đồng hành mang thai đồng hành mang thai

Đồng hành cùng vợ khi mang thai

13-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 737 lượt thích

Chắc hẳn người chồng nào cũng sẽ nhảy cẫng lên sung sướng khi được vợ báo tin rằng cô ấy đang mang bầu. Đó cũng chính là lúc các đấng mày râu bắt đầu nhận thấy trách nhiệm sâu sắc của mình với vợ con. Sự chăm sóc, động viên của chồng khi vợ mang thai luôn là điều tuyệt vời nhất. Các ông bố hãy cố gắng để giúp các mẹ luôn vui vẻ suốt thai kì nhé!

Khi mang thai, người vợ thường trở nên khó tính và cáu bẩn hơn bình thường nhưng đừng vì thế mà các đấng mày râu quay lưng lại với các chị em nhé! Theo nghiên cứu đã cho thấy các bà mẹ tương lai sẽ trải qua một thai kỳ tuyệt vời hơn khi người chồng tích cực đồng hành cùng họ, làm cho họ cảm thấy an tâm về người bạn đời của mình vì anh ấy không chỉ là một người chồng giỏi mà còn là một người cha tốt. Đây mới chính là liều thuốc mà các bà mẹ tương lai thực sự cần để xua tan đi những mệt mỏi, lo lắng trong thai kỳ. Vậy làm thế nào nào để vợ bầu luôn thoải mái, sáng khoải trong suốt thời gian mang thai? Sau đây là những cách mà các ông chồng có thể tham khảo.

Yêu thương và luôn đồng hành cùng vợ

Ngay từ khi vợ mới có bầu, chồng nên chịu khó đi ra ngoài cùng vợ, đưa vợ đi mỗi ngày và đón cô ấy trở về trong điều kiện cho phép. Dù việc này sẽ khiến các ông chồng mệt mỏi hơn một chút, mất thời gian hơn một chút nhưng sẽ khiến người vợ cảm thấy được động viên, an ủi, được yêu thương. Hãy nhớ rằng, mặc dù trông cô ấy chưa giống 1 bà bầu cho lắm nhưng lúc này, cô ấy cũng đã có thể rất mệt mỏi, yếu đuối. Đặc biệt, nếu có thể, chồng hãy sẵn sàng hủy bỏ 1 số kế hoạch ra ngoài, tụ tập,… của mình để ở nhà nếu chẳng may vợ ốm hoặc đang cảm thấy rất mệt.

20160108-mang-thai-11

 

Chia sẻ, lắng nghe cô ấy nói

Phụ nữ thường hay lo lắng và rất dễ sợ hãi nhất là những người lần đầu làm mẹ. Việc chồng có thể làm là ở bên cạnh vợ, động viên vợ, chia sẻ với vợ từ những điều nhỏ nhất để vợ cảm thấy thoải mái hơn. 9 tháng mang thai, có thể có những lúc vợ bạn cáu gắt, có thể có những lúc trầm tĩnh không nói gì, đó chính là lúc vợ cần chồng của mình ở bên nhất.

Đôi lúc, bạn có thể sẽ cảm thấy vợ mình đang suy nghĩ thái quá hoặc vô lý nhưng hãy giữ những suy nghĩ này “cho riêng anh biết” thôi và bạn không nên chỉ nói với vợ “em đừng lo nữa!” hay “hãy bình tĩnh đi em!” mà nên chịu khó lắng nghe, tìm kiếm những thông tin liên quan cần thiết, cùng đi khám thai và dành thời gian vui đùa cùng vợ. Ngoài ra bạn cũng nên chia sẻ cùng vợ những lo lắng, băn khoăn của mình để cả hai cảm thấy thoải mái và hiểu nhau nhiều hơn.

20160108-mang-thai-14

Cùng vợ chăm sóc thiên thần bé nhỏ của hai bạn

Bạn cần ghi nhớ rằng, con là con chung của hai người vì vậy đừng bao giờ để vợ mình phải gánh trách nhiệm nặng nề chăm sóc thai nhi. Chỉ với việc mang thai, cô ấy đã vất vả lắm rồi, vì vậy vai trò người chồng cùng vợ chăm sóc bé là rất quan trọng.

Việc làm này không chỉ giúp người vợ cảm thấy thoải mái, tự hào về chồng mà còn giúp bạn gắn kết chặt chẽ với thai nhi hơn, tăng tình cảm cha con. Mỗi buổi tối, bạn hãy cùng vợ chơi với thai nhi, kể chuyện cho thai nhi, miêu tả công việc và những gì thu gặt được của một ngày, giúp thai nhi thân quen tiếng nói của cha mẹ. Điều này rất có lợi cho em bé của bạn đấy.

20160108-mang-thai-13

 

Làm đầu bếp cho vợ

Trong thời gian mang bầu, thai phụ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, phải đảm bảo sức khoẻ và dinh dưỡng để nuôi thai nhi khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Nếu hai bạn không ở chung với bốm mẹ hay ở chung mà một mình cô ấy phải gánh vác việc nhà quá nặng nhọc và tâm lý không thoải mái, thai phụ sẽ ăn không ngon miệng, thể lực giảm sút… điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí lực của em bé.

Chúng ta đều biết rằng, 2/3 trí não của trẻ được hình thành trong thời gian mang thai, do đó các ông chồng nên quan tâm đến dinh dưỡng của vợ mình trong thời gian vợ mang thai, tập trung hết sức lực, tinh thần để làm người hậu cần tốt cho vợ.

20160108-mang-thai-12

Đảm bảo tài chính

Khi vợ mình mang thai, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu về chế độ nghỉ thai sản của vợ để hỗ trợ cô ấy. Đồng thời, hãy đảm bảo việc vừa chăm sóc được vợ, vừa không nghỉ làm quá nhiều gây ảnh hưởng đến công việc của mình để đảm bảo tài chính.

Ngoài ra các ông bố tương lai cũng cần kiểm tra ngân sách của mình. Khi vợ mang thai cũng đồng nghĩa với sự phát sinh khá nhiều chi phí: tiền ăn uống “bồi bổ” trong thai kì, tiền đi khám thai, mua sắm đồ bầu, quần áo thai sản cũng như rất nhiều đồ dùng cho em bé. Thế nên hãy đảm bảo tài chính của gia đình có một khoản kha khá.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC