Dị ứng thức ăn ở trẻ - Nguy hiểm tới đâu? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Dị ứng thức ăn ở trẻ - Nguy hiểm tới đâu? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Dị ứng thức ăn ở trẻ – Nguy hiểm tới đâu?

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 973 lượt thích

Trẻ em bị dị ứng thức ăn có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ của chúng, có thể là nổi mề đay, nổi mụn, nhiệt, hoặc sốc phản vệ, nguy hiểm hơn là gây tử vong. Vậy mẹ đã hiểu rõ về dị ứng thức ăn ở trẻ?

1/ Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn được hiểu đơn giản là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta luôn có hệ miễn dịch đóng vai trò là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, vi rút hoặc các vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, ở một số người, hệ miễn dịch lại có “bối rối” khi xử lý một số chất, phần lớn là protein, và coi chúng như mối đe dọa cho cơ thể. Bởi vậy hệ miễn dịch sẽ tiết ra chất để ngăn chặn những mối nguy hiểm đó bằng cách gây ra các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng có biểu hiện rất đa dạng

Làm sao để biết trẻ dị ứng thức ăn?

Dị ứng nói chung, cũng như dị ứng thức ăn có những biểu hiện sau:

– Phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa ở vùng mặt rồi lan dần ra các phần khác của cơ thể.

– Sưng môi, mắt, mũi, miệng.

– Ngứa, nhiệt miệng miệng, ngứa cổ họng

– Tình trạng nặng hơn có thể buồn nôn, tiêu chảy, sốt cao đột ngột.

Tuy nhiên không có dấu hiệu rõ ràng giữa việc dị ứng do thức ăn hay do nguyên nhân khác như thời tiết, lông của vật nuôi… Cách tốt nhất giúp mẹ xác đinh đó là theo dõi việc ăn uống của con. Nếu trước khi có dấu hiệu bị dị ứng, bé ăn những đồ ăn lạ hoặc là lần đầu tiên ăn chúng, mẹ có thể nghĩ ngay đến việc bé bị dị ứng thức ăn. Trẻ có thể bị dị ứng ngay cả khi còn đang bú sữa mẹ. Điều đó chứng tỏ chế độ ăn của mẹ có loại thực phẩm không phù hợp với bé.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị dị ứng thức ăn?

Nếu trẻ bị sưng môi, mẩn đỏ quanh vùng miệng, mẹ hãy lấy khăn ẩm và lau sạch cho bé xem những chúng có tan bớt không. Mẹ cũng có thể cho con uống nhiều nước, giúp bé dung hòa chất gây dị ứng và khiến bé thải độc nhanh hơn. Tuy nhiên cách tốt nhất mẹ cần làm là loại bỏ loại thực phẩm mẹ nghi ngờ gây nên dị ứng ở trẻ. Phần lớn những nốt mẩn ngứa, mề đay có thể tan sau khoảng thời gian vài tiếng (tùy theo cơ địa của bé).

Tốt nhất khi nghi ngờ bé bị dị ứng đồ ăn, mẹ nên đứa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Nhưng nếu bé có các biểu hiện nặng hơn như nôn nao, đau bụng, sốt cao… mẹ nên đứa bé tời bác sĩ để có những biện pháp kịp thời, tránh để chúng nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho bé. Mẹ cũng có thể tìm đến chuyên gia dinh dưỡng để nhờ tư vấn chế độ ăn phù hợp với bé

Tốt nhất khi nghi ngờ bé bị dị ứng đồ ăn, mẹ nên đứa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc dị ứng khi chưa tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

 

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC