Thói quen đọc nhãn sản phẩm khi mua đồ cho bé Thói quen đọc nhãn sản phẩm khi mua đồ cho bé

Đọc nhãn sản phẩm – thói quen cha mẹ cần biết!

27-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1403 lượt thích

Mọi sản phẩm đóng gói đều yêu cầu phải được dán nhãn đầy đủ. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu những thông số được in trên bao bì. Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp cha mẹ lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho gia đình, nhất là cho trẻ nhỏ.

 Nhãn sản phẩm là gì?

Nhãn sản phẩm là phần thông tin được in trên bao bì của sản phẩm, bao gồm nội dung về:

  • Tên loại thực phẩm đóng gói
  • Tên và địa chỉ công ty sản xuất
  • Quốc gia sản xuất
  • Nguyên liệu (Ingredients) và tỉ lệ phần trăm các nguyên liệu có trong sản phẩm
  • Cảnh báo nếu thành phần sản phẩm có thể có chất gây dị ứng
  • Bảng thông tin về thành phần dinh dưỡng (Nutrition information)
  • Ngày sản xuất và hạn sử dụng. Một số sản phẩm sẽ đề Hạn sử dụng (Use by), tức là sản phẩm đó không an toàn nếu quá ngày ghi ở hạn sử dụng. Tuy nhiên một số sản phẩm để “Sử dụng trước ngày (Best before) nghĩa là sản phẩm đó có hương vị và chất lượng tốt nhất trước ngày ghi trên bao bì, sau ngày đó sản phẩm vẫn an toàn cho sức khỏe nhưng không đạt chất lượng ban đầu nữa.

Bảng thành phần dinh dưỡng

mác sản phẩm

Bảng nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Bảng thông tin về thành phần dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ thông số về năng lượng, protein, chất béo, cacbon hydrat (bao gồm đường), natri (bao gồm muối)… có trong sản phẩm đó.

Khối lượng sản phẩm (Serving size) sẽ cho chúng ta biết có bao nhiêu gram trong sản phẩm. Thành phần dinh dưỡng có thể tính theo khối lượng sản phẩm hoặc tính trên 100 gram, cha mẹ nhớ đọc kỹ để có được thông tin đúng nhé!

Nguyên liệu và tỉ lệ phần trăm các nguyên liệu trong sản phẩm

Đây là thông số cho biết thành phần nguyên liệu và tỉ lệ của chúng được sử dụng để sản xuất sản phẩm đó. Từ những thông tin đó cha mẹ có thể lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp với trẻ.

Ví dụ như: thành phần chất béo có trong sữa thường in trên vỏ hộp. Chất béo trong sữa nguyên kem là 4%, trong sữa ít kem là 1% (hoặc được viết là 99% không chất béo) và sữa tách chất béo là 0.1% (hoặc 99.9% không chứa chất béo)

Tất cả những nguyên liệu đều được liệt kê theo khối lượng. Những nguyên liệu chính được liệt kê ở đầu và giảm dần theo khối lượng của chúng.

Một số sản phẩm sử dụng những tên gọi khác nhau để chỉ một loại thành phần, ví dụ như natri (hoặc natri clorua ) và muối là như nhau. Ngoài ra, chất béo ghi trên nhãn sản phẩm có thể là dầu mỡ động vật, dầu thực vật, bơ, dầu cọ, shortening… Không phải tất cả các chất béo này đều giống nhau, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm những loại chất béo nào phù hợp với con qua sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Lưu ý về những chất có thể gây dị ứng

nhãn sản phẩm

Các thành phần có thể gây dị ứng được ghi trên bao bì sản phẩm (ảnh minh họa)

Rất nhiều người bị dị ứng với thức ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hiện nay, trên các sản phẩm luôn đề rõ những loại nguyên liệu dễ gây dị ứng, dù nó được thêm vào với liều lượng rất nhỏ như lạc, hải sản, cá , sữa, trứng, đậu nành… Nếu em bé nhà mình dị ứng thực phẩm, cha mẹ hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định được chính xác nguyên liệu hoặc chất phụ gia nào có thể khiến trẻ bị dị ứng, từ đó có những lựa chọn thực phẩm phù hợp với con.

Phụ gia và những điều cần biết

Phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc được sản xuất từ các nguyên liệu hóa học. Mỗi loại phụ gia có tác dụng riêng trong việc sản xuất thực phẩm. Một số loại giúp thực phẩm tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, gọi là chất bảo quản; một số giúp hương vị hoặc màu sắc của sản phẩm hấp dẫn hơn; ngoài có còn có chất làm đặc, chất giữ ẩm, chống oxy hóa… Tất cả các chất phụ gia đều được liệt kệ theo số quy ước, tên gọi chung hoặc tên hóa học của chúng.

Nếu con bạn bị dị ứng với đồ ăn, hãy tìm hiểu chính xác loại đồ ăn, tên gọi, số hiệu của chất gây dị ứng. Điều này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng loại bỏ những loại đồ ăn có thể gây dị ứng cho bé.

Thực phẩm biến đổi gen (GM foods)

Thực phẩm biến đổi gen, hay thực phẩm công nghệ sinh học là những các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật chuyển gen.Hiện nay, rất ít loại thực phẩm biến đổi gen được phép trồng hoặc bán, cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Những loại thực phẩm biến đổi gen sử dụng chủ yếu hiện nay gồm đậu nành, củ cải đường, ngô, bông, cải dầu và khoai tây. Ở Việt Nam cũng đang tiến hành thử nghiệm trồng một số loại ngô biến đổi gen và có yêu cầu việc dán nhãn GM hoặc GMO cho những loại thực phẩm biến đổi gen từ ngày 8.1.2016. Hầu hết các bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm biến đổi gen không gây hại gì cho người ăn, xong vẫn còn rất nhiều cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề này.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC