. Từ đó, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và quan tâm đến mọi người xung quanh hơn.

Trên đây là bốn cách cha mẹ có thể dạy con để bé có cách ứng xử lịch sự, lễ phép nhất. Hy vọng chúng là những thông tin hữu ích để các bậc cha mẹ có thể sử dụng cho việc dạy con của mình.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC