Đọc ngay nếu mẹ đang coi nhẹ bệnh thuỷ đậu Đọc ngay nếu mẹ đang coi nhẹ bệnh thuỷ đậu

Đọc ngay nếu mẹ đang coi nhẹ bệnh thuỷ đậu

09-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 350 lượt thích

Thủy đậu là một trong số những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, bệnh không nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý đúng cách.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh thường bùng phát thành dịch. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng có người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh hoặc ủ bệnh là khoảng 2 -3 tuần.

Những nguy hiểm mẹ cần biết về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu thường xảy ra ở trẻ em

Triệu chứng của bệnh

Khi mới khởi phát, trẻ có thể có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp có thể không có triệu chứng báo động khiến ít người để ý.

Sau đó trẻ xuất hiện những nốt hồng ban có đường kính vài milimet, sau 1-2 ngày xuất hiện các nốt đậu ở mặt, ngực và lưng sau đó nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1-3mm, ban đầu chứa chất dịch màu trong khi bị nặng hơn sẽ chuyển sang đục như mụn mủ. Sau 2-3 ngày mụn có thể đóng vẩy. Các mụn nước này mọc làm nhiều đợt khác nhau nên trên cùng một vùng da có thể thấy nhiều dạng khác  nhau: đỏ rát, mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy…

Trong thời gian này trẻ nhỏ thường kèm theo sốt nhẹ, biếng ăn. Ở trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Nếu không bị biến chứng thì bệnh có thể khỏi trong 1-2 tuần. Các nốt mụn đóng vẩy và bay đi rất nhanh. Nhưng nếu bị nhiễm trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Những nguy hiểm mẹ cần biết về bệnh thủy đậu

Trẻ sẽ xuất hiện các nốt hồng ban và mụn nước

Biến chứng nguy hiểm

Mặc dù đây là một bệnh lành tính. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng nguy hiểm:

Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng sau này.

Thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh Zona thần kinh.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Cách phòng tránh

Vaccine chống thủy đậu là biện pháp hiệu qủa nhất, có tác dụng lâu bền giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu. Hiệu quả đạt 80-90%, tuy nhiên cũng có 10% có thể bị sau khi tiêm chủng nhưng bệnh rất nhẹ và không để lại biến chứng. Vaccine được áp dụng đối với các đối tượng sau:

– Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

– Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

– Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Điều trị bệnh thủy đậu

Khi trẻ bị thủy đậu phải đưa đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau.

Cách ly trẻ: Nếu trẻ bị mắc thủy đậu cần cách ly trẻ với những người khác. Tất cả đồ dùng cá nhân của trẻ phải dùng riêng.

Vệ sinh chăm sóc trẻ: Rửa tay bằng xà phòng, cắt móng tay cho trẻ, trẻ nhỏ phải mang bao tay để tránh cào gãi vào các nốt thủy đậu.

Kiêng nước, gió là quan niệm sai lầm: Cần giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách: Dùng nước ấm và khăn mềm thấm nước lau người cho trẻ, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm trợt các nốt thủy đậu. Sau đó dùng khăn xô thấm khô người và mặc quần áo cho trẻ.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, uống nhiều nước và ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin như cam, chuối,…

Khánh My

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC