đừng bao giờ lấy thứ không phải của mình đừng bao giờ lấy thứ không phải của mình

Đừng bao giờ lấy thứ không phải của mình

15-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1852 lượt thích

Người ta nói, những bài học đầu tiên của tuổi thơ luôn có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách của con người. Nó giống như kim chỉ nam hướng mỗi chúng ta đến những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

20160114-mang thai-16

Những bài học đầu đời ảnh hưởng đến việc định hình nhân cách ở trẻ

(Ảnh: Nguồn Internet)

Hồi còn nhỏ, tôi thường hay chờ đợi mỗi lần bố đi học về, để được bố đưa đi siêu thị chơi, đặc biệt là vào những dịp tết đến. Lần nào cũng vậy, cứ mỗi lần dắt tôi vào siêu thị là bố lại mua cho tôi những thứ mà tôi thích, hôm thì cái bút, hôm thì quyển vở, đồ chơi…

Buổi sáng hôm đó, trước khi bố đi làm, tôi đã xin bố mua cho tôi một cây kẹo mút vào buổi chiều, khi hai bố con đi siêu thị chơi. Bố vui vẻ đồng ý, và còn hứa sẽ mua cho tôi một cây kẹo thật là to. Nhưng khi chúng tôi đến siêu thị, bố đã quên lời hứa với tôi. Tôi buồn lắm. Lúc bố đi ra ngoài nghe điện thoại, tôi đã tự ý lấy cây kẹo trên giá vì nghĩ không ai biết được hành động đó của mình. Tôi vui vẻ vì việc làm đó quá dễ dàng, và tôi lại được ăn cây kẹo mình thích. Nhưng bố đã nhìn thấy cây kẹo lạ trên tay tôi. Khác với suy nghĩ của tôi, bố rất tức giận và bắt tôi phải quay lại trả cây kẹo và xin lỗi mọi người. Tôi đã khóc rất nhiều vì nghĩ bố không thương tôi nữa.

Ngày hôm sau, tôi đã bị mẹ mắng vì tội để đồ chơi linh tinh, mẹ còn dọa sẽ nói chuyện này với bố. Tôi sợ lắm, vì có mỗi cây kẹo bé tí mà hôm qua bố đã mắng tôi như thế, vậy nên khi bố về và gọi mãi, tôi mới dám xuống đứng trước mặt bố xin lỗi. Nhưng thật bất ngờ, bố không hề mắng mỏ tôi, mà còn đưa cho tôi cây kẹo tôi thích, xoa đầu tôi và nói: “ Con thấy bất ngờ vì bố không mắng con đúng không? Hôm nay, con có làm gì ở nhà mình thì bố vẫn có thể tha thứ và dạy dỗ được. Nhưng việc hôm qua, con lấy thanh kẹo ở siêu thị là rất đáng trách. Con còn nhỏ, nên chưa thể hiểu hết được. Chỉ cần con nhớ, đừng bao giờ lấy thứ gì của người khác khi chưa hỏi ý kiến họ, con nhớ chưa?”

Câu nói của bố như một bài học theo tôi đến tận bây giờ, bài học nhắc nhở tôi khi muốn có được thứ gì đó, phải cố gắng nỗ lực để giành lấy, chứ không phải lấy của người khác. Vì những thứ không phải của mình, dù mình có giành được nhưng nó không mang giá trị bền vững. Khi làm bất kỳ việc gì khó khăn, phải cố gắng chinh phục, đừng bị những thứ dễ dàng cuốn hút, vì bao giờ những thứ giành được quá dễ dàng cũng là những thứ không bền vững và lâu dài. Chỉ có những thứ do bản thân làm ra một cách chính đáng mới đem lại giá trị đích thực cho cuộc sống.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC