Đồ chơi công nghệ - tác nhận hạn chế trẻ phát triển ngôn ngữ? Đồ chơi công nghệ - tác nhận hạn chế trẻ phát triển ngôn ngữ?

Đồ chơi công nghệ – tác nhân hạn chế trẻ phát triển ngôn ngữ?

18-12-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 841 lượt thích

Hãy dành thời gian để trẻ chơi những trò chơi truyền thống thay vì dán mắt hàng giờ vào những trò chơi công nghệ là những điều các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng những đồ chơi thông minh giúp con phát triển trí não và trở nên nhanh nhạy với công nghệ hiện đại. Những trò chơi cho trẻ con đang được thiết kế với ánh sáng nhấp nháy, âm thanh bắt tai, biết nói chuyện, di chuyển, rung lắc… Tuy nhiên chúng chưa hẳn đã tốt như bạn nghĩ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí sức khỏe uy tín JAMA Pediatrics đã chỉ ra rằng: trẻ sơ sinh được tiếp xúc với ánh sáng màn hình của các thiết bị công nghệ (điện thoại, máy tính bảng…) hoặc nghe âm thanh trên các thiết bị điện tử thay vì những đồ chơi gỗ truyền thông, có xu hướng giảm khả năng phát triển ngôn ngữ.

Trẻ chơi đồ công nghê

Đồ chơi thông minh tác động tiêu cực đến phát triển ngôn ngữ ở trẻ (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với cả cha mẹ và các bé từ 10 đến 16 tháng tuổi khi cùng chơi ở nhà. Họ nhận thấy khi chơi đồ chơi điện tử, cha mẹ và các con dành hầu hết sự tập trung vào đồ chơi mà ít có sự tương tác với nhau. Trong khi đó, những đứa trẻ được chơi với những đồ chơi truyền thống (đồ chơi xếp hình bằng gỗ, đồ chơi giấy…) hay đọc sách, lại có xu hướng thích “líu lo” trò chuyện với bố mẹ.

Đây thực chất là thông tin cực kỳ tốt với những bậc làm cha làm mẹ, bởi những món đồ chơi mà chúng ta vẫn gọi là “thông minh” có giá thành không hề rẻ chút nào. Vậy nên cho trẻ chơi gì? Tất cả những đồ vật trong gia đình có thể là đồ chơi của con. Một cái thùng có thể biến thành cái trống trong giây lát. Và một ban nhạc gia đình có thể được thành lập ngay. Nếu nó quá ồn với bạn? Cha mẹ hãy tin rằng những âm thanh đó tuyệt vời hơn nhiều so với những âm thanh lặp đi lặp lại một cách máy móc và ánh sáng nhấp nháy liên hồi trên những món đồ chơi của con.

Cha mẹ cùng chơi với bé

Dành thời gian chơi với con là cách tốt nhất để dạy con

Tuy nhiên, công bằng mà nói, những đồ chơi thông minh thực chất cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển những khả năng của trẻ. Tuy nhiên lợi ích sẽ biến thành hạn chế nếu cha mẹ quá lợi dụng công nghệ mà quên mất việc phải dành thời gian chơi cùng con. Chính sự thờ ơ và thiếu quan tâm của cha mẹ mới là những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Cha mẹ nên nhớ rằng: không đồ chơi thông minh nào có thể dạy con giao tiếp tuyệt vời bằng việc cùng con tâm sự. Bởi vậy, cùng đừng nên phản đối nếu con được nhận một món đồ chơi công nghệ, chỉ cần đảm bảo rằng cha mẹ sẽ ngồi và cùng con chơi chúng thật vui!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC