Điều cha mẹ có thể làm giúp trẻ có tâm thế vào lớp 1 tốt nhất Điều cha mẹ có thể làm giúp trẻ có tâm thế vào lớp 1 tốt nhất

Điều cha mẹ có thể làm giúp trẻ có tâm thế vào lớp 1 tốt nhất

12-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 440 lượt thích

Chuyển đổi từ môi trường học từ mầm non sang tiểu học là một sự chuyển đổi vô cùng quan trọng của trẻ. Cha mẹ cần nắm được sự thay đổi đó và hỗ trợ con có tâm thế vào lớp 1 tốt nhất. 

1. Trẻ bước sang một môi trường mới, trong một nhóm lớp có thể lớn hơn về sĩ số trong lớp cũng như thể chất. Thông thường các lớp học sinh tiểu học ở các trường tư khoảng 25 – 30, còn đối với trường công từ 45 – 60 học sinh trong một lớp, vì vậy sự hỗ trợ cũng như tập trung vào từng học sinh của giáo viên sẽ bị hạn chế, chính điều này thường tạo ra sự xao nhãng của trẻ.

Điều cha mẹ có thể làm:

Tìm kiếm những chương trình ngoại khoá phù hợp với con, đặc biệt tìm kiếm những lớp học tương đồng với xu hướng sẽ học tại trường tiểu học về độ tuổi, quy mô. Điều này giúp trẻ hiểu rằng giáo viên sẽ phải phân bổ sự tập trung của mình vào các bạn khác. Hãy luôn nhắc bé, bé có thể giơ tay phát biểu khi bé muốn nói điều gì đó và phải ngồi tại bàn học trong suốt tiết học. Từ đó trẻ có thể mường tượng được quy mô của một lớp học ở tiểu học, nơi mà trẻ phải học cách đọc thầm. Cha mẹ hãy chia sẻ với trẻ những trải nghiệm này và cùng con hát bài quốc ca cùng con.

gia su day tre vao lop 1

2. Tại trương tiểu học, trẻ sẽ phải bắt đầu phải làm và hoàn thiện bài tập ở nhà, xuất hiện sự so sánh trong lớp, trẻ sẽ phải tham gia nhiều hoạt động hơn.

Điều cha mẹ có thể làm:

Tập trung là chìa khoá. Để trẻ ngồi tại nhà để hoàn thành một số nhiệm vụ (tập tô, vẽ tranh, tô màu) thời gian đủ dài cho một tiết học. Cha mẹ hãy đóng vai trò tấm gương cho bé quan sát bằng cách cũng ngồi xuống bàn làm công việc đòi hỏi sự tập trung trong khoảng thời gian đó. Cách này thực sự hiệu quả với trẻ và điều này giúp trẻ có cảm giác được làm việc giống người lớn. Nên đặt một chiếc bàn ngồi cạnh con, để tạo sự thoải mái như một người bạn. Tránh ngồi đối diện sẽ khiến trẻ áp lực và cảm thấy bị kiểm soát.

Tại trường tiểu học đòi hỏi trẻ phải học nhiều kiến thức hơn nhưng lại hoàn toàn không có sự hỗ trợ giúp đỡ của bố mẹ và cô giáo như trường mầm non. Tại trường tiểu học cũng sẽ yêu cầu các bé phải tham gia các hoạt động thực hành và trải nghiệm nhiều hơn theo nhóm, theo dự án. Tinh thần đồng đội là vô cùng quan trọng. Cha mẹ hãy thiết kế một dự án nhỏ cho trẻ tham gia cùng anh, chị em trong gia đình, điều này giúp bé sẽ phải phối hợp cùng nhau thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết. Ví dụ, yêu cầu các bé xây dựng một ngôi nhà gạch ở một hành tinh xa xôi mà loài người chưa khám phá ra.

20161212-hoc-cung-con-1

3. Trẻ không được phép mang đồ ăn tới trường mà trẻ phải tự phục vụ ăn uống tại lớp, đòi hỏi trẻ phải tự phục vụ, thậm chí phải xếp hàng để đến lượt.

Điều cha mẹ có thể làm:

Để tăng tính độc lập cho trẻ, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ tham gia giúp chuẩn bị bữa ăn, tự lấy thức ăn phục vụ cho bản thân, cũng như tạo lập một thói quen ăn cơm đúng thời gian và thời gian ăn uống không được kéo dài.

Khi học tiểu học trẻ thường có một “hệ thống” bạn bè, thậm chí cả với những trẻ lớn tuổi hơn ở trường. Nhưng nhiều trẻ tỏ ra lo lắng khi đề nghị sự giúp đỡ, và những người bạn này thường còn quá nhỏ để lường được những lo lắng này. Để giúp con giải quyết được chuyện này, cha mẹ hãy để trẻ được tiếp cận với những trẻ lớn tuổi hơn và hướng dẫn bé cách đặt câu hỏi đơn giản như “Nhà vệ sinh ở đâu anh/chị? Nơi nào là khu vực chơi cho các em bé? Thư viện ở đâu anh/chị?”

4. Tại trường mầm non, giáo viên thường đáp ứng nhu cầu vệ sinh của trẻ theo yêu cầu. Tuy nhiên, tại trường tiểu học điều này không được đáp ứng, thậm chí trẻ phải đợi đến giờ ra chơi.

Điều cha mẹ có thể làm:

Có vẻ đơn giản khi xin phép đi vệ sinh đối với lần đầu tiên, nhưng khi yêu cầu này bị từ chối, điều này khiến trẻ không dám hỏi lại hoặc không dám nói với giáo viên trẻ thực sự cần đi vệ sinh (thậm chí là tè dầm). Vì lý do đó mà tại sao cha mẹ cần phải dạy trẻ sự tự tin và hướng dẫn trẻ xin phép giáo viên trong trường hợp khẩn cấp của bản thân. Đây là thời điểm quan trọng để cha mẹ hướng dẫn con đi vệ sinh trước khi tiết học bắt đầu và không bị lỡ bài học tại trường.

Doan Nguyen

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC