Để trẻ mầm non không bị gầy nhom, mẹ phải biết điều này! Để trẻ mầm non không bị gầy nhom, mẹ phải biết điều này!

Để trẻ mầm non không bị gầy nhom, mẹ phải biết điều này!

15-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 768 lượt thích

Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non, bố mẹ cần biết 3 điều quan trọng dưới đây.

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển.

Ở trẻ mầm non, biểu hiện của suy dinh dưỡng là chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả nǎng học tập, nǎng suất lao động kém khi trưởng thành.

20161115-de-tre-mam-non-khong-bi-suy-dinh-duong-me-can-biet-dieu-nay-thumbs

Điều đáng lo ngại là trẻ mới bị suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng ở thể khó phát hiện vì bé chưa có biểu hiện gì bất thường. Điều này dẫn đến việc, tình trạng của trẻ sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Dưới đây là 3 điều quan trọng để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ mầm non mà bố mẹ cần nắm rõ.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là cách phòng chống suy dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ khi lớn lên. Đây còn là cơ hội để mẹ và bé có nhiều thời gian gần gũi với nhau. Sự gần gủi giữa mẹ và con là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của trẻ.

20161115-de-tre-mam-non-khong-bi-suy-dinh-duong-me-can-biet-dieu-nay-1

Nếu có thể, mẹ hãy cho con bú kéo dài đến 18-24 tháng, ít nhất là 12 tháng. Cho bé bú, mẹ không nhất thiết phải cứng nhắc theo giờ giấc mà hãy theo nhu cầu của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống thiếu khoa học, không đảm bảo đầy đủ chất lượng và số lượng là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ ở độ tuổi mầm non bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn của trẻ phải có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung. Mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn để bé không bị ngán và giúp trẻ ngon miệng.

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi, cha mẹ có thể áp dụng theo biểu đồ dinh dưỡng dưới đây.

20161115-de-tre-mam-non-khong-bi-suy-dinh-duong-me-can-biet-dieu-nay-2

 Phòng tránh bệnh tật cho bé

Các bệnh về tiêu chảy, hô hấp… gây cản trở hấp thụ thức ăn, chất dinh dưỡng của trẻ. Nếu nhận thấy bé ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng thì rất có thể bé đang bị nhiễm giun sán.

Để phòng tránh bệnh tật cho trẻ, bố mẹ cần cần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn, tẩy giun theo định kỳ, dạy bé thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.

Girl with soap on her hands

Bố mẹ luôn cho trẻ “ăn chín, uống sôi”, không ăn thức ăn dư thừa, ngay cả thức ăn nấu để quá 3 giờ cũng phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn.

Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội…) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp.

Bên cạnh đó, nên cho trẻ tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Chúc bố mẹ chăm sóc con thật khỏe mạnh!

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC