Điểm số không quan trọng, năng lực của con mới là tất cả Điểm số không quan trọng, năng lực của con mới là tất cả

Điểm số không quan trọng, năng lực của con mới là tất cả

03-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3850 lượt thích

Quan niệm của cha mẹ là phải thật giỏi, điểm số cao. Nhưng cha mẹ nên hiểu rằng điểm số chỉ là một phần khả năng mới chính là yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc sống mỗi con người. 

1. Để con tự học theo nguyện vọng

Có lẽ nhiều người xem chương trình “Thách thức danh hài”. Có không ít thí sinh đi thi và nói rằng yêu thích hài. Còn đang học là do cha mẹ thích.

khả năng của con mới quan trọng

Đừng ép con học theo quan điểm của cha mẹ

Phần lớn con cái đều học theo ý của cha mẹ mà ít có khả năng làm theo nguyện vọng của mình.

Nhưng nếu không muốn con bị tổn thương và để con thoải mái cha mẹ không nên tạo áp lực cho con. Hãy để con tự lựa chọn cách học tập của mình.

2. Tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của con

Cha mẹ hãy tôn trọng quyền tự do lựa chọn của con. Cha mẹ chỉ có thể định hướng cho con. Tuy rằng con còn nhỏ nhưng đã có thể làm chủ bản thân,c ó quyền lựa chọn con đường riêng của mình. Nếu những suy nghĩ của con là đúng cha mẹ hãy ủng hộ con. Tuy nhiên nếu suy nghĩ của con chưa đúng cha mẹ không nên mắng mà hãy giúp đỡ con có lựa chọn hợp lý nhất.

khả năng của con mới quan trọng

Luôn tôn trọng và để con thoải mái trong phạm vi cho phép

Có va đầu vào tương mới biết tường cứng. Trách nhiệm của bố mẹ là trước khi con “lao đầu vào tường”, hãy nhắc nhở chúng rằng tường rất cứng. Chỉ những bậc cha mẹ không thức tỉnh con mới là vô trách nhiệm.

3. Coi trọng năng lực thực sự chứ không phải điểm số

Cha mẹ nên đánh giá năng lực của con nhiều hơn là nhìn vào điểm số. Điểm số chỉ nói lên quá trình học thuộc lòng của con. Năng lực mới là kỹ năng mọi người nên đánh giá.

khả năng của con mới quan trọng

Đừng nhìn vào điểm số để đánh giá con

Cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng năng lực của con, đặc biệt là tính độc lập, khả năng làm việc, tư duy nhạy bén và quan sát tinh tế các sự vật, hiện tượng. Thêm vào đó khả năng chịu đựng, vượt qua khó khăn thử thách cha mẹ cũng nên chú trọng.

Nếu cha mẹ quan tâm đến năng lực của con sẽ làm con thoải, vui vẻ và tăng khả năng thành công cho con.

Linh An

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC